THỞ NITROX LÀ GÌ? NÓ CÓ LỢI VÀ HẠI NHƯ THẾ NÀO? KIẾN THỨC LẶN BÌNH KHÍ

Scuba Diving in Phu Quoc Island, Vietnam

1.Thở Nitrox là gì?

Nitrox là thuật ngữ chuyên ngành dùng để mô tả tập hợp khí chứa ít Nitơ và nhiều Oxy hơn bình thường và thường được sử dụng bởỉ những diver chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.
Tỷ lệ Oxy chấp nhận trong khí Nitrox là hơn 21% so với Oxy của không khí bình thường, có thể là từ 22 % đến 40%. Tỷ lệ được dùng phổ biến nhất là từ 32% đến 36%.

Lượng Oxy trong khí thở Nitrox cao hơn nên cho phép diver kéo dài thời gian lặn ở đáy. Nitrox đã được sử dụng bởi nhiều đội lặn quân sự trên toàn thế giới với nhiều thành công, và họ đã làm ra nhiều bản hướng dẫn về cách sử dụng nó một cách an toàn, phù hợp với diver chuyên nghiệp và diver giải trí.

Scuba Diving in Phu Quoc Island, Vietnam
Lặn bình dưỡng khí tại Phú Quốc, Việt Nam – Ảnh: OnBird Phú Quốc

2. Sử dụng Nitrox kéo dài thời gian lặn

Trong phần lớn các ca lặn, số lượng và tốc độ hấp thụ Nitơ sẽ quyết định bạn có thể ở dưới nước trong bao lâu, tốc độ hấp thụ Nitơ càng lớn khả năng bị bệnh bọt khí [decompression sickness] càng cao.

Bằng cách sử dụng hỗn hợp Oxy cao hơn, khả năng bị bệnh bọt khí sẽ giảm đi so với sử dụng khí thông thường. Điều này làm cho Nitrox là một lựa chọn tốt nếu diver muốn kéo dài thời gian lặn của mình.

 

3. Lý do để chọn Nitrox.

Với tỷ lệ Oxy trong hỗn hợp khí tăng lên, cơ thể sẽ giảm hấp thụ Nitơ, điều đó có nghĩa là diver sẽ cần thời gian giảm áp ngắn hơn để điều chỉnh lại sự cân bằng tự nhiên của Oxy và Nitơ trong cơ thể. Thời gian giảm áp ngắn hơn đồng nghĩa thời gia lặn dưới nước sẽ tăng lên. Khoảng thời gian tăng lên này đặc biêt có ý nghĩa với nhiều người như các nhà sinh vật học biển hoặc các nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp. Nhưng mấu chốt là tất cả chúng ta đều muốn có thời gian lặn dài hơn.

Một số thợ lặn cho biết họ cảm thấy ít mệt hơn sau khi lặn khi sử dụng Nitrox, có lẽ bởi vì sự tăng cường cung cấp oxy cho cơ bắp của họ.

 

4. Cần sự huấn luyện đặc biêt để sử dụng Nitrox.

Khóa huấn luyện đặc biệt có thể đào tạo và huấn luyện diver sử dụng Nitrox một cách an toàn để họ có thêm sự lựa chọn sử dụng khi họ cần có thêm thời gian lặn.

Khóa học cung cấp kiến thức và cách sử dụng bàn tính lặn khí Nitrox, thiết bị thích hợp khi dùng khí Nitrox, cách đánh dấu thiết bị và cách sạc bình khí. Hỗn hợp khí được sử dụng để sạc bình Nitrox phải được phân tích bằng dụng cụ phân tích khí Nitrox.

 

5. Một số tình huống không nên chọn Nitrox.

  • Hỗn hợp giàu khí Oxy đắt hơn khí bình thường, và sử dụng nó đòi hỏi phải tính đến một số yếu tố nguy hiểm.
  • Sử dụng Nitrox đòi hỏi sự huấn luyện đặc biệt và phải sử dụng trang thiết chuyên dụng nên làm tăng thời gian chuẩn bị và các bước kiểm tra an toàn liên quan.
  • Sử dụng Nitrox không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc Oxy hơn khí bình thường. Một cách để giảm thiểu rủi ro là diver phải đặc biệt cẩn thận giới hạn tiếp xúc quá mức với áp lực Oxy.
  • Tuân theo thời gian cố định và độ sâu giới hạn cũng rất quan trong, điều này tùy vào tỷ lệ Oxy được sử dụng trong bình khí Nitrox.
  • Nơi sạc bình Nitrox có thể khó tìm. Trong khi các nơi sạc khí thường rất dễ tìm, thì nơi sạc Nitrox có thể khó hơn. Để hoạt động, các nhân viên cần phải trải qua đào tạo chuyên môn và thủ tục xử lý Nitrox. Bạn nên chắc chắn rằng nơi sạc có thể xác nhận rằng họ có chứng nhận và đã được huấn luyện.

 

Tham gia khám phá các điểm lặn tại Phú Quốc cùng OnBird Phú Quốc trong những hành trình đầy ký thú tại đây!