THE BEST CORAL REEF IN VIETNAM TO SNORKELING FOR FAMILY WITH KIDS

Snorkeling with kids in Phu Quoc Island, Vietnam

Many families with young children from 4 to 12 years old are looking for snorkeling experience in Vietnam, a country with more than 3000 km of coastline and many beautiful coral reefs in Vietnam. Da Nang, Nha Trang, Hoi An, Qui Nhon, Phu Quoc, Con Dao, Tho Chu…

However, which is the best places among those famous destinations and offers the most valuable snorkeling experience for families with young children & kids? To answer this question, the following factors need to be considered when your family is considering a snorkeling experience with your kids.

 

Note: Do not stand, step on, or touch any underwater objects in the coral reef

 

ĐỘ SÂU TRUNG BÌNH RẠN SAN HÔ ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

North Phu Quoc Snorkeling trip & sunset meal
Khu rừng san hô Phú Quốc (Coral Jungle Reef) có sự hiện diện của trên 20 loài san hô khác nhau ở độ sâu trung bình từ 0.5 – 3m

Độ sâu trung bình để trẻ nhỏ có thể trải nghiệm lặn ống thở tốt nhất là từ 1 – 2.5m, đây cũng là độ sâu dễ nhất để quan sát được màu sắc và độ sống động của rạn san hô. Tuy nhiên nhiều rạn san hô có địa hình không bằng phẳng mà sẽ nhấp nhô chỗ cao chỗ nông do vậy tạo ra các chướng ngại vật trên cung đường lặn trải nghiệm, điều này sẽ gây chút khó khăn cũng như HDV dưới nước thông thuộc địa hình để tránh việc mắc cạn khu vực nước quá nông, dẫn tới tổn thương chân tay cho trẻ nhỏ hoặc bố mẹ cũng như gãy san hô ngoài ý muốn. Tại Việt Nam, một điểm lặn nổi tiếng nhất là Hòn Mun, Nha Trang, thì tại đây địa hình theo dạng dốc đứng, san hô nằm tại độ sâu tới 10m, với độ sâu này gần như sẽ không ngắm được san hô từ mặt nước.

Trong trải nghiệm lặn biển chuyên nghiệp cùng OnBird, bố mẹ và bé sẽ được đưa tới một khu vực nước cạn, để làm quen với thiết bị cũng như hướng dẫn an toàn khi bơi trên biển cũng như khi bơi trong rạn san hô, điều này là hết sức cần thiết để chuẩn bị kỹ nhất cho một trải nghiệm lý thú và an toàn.

 

 

TẦM NHÌN DƯỚI NƯỚC

Tầm nhìn dưới nước là yếu tố quan trọng bậc nhất trong trải nghiệm lặn ngắm san hô. Không giống như người lớn hoặc những du khách có kinh nghiệm có thể lặn xuống để ngắm san hô gần hơn, 99,9 % trẻ nhỏ chỉ có khả năng ngắm nhìn san hô từ mặt nước, do vậy tầm nhìn kết hợp với độ sâu ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của bé. Tầm nhìn từ 3-5m kết hợp với rạn san hô cạn được coi là tốt đối với mức trải nghiệm của trẻ nhỏ, tầm nhìn 7-8m cực kỳ lý tưởng. Tầm nhìn dưới nước ảnh hưởng bởi các dòng chảy và cấu trúc địa hình rạn san hô, do vậy để đưa ra được dự báo tầm nhìn dưới nước cùng sắp xếp khung giờ trải nghiệm cho việc tối ưu tầm nhìn đòi hỏi nhà điều hành tổ chức trải nghiệm lặn biển chuyên nghiệp phải có sự thông hiểu địa hình rạn san hô và dự báo được các dòng chảy theo ngày, khung giờ khác nhau trong một ngày. Từ đó sẽ đem tới trải nghiệm tốt nhất cho bé và bố mẹ.

 

DÒNG CHẢY TẠI RẠN SAN HÔ

Không giống như bơi trong bể bơi, bơi tại vùng nước mở như biển luôn tồn tại các dòng chảy, đặc biệt tại các rạn san hô là nơi ghé thăm thường xuyên của các dòng chảy để giúp loại bỏ các trầm tích trên san hô cũng như giúp các ấu trùng san hô phân tán sinh sôi.

Dòng chảy mạnh sẽ gây nguy hiểm với gia đình có trẻ nhỏ, có thể khiến cha mẹ lẫn trẻ nhỏ mất bình tĩnh, hoảng hốt nếu không biết cách xử lý hoặc có HLV hướng dẫn bơi kèm để thoát khỏi dòng chảy tới vị trí an toàn hoặc thậm chí vui chơi trong dòng nước chảy với kỹ thuật thả trôi.

 

OnBird xây dựng mô hình dự báo điều kiện nước nâng cao dựa trên các dữ liệu thời tiết, điều kiện nước thu thập được trong nhiều năm, từ đó đưa ra dự báo về điều kiện nước: độ sóng, dòng chảy của nước, tầm nhìn dưới nước theo khung giờ với tỷ lệ chính xác 95%.

 

Mức độ đa dạng và sức khỏe của rạn san hô

Explore Coral Jungle Reef, the heathiest coral reef in Phu Quoc Island, Vietnam
Khu rừng san hô Phú Quốc (Coral Jungle Reef) có sự hiện diện của trên 20 loài san hô khác nhau

Không giống như san hô mềm, san hô cứng là những loại san hô rất cần ánh nắng mặt trời để giúp cho quá trình quang hợp tạo dinh dưỡng cho tảo và san hô, do vậy chỉ có thể nhìn thấy những ran san hô phát triển mạnh mẽ tại các vùng nước nông đặc biệt từ 0.5m – 3m, rạn san hô có độ sâu trung bình càng thấp thì độ che phủ và đa dạng càng cao.

Trẻ nhỏ là đối tượng đang trong quá trình phát triển trí não, trí tưởng tượng, một rạn san hô khỏe mạnh và đa dạng sẽ kích thích trí tưởng tượng cho bé, giống như được hòa mình vào thế giới các loài cá, cùng bơi lội trong khu rừng san hô tràn ngập màu sắc sẽ là một trải nghiệm sâu sắc khó quên trong bé. Một rạn san hô khỏe mạnh với tỷ lệ san hô sống cao trong khu vực nước nông sẽ mới thỏa mãn được các yêu cầu trên.

 

 

Rạn san hô lý tưởng nhất Việt Nam cho gia đình có trẻ nhỏ

Khu rừng san hô tại rạn san hô Rừng San Hô (Coral Jungle) Phú Quốc, Việt Nam
Khu rừng san hô tại rạn san hô Rừng San Hô (Coral Jungle) Phú Quốc, Việt Nam

Phú Quốc có thể coi là địa điểm hàng đầu Việt Nam khi nhắc tới lặn biển, thậm chí vượt qua Nha Trang khi nơi đây có tới 21 rạn san hô cho du khách trải nghiệm, tình trạng san hô có thể nói là tốt hơn Nha Trang rất nhiều. Các rạn san hô tại Phú Quốc có địa hình dốc thoai thoải với độ sâu trung bình từ 1.5 – 3.5m và sâu tới 9-10m, với cấu trúc nền cát rộng, bằng phẳng giúp neo đậu tàu an toàn, cực kỳ thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ để trải nghiệm lặn ống thở. Trong đó, từ đánh giá của Onbird, rạn san hô Coral Jungle Reef (Khu rừng san hô) có thể nói là điểm lặn biển số một Phú Quốc nói riêng và toàn Việt Nam nói chung cho gia đình có trẻ nhỏ. Với hơn 20 loài san hô khác nhau có tỷ lệ san hô sống lên tới 95 – 99%, đây là ran san hô khỏe mạnh nhất Phú Quốc, là một trong những rạn san hô lớn nhất Phú Quốc và Việt Nam với độ che phủ diện tích lên tới 82.5%. Tầm nhìn dưới nước trong năm luôn đảm bảo từ 4 – 10m, rất lý tưởng để trải nghiệm, đặc biệt tại đây bố mẹ và bé sẽ được khám phá một khu rừng san hô đích thực với độ sâu từ 0.5 – 1.5m rất nhiều các loài san hô cứng màu sắc, hết sức sinh động.

Để nhận tư vấn lặn biển khám phá rạn san hô Coral Jungle Reef (Khu rừng san hô), mời liên hệ OnBird để được tư vấn về điều kiện nước, ngày và khung giờ trải nghiệm an toàn, thích hợp theo kỹ năng của bố mẹ và bé.