THỜI TIẾT PHÚ QUỐC, VIỆT NAM – CHỈ DẪN CHI TIẾT TỪNG GIAI ĐOẠN TRONG NĂM

Sunset on the detached island on snorkeling trip Phu Quoc

Về tổng quan, thời tiết đảo Phú Quốc, Việt Nam tổng thế chia thành 2 mùa nắng và mưa, mùa nắng hay còn gọi là mùa khô bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài tới cuối tháng 4, mùa mưa cũng là mùa hè bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 10.

Bài viết này được chia sẻ rất kỹ lưỡng thông qua kinh nghiệm và nghiên cứu của OnBird Phú Quốc về diễn biến thời tiết (lượng mưa nắng) và diễn biến tình hình biển (sóng biển) tại đảo Phú Quốc trong mỗi giai đoạn của một năm, đặc biệt hữu ích cho những du khách quan tâm về thông tin thời tiết để chuẩn bị du lịch hay chuyển tới sống tại đảo Phú Quốc.

Dựa trên các quan sát và theo dõi về diễn biến thời tiết Phú Quốc để phục vụ việc xây dựng các hoạt động trải nghiệm biển phù hợp theo mỗi giai đoạn, OnBird phân chia thời tiết Phú Quốc theo 4 giai đoạn:

 

1. MÙA KHÔ (TỪ THÁNG 10 – CUỐI THÁNG 4)

欢迎黄昏于荒岛- 富国岛旅行 - 富国岛出海 - May Rut Trong岛
Hoàng hôn rực rỡ, lãng mạn trong mùa khô tại đảo Phú Quốc, Việt Nam

 

Một số đặc điểm thời tiết mùa khô Phú Quốc: Nhìn chung mùa khô Phú Quốc chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu mùa khô (tháng 10) vẫn có thể có những trận mưa đêm hoặc sáng sớm hoặc trong ngày do ảnh hưởng bão, áp thấp nhiệt đới. Số ngày nắng chiếm đa số, vùng biển Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc do vậy bờ biển phía Đông sẽ nổi sóng (từ bãi Thơm – Bãi Sao – Bãi Kem, bờ Nam Mũi Ông Đội trong khu nghỉ dưỡng Premier Village), trời nắng gắt, nước biển mát. Sang giai đoạn tháng 10 – 11, tháng 12 – tháng 2 nước chuyển hơi lạnh. Giai đoạn tháng 3 – tháng 4 nước biển chuyển ấm dần.

Giải thích nâng cao của OnBird về tầm nhìn dưới nước cho hoạt động lặn biển: tầm nhìn dưới nước không liên quan đến mùa khô hay mùa mưa tại Phú Quốc, tầm nhìn dưới nước phụ thuộc vào các ngày trong từng tháng, mỗi tháng tại Phú Quốc có từ 8-10 ngày biển đạt tầm nhìn tốt từ 6-9m, số ngày còn lại tầm nhìn dao động từ 2m – 4m hoặc 5m, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nắng, mưa như nhiều người suy nghĩ. Đặc biệt tầm nhìn dưới nước trung bình trong mùa mưa tốt hơn mùa khô tại Phú Quốc. Để nhận tư vấn nâng cao về tầm nhìn dưới nước cho từng giai đoạn, mời liên hệ OnBird Phú Quốc.

 

Tháng 10 – tháng 11: Giai đoạn chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô

 • Lượng mưa: giảm rõ rệt, nắng bắt đầu xuất hiện đều, trời quang mây, tuy nhiên vẫn có thể có ngày mưa lớn đầu tháng 10 hoặc mưa về đêm và sáng sớm hoặc do ảnh hưởng áp thấp hoặc bão biển Đông.
 • Sóng biển: bờ biển phía Tây nước trở nên lặng, bờ biển phía bờ Đông bắt đầu có sóng nhẹ, do còn mưa nên những hôm có mưa thì hôm sau bờ biển sẽ đục hơn.
 • Nhiệt độ nước: Mát không quá lạnh
 • Dòng chảy biển: vào giai đoạn này, dòng chảy biển tại Phú Quốc có sự thay đổi, theo đó nhiều xác thực vật (hoa lục bình) trôi từ đất liền Việt Nam vào bờ Đông đảo Phú Quốc, các bãi biển như Bãi Sao, Bãi Khem, Hàm Ninh, Cây Sao bị phủ kín dày đặc bởi các lớp xác lục bình trôi dạt, không thể xuống tắm biển.

 

Tháng 11 – tháng 2: Giai đoạn mùa khô – gió mùa Đông Bắc bắt đầu thổi mạnh:

 • Lượng mưa: Thời tiết gần như ngưng mưa, chuyển qua giai đoạn gió mùa Đông Bắc, trời nắng nhiều, ban đêm dịu mát do gió mùa Đông Bắc mang hơi lạnh xuống.
 • Độ sóng: bờ biển phía Tây nước lặng, bờ biển phía bờ Đông thường xuyên nổi sóng lớn, nước biển bờ Tây trở nên trong hơn. Các bãi biển đẹp lúc này là Vũng Bầu (khu nghỉ dưỡng như: Bamboo Cottage, Vung Bầu, Golden Sand, Wild Beach), Cửa Cạn (khu nghỉ dưỡng Movenpick), Ông Lang (Mango Bay, The Shell, Sea Scense…)
 • Nhiệt độ nước: Mát và hơi lạnh đặc biệt giai đoạn tháng 12 và tháng 2 là giai đoạn giáng sinh (Noel) và tết Âm Lịch của Việt Nam

 

Tháng 3 – tháng 4: Giai đoạn chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa:

Khoảng tháng 3 đến giữa tháng 4 có thể nói là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất năm của Phú Quốc, thời tiết không mưa, biển ấm dần lên, số ngày biển êm nhiều hơn, hoàng hôn đẹp. Cuối tháng 4 bước vào giai đoạn đầu hè cũng là đầu mùa mưa Phú Quốc, một số cơn mưa lớn bắt đầu xuất hiện tuy nhiên thời gian và lượng mưa không dài và không lớn. Đây là giai đoạn lý tưởng để tham gia các trải nghiệm biển trong đó có lặn ngắm san hô Phú Quốc.

 

2. MÙA MƯA (TỪ THÁNG 5 – CUỐI THÁNG 10)

Mùa mưa Phú Quốc chia thành 2 giai đoạn giống như các khu vực khác tại Việt Nam, tuy nhiên do vị trí đặc thù nằm gần xích đạo nên mùa mưa ở đây rõ rệt hơn các vùng khác của Việt Nam nhưng về tổng thể vẫn chia thành 2 giai đoạn chính: giao mùa và cao điểm mưa.

 

Tháng 5 – đầu tháng 7: Giai đoạn giao mùa – đầu mùa mưa (mùa hè)

Đây cũng là giai đoạn đầu hè tại Việt Nam và Phú Quốc, sau những trận mưa nhỏ, rải rác cuối tháng 4 và có thể kéo dài sang đầu tháng 5, những cơn mưa rải rác và không đáng ngại, gọi là mưa mây, khu vực trung tâm Dương Đông và Bắc đảo do địa hình núi nên tích tụ hơi nước nên mưa nhiều hơn so với khu vực Nam đảo.

 • Lượng mưa: phân bố không đều và rải rác theo khu vực, mưa lớn hoặc nhỏ tới và qua nhanh bất chợt sau đó nắng lại lên. Những cơn mưa xuất hiện theo yếu tố giải nhiệt cho các trận nắng gắt.
 • Độ sóng: lúc này bờ biển phía Tây và Bắc đảo (Rạch Vẹm, Bãi Sao Biển) trở nên sóng động và đục nên không lý tưởng, không đảm bảo an toàn để vui chơi.
 • Nhiệt độ nước: Nước biển trở nên ấm và mát dần khi bước qua tháng 7, số ngày nắng kéo dài cho tới cuối tháng 6. Là giai đoạn rất lý tưởng cho các trải nghiệm lặn biển khu vực phía Nam đảo Phú Quốc.
 • Số ngày biển động mạnh phải ngưng tàu bè: 0
 • Thời tiết điển hình: mưa đêm và đầu giờ sáng hoặc cơn mưa ngắn trong ngày, thời tiết tổng thể là nắng cả ngày.

 

Tháng 7 – tháng 9: Giai đoạn chính thức vào mùa mưa (Mùa Thu)

Bước qua tháng 7, thời tiết đảo Phú Quốc bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt hơn do chịu ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới hình thành bão ngoài biển đông, hút gió từ hướng Tây Nam lên. Lúc này biển phía Tây động dữ dội, những trận gió lớn tây Nam thổi với cường độ mạnh hơn làm rung chuyển cây cối trên đảo, có những ngày nắng nhưng biển vẫn động rất mạnh. Số ngày biển động mạnh dẫn tới cấm hoạt động tàu thuyền, cảng biển Phú Quốc từ 5-10 ngày. Sau 5-10 ngày này, biển êm trở lại, đôi khi có mưa nhưng thời tiết khá vẫn khá đẹp, nắng ấm, điều kiện khá tốt cho lặn biển bất kể trời mưa.

Giai đoạn 5-10 ngày biển động cực mạnh dẫn tới một số hoạt động vui chơi phải ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn ví dụ như Cáp treo Hòn Thơm, có thể ngưng nhận khách khi gió lớn để đảm bảo an toàn. Thậm chí mưa lớn kết hợp gió mạnh cũng khiến hoạt động sân bay Phú Quốc ngưng trệ để đảm bảo an toàn. Trong các tháng này OnBird luôn ngưng hoạt động tour khoảng 5-10 ngày/tháng, các ngày còn lại vẫn hoạt động an toàn bình thường.

Đối với các với các hành trình lặn biển ngắm san hô chuyên nghiệp do OnBird tổ chức thường sẽ cung cấp dự báo thời tiết, điều kiện thủy văn khoảng 1 tuần trước ngày khởi hành cho du khách với độ chính xác lên tới 90% – 95% để có kế hoạch chuẩn bị trước cho hành trình một cách chính xác và linh hoạt nhất cũng như đem đến cho du khách trải nghiệm ngắm san hô Phú Quốc tốt nhất có thể.

 • Lượng mưa: đêm và trong ngày, trời đang nắng có thể chuyển mưa hoặc đang mưa lớn sẽ ngừng sau 20-30p, nắng trở lại.
 • Độ sóng: số ngày biển êm trung bình từ 15-20 ngày/tháng, số ngày biển động mạnh phải cấm cảng từ 5-10 ngày/tháng (trong vòng 3 tháng 7-8-9) do ảnh hưởng bão biển đông. Ngoài 5-10 ngày cấm cảng này thì thời tiết rất tốt đối với hoạt động lặn biển, nắng và tầm nhìn dưới nước vẫn tốt.
 • Thời tiết điển hình: mưa đêm và đầu giờ sáng, nắng trong ngày, một số ngày trong tháng mưa liên tục.
 • Số ngày biển động mạnh phải ngưng tàu bè: 5-10 ngày/tháng
 • Thời tiết điển hình: mưa đêm và đầu giờ sáng, mưa nắng ở khu vực trung tâm có sự thất thường đặc biệt là tháng 9.
 • Khuyến cáo: Không nên tắm biển, tham gia các hoạt động phía bờ Tây đảo Phú Quốc (Từ bãi biển khu vực Vinpearl kéo dài xuống Intercontinental, Regent)
 • Khu vực biển an toàn: Bờ Đông Phú Quốc: bãi Sao – bãi Khem với nước lặng, trong (Marriot, Premier Village, Premier Residence, New World)

 

Tư vấn nâng cao: Nếu du khách nghỉ dưỡng tại Phú Quốc trong giai đoạn này mời liên hệ OnBird để được nhận tư vấn tin cậy chính xác nhất về điều kiện thời tiết, điều kiện nước biển cho các hoạt động đi đảo hay lặn biển chuyên nghiệp. OnBird Phú Quốc đã xây dựng được bộ dữ liệu chuẩn và mô hình dự báo điều kiện nước biển chuyên nghiệp, giúp du khách tránh bị nhầm lẫn trong việc đánh giá diễn biến thời tiết vốn thay đổi thất thường trong giai đoạn mùa thu tại Phú Quốc.

 

Xem thêm một số bài chia sẻ về Trải nghiệm khách hàng của chúng tôi tại đây.

3. PHÚ QUỐC CÓ BÃO KHÔNG?

Khu vực Phú Quốc, Cà Mau, Kiên Giang từng được coi là vùng Thánh Địa 100 năm không bão, do nằm tại vị trí đặc biệt ở Nam biển Đông (Việt Nam) nên xác suất xảy ra bão rất thấp, đa phần là ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới hoặc hoàn lưu các cơn bão đổ bổ vào miền Trung và Bắc Việt Nam sau khi hình thành ngoài khơi biển Phi-lip-pin. Theo ghi chép từ các tài liệu lịch sử thì cả trăm năm qua không xảy ra bão tại khu vực Cực Nam Việt Nam (Cà Mau, Kiên Giang, Phú Quốc).

Tuy nhiên vào sáng ngày 1/11/1997, một tai họa lịch sử đã xảy ra và còn đọng lại trong ký ức của rất nhiều người dân đảo Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang, Cà Mau vào thời điểm đó. Một vùng áp thấp cách quần đảo Trường Sa khoảng 300 km về phía đông đông nam và nhanh chóng mạnh lên thành cơn bão thứ năm ở biển Đông trong cùng năm, tên quốc tế là Linda. Cơn bão lịch sử di chuyển nhanh, đến sáng 2/11/1997 đạt cường độ cấp 9-10 (sức gió 105 km/h), cách Côn Đảo 100 km về phía đông. Đêm 2/11, tâm bão đi vào Bạc Liêu – Cà Mau, ảnh hưởng hầu hết miền Tây Nam Bộ cùng toàn bộ đảo Phú Quốc. Sức càn quét ghê gớm khi bão càn quét ở vùng vĩ tuyến thấp, ngay sát bờ biển nơi nhiều người dân và ngư dân sinh sống đánh bắt gần bờ. Theo thông kế thiệt hại do bão Linda gây ra: gần 3000 người chết (778 nạn nhận đã được tìm thấy, hơn 2123 người nạn nhân mãi nằm ngoài biển không tìm được xác), hơn 3000 tàu cá bị đánh chìm, 107.890 nhà bị đánh sập, 120.000 ha nuôi trồng thủy sản và 320.000 ha lúa bị ngập, riêng Cà Mau (lá chắn cho đảo Phú Quốc) có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 600 người bị thương.

Tại Phú Quốc những ngư dân tại An Thới là cảm nhận rõ nét hơn cả khi tàu bè đánh cá rất nhiều, không nhiều người tin là bão sẽ đổ bộ do cả đời họ chưa từng biết bão là gì. Những ngôi nhà đơn xơ, lợp mái tôn bị cuốn bay vèo vèo trong đêm, gió rít, tàu thuyền bị đánh đắm, trôi. Ông Hồ Phi Thủy, ông chủ của trang trại Ngọc Trai Ngọc Hiền cũng đã từng suýt mất mạng khi hôm đó đang lênh đênh trên con thuyền của mình ngoài khơi quần đảo An Thới (con tàu của ông đang được trưng bày trong phòng trưng bày Ngọc Trai Ngọc Hiền), thì bão ập tới Phú Quốc trong đêm, mọi thứ quá nhanh, đến hôm sau tỉnh lại trên còn thuyền của mình ông không còn tin là mình vẫn sống sót, từ đó ông quyết bỏ nghề đi biển và chuyển qua nuôi cấy ngọc trai và làm nên thương hiệu Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc như hiện nay.

Dẫn chứng để thấy mặc dù là vùng gần như không chịu ảnh hưởng của bão nhưng mọi chuyện có thể xảy ra đặc biệt giai đoạn tháng 9-10-11 khi mà các vùng ấp thấp ngoài biển Đông hình thành liên tục, tuy nhiên về tổng quan đảo Phú Quốc vẫn là vùng đất được mẹ thiên nhiên ưu đãi, là một trong những vùng biển ôn hòa và yên bình nhất Việt Nam.

 

4. VẬY ĐI PHÚ QUỐC THỜI GIAN NÀO LÀ ĐẸP NHẤT?

Theo quan sát và các dữ liệu thời tiết OnBird thu thập và đánh giá: từ tháng 10 đến tháng 4 là giai đoạn lý tưởng nhất để du lịch tại Phú Quốc với đủ các loại hình vui chơi, không quá lo lắng về thời tiết ngoại trừ yếu tố biển động (cho các hoạt động lặn ngắm san hô).

Giai đoạn đầu hè (tháng 4 – cuối tháng 7): thời tiết chuyển qua mùa mưa nhưng lượng mưa còn ít và ngắn giờ (mưa mây) nên không đáng lo ngại, số lượng ngày thời tiết xấu so với thời tiết đẹp khoảng 2-5%.

Giai đoạn tháng tháng 8 đặc biệt tháng 9 và có thể kéo dài sang tháng 10 do ảnh hưởng một số cơn bão, áp thấp ngoài biển Đông có thể khiến hoạt động du lịch Phú Quốc ngưng trệ hoàn toàn do biển động dữ dội và mưa lớn kéo dài, giai đoạn này thì đặc biệt hạn chế đi Phú Quốc. Tuy nhiên xen lẫn những ngày ảnh hưởng áp thấp và bão thì nhìn chung thời tiết vẫn có những ngày nắng.

Trường hợp quý khách đã tới Phú Quốc và có nhu cầu kiểm tra thời tiết đặc biệt thời tiết, điều kiện thủy văn nước biển để lên kế hoạch đi thăm quan các đảo hay tham gia các trải nghiệm lặn biển ngắm san hô ống thở (snorkeling) hoặc bình khí (scuba diving) có thể liên hệ OnBird trước 1 tuần để nhận được tư vấn thời tiết chính xác.

 

5. LẶN BIỂN PHÚ QUỐC VÀO MÙA MƯA (MÙA HÈ) CÓ ĐẸP KHÔNG?

Dưới đây là một số hình ảnh do OnBird ghi lại trong các trải nghiệm ngắm san hô (bình khí và ống thở) tại Phú Quốc trong giai đoạn đầu mùa mưa, do chủ động dự báo và nắm được điều kiện thủy văn nên các trải nghiệm luôn được thiết kế một cách chuẩn xác và đem lại trải nghiệm tốt nhất.

Không như nhiều người nghĩ, đầu mùa mưa với nhiệt độ nước ấm với số ngày nắng chiếm đa số và cũng có nhiều khung giờ nước lặng lại tạo điều kiện lý tưởng để khám phá 1 số rặng san hô tại Nam Đảo Phú Quốc. Một số rặng san hô rất đẹp nhưng lại hầu như chỉ có thể đến được trong mùa mưa (mùa hè) trong khi mùa khô gần như không thể tới được do điều kiện thủy văn bất lợi: sóng lớn và nước chảy mạnh.

Những rặng san hô đẹp và thích hợp cho lặn biển an toàn trong giai đoạn đầu và cao điểm mùa mưa ở Phú Quốc mà OnBird theo dõi và quan sát được gồm:

 • Rặng San Hô Đông Bắc: thành phố san hô (điểm lặn đầu mùa mưa) với khoảng 18 loài khác nhau
 • Núi San Hô: rặng san hô Xương Rồng lớn nhất Phú Quốc
 • Rặng San Hô Cạn: Vương quốc san hô Bàn, nơi có những khóm san hô Bàn lớn nhất Phú Quốc
 • Dốc San Hô: cánh đồng san hô nhỏ

 

Vậy những giai đoạn nào lý tưởng lặn biển khám phá san hô Phú Quốc?

Mùa khô và giai đoạn đầu hè (tháng 5 tới cuối tháng 7) vẫn là giai đoạn khám phá san hô lý tưởng nhất Phú Quốc với số ngày nắng chiếm đa số. Những điểm lặn ngắm san hô đẹp trong giai đoạn này gồm:

 • Rạn san hô Bán Nguyệt
 • Núi San Hô
 • Dốc San Hô
 • Rạn san hô U-Turn
 • Rạn san hô Đông Bắc

 

Xem thêm chi tiết các kinh nghiệm lặn biển, khám phá san hô cùng OnBird tại đây. 

Tham gia cộng đồng Facebook “Phú Quốc Charming” nơi chúng tôi chia sẻ về những trải nghiệm tránh đám đông khám phá vẻ đẹp ít người biết của đảo Phú Quốc.