NHỮNG ĐIỀU NHÂN VĂN ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở LỄ GIỖ CỤ NGUYỄN TRUNG TRỰC – KHÁM PHÁ PHÚ QUỐC

Den Tho Nguyen Trung Truc Temple Cua Can (7)
Nhân dịp Lễ hội kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh – hay còn gọi tắt là Lễ giỗ cụ trong ba ngày từ 21 đến 23/09 (tức 26-28/8 âm lịch) vừa qua tại Phú Quốc, OnBird Phú Quốc xin chia sẻ một số thông tin về sự kiện văn hóa đặc biệt của Phú Quốc.
 
Có lẽ nhiều khách du lịch không biết đến Lễ hội này, song với những dân địa phương đang sinh sống – làm việc tại khu vực tỉnh Kiên Giang, Long An và các tỉnh miền Tây lân cận thì hằng năm vào các ngày 26 -28/8 âm lịch, rất đông người tập trung về các đình thờ thần Nguyễn Trung Trực – để chiêm bái, bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân vị anh hùng của dân tộc.
 
Điều ấn tượng là dù số lượng người dân đến Lễ hội rất đông; không ai phải lo lắng chuyện ăn cơm, uống nước, nhang đèn cúng lễ hay chỗ nghỉ tạm trong 3 ngày vì tất cả đều được bố trí chu đáo và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.
 
Đây là một mô hình lễ hội độc đáo của khu vực (Phú Quốc & Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) mang tính cộng đồng rất cao. Mọi người cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng hưởng thụ những thành quả lao động mà mình đã góp phần trong Lễ Hội và khi ốm đau được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (ở đình thần trong Tp. Rạch Giá).
 

Theo Ban Bảo vệ Di tích lịch sử văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá), bà con khắp nơi đã đóng góp cho lễ hội rất nhiều từ vật chất đến công sức, ai có gì góp đó. Ban cũng đã tiếp nhận hơn 500m3 củi, 65 tấn gạo, 2.000 chiếc võng phục vụ chỗ nghỉ cho bà con ngoài ra còn rất nhiều nhu yếu phẩm khác.
Khi du khách đến tham dự và muốn tìm hiểu hơn về lịch sử, Ban Thư Ký cũng như Ban Tổ chức Lễ Hội đều chỉ dẫn rất nhiệt tình.
 

 
 
 
Vào ngày thường, Đền thần ở khu vực Cửa Cạn khá vắng vẻ.
Có lẽ khách du lịch biết nhiều hơn tới Đền thần (thứ hai) tại khu vực Gành Dầu. Song, OnBird khuyên khách nên đến tham quan Cửa Cạn kết hợp với một hành trình chèo SUP/ Kayak dọc sông Cửa Cạn sẽ rất thú vị.
Hanh trinh cheo SUP (van dung) kham pha song Cua Can Phu Quoc
 
Hanh trinh cheo SUP (van dung) kham pha song Cua Can Phu Quoc Hanh trinh cheo SUP (van dung) kham pha song Cua Can Phu Quoc
 
 
Hành trình đi dọc sông Cửa Cạn vào phía thượng nguồn khám phá rừng nguyên sinh bằng phương tiện và hình thức mang tính thử thách: chèo SUP (ván đứng) & chèo kayak trong vòng 2- 3 giờ đồng hồ – điểm dừng là di tích đền thờ thần Nguyễn Trung Trực.
 
 Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại xã Cửa Cạn, Phú Quốc được người dân Phú Quốc xây dựng để tưởng nhớ vị anh hùng đã kiên cường chiến đấu và hi sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
 

Đây không phải là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách nào cũng biết và ghé thăm khi đến Phú Quốc nhưng lại là ngôi đền đã, vẫn đang hiện diện trong cuộc sống của người dân Phú Quốc vì nơi đây với chiếc thuyền gỗ “thần kỳ” ông nghĩa quân đã sử dụng để di chuyển để lui về cầm cự trong thời gian chiến đấu “không cân sức” với giặc Pháp (tháng 9/1867).
 
Câu chuyện về sự thần kỳ của chiếc thuyền gỗ – những mảnh ghép không dùng đinh để kết lại với nhau hay chất liệu gỗ được sử dụng đóng thuyền vẫn được bỏ ngỏ và ít người lý giải được.
 

 
Khám phá Phú Quốc – vẻ đẹp ít người biết cùng OnBird, chia sẻ trong cộng đồng Phú Quốc Charming.
 
_________

Một số thông tin thêm về ngôi đình thờ AHDT Nguyễn Trung Trực tại xã Cửa Cạn

Ngôi đình được tọa lạc ở ấp 2, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc được xây dựng mới trên diện tích 400 m2 ngay trên địa điểm cũ của đình. Sau thời gian xây dựng, công trình đã hoàn thành những hạng mục chính và đưa vào sử dụng.

Đình được xây dựng theo kiến trúc đình Việt Nam, trước cổng đình được ghi hai câu đối “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”.

Kinh phí xây dựng công trình hơn 7 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đây là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức trong cơ ngơi khang trang vừa mới hoàn thành với nhiều hoạt động. Phần lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống như: dâng hương, lễ tế…  và các hoạt động văn nghệ như: nghệ thuật tổng hợp, trò chơi dân gian… Đây cũng là dịp để bà con nhân dân trong và ngoài huyện tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa tăng cường tình đoàn kết, quảng bá du lịch của đảo Phú Quốc, đồng thời nhằm ôn lại tinh thần yêu nước, tỏ lòng tri ân, tôn vinh đức tài của vị AHDT Nguyễn Trung Trực.

Trước đó vào ngày 30/10/2016, đình Nguyễn Trung Trực ở xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc tổ chức khánh thành sau khi được khởi công trùng tu tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng.