“DU LỊCH BỀN VỮNG” TRONG TRẢI NGHIỆM LẶN BIỂN NGẮM SAN HÔ CHUYÊN NGHIỆP TẠI PHÚ QUỐC

Private snorkeling trip in Phu Quoc Island to avoid crowds

Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng các trải nghiệm du lịch bền vững tại đảo Phú Quốc từ 2018, OnBird hướng tới xây dựng và tạo ra các trải nghiệm du lịch bền vững, chuyên nghiệp mà từ đó người tham gia sẽ học được kỹ năng xử lý thực tế cũng như kiến thức biển, hệ sinh thái thiên nhiên môi trường. Từ đó du khách sẽ biết và có thể thực hành trải nghiệm khám phá một cách đúng đắn và có trách nhiệm.

OnBird Phú Quốc truyền tải những thông điệp du lịch bền vững bằng cách nào?

I. TRẢI NGHIỆM LẶN NGẮM SAN HÔ ỐNG THỞ BỀN VỮNG LÀ GÌ?

Trải nghiệm lặn ngắm san hô ống thở bền vững là trải nghiệm mạo hiểm cấp độ nhẹ (soft-adventure snorkeling) mà trong đó du khách tham gia (người lớn và trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên) được học và hướng dẫn kỹ năng bơi, lặn, cách sử dụng thiết bị đúng cách, an toàn, xử lý sự cố dựa theo kỹ năng và thể trạng cơ bản của mỗi người. Du khách được truyền tải, giới thiệu thêm thông tin, kiến thức sinh vật biển, nhận biết loài để có cách ứng xử phù hợp và có trách nhiệm, tránh gây tác động tới hệ sinh thái san hô tự nhiên.

 

GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG KHÁCH THAM GIA THEO NHÓM NHỎ (TỐI ĐA 8 KHÁCH)

Một trải nghiệm bền vững chỉ phù hợp với số lượng khách nhỏ với tối đa 8 khách và 2 hướng dẫn viên và huấn luyện viên để hướng dẫn và kèm dưới nước với tỷ lệ hướng dẫn 1:4 và 1:5 người. Điều này giúp đảm bảo chất lượng truyền tải thông tin, kỹ năng, an toàn khi HDV và HLV có thể tập trung quan sát du khách hơn. Với nhóm nhỏ, du khách có nhiều không gian thoải mái hơn cho chuyến khám phá kết hợp thư giãn như này tại Phú Quốc.

Lặn ngắm san hô chuyên nghiệp, bền vững tại Phú Quốc Việt Nam
Du khách tập luyện trong trải nghiệm lặn ngắm san hô chuyên nghiệp, bền vững tại Phú Quốc Việt Nam

Các tour lặn ngắm san hô với số lượng trên 10 khách đều khó đảm bảo được yếu tố rủi ro tới thiên nhiên, cũng như tối ưu trải nghiệm cho du khách.

 

II. LẶN BIỂN CÙNG CHUYÊN GIA

6 guests standing around the guide to listen to safety guides and snorkeling skill revives
Hướng dẫn viên hướng dẫn kỹ năng, an toàn trải nghiệm lặn ngắm san hô cho du khách tại Phú Quốc, Việt Nam

Không phải là những Hướng dẫn viên thông thường, HDV và HLV trong các trải nghiệm lặn ngắm san hô ống thở bền vững (soft-adventure snorkeling) ngoài việc được trang bị kiến thức du lịch bền vững, kiến thức biển và san hô, sinh vật ra thì đều được đào tạo để có kỹ năng xử lý dưới nước tốt, kỹ năng đánh giá tình hình, ứng phó, hỗ trợ du khách nhanh, kịp thời và hiệu quả. Là những chuyên gia trên biển thực thụ, có sự tự tin vào bản thân để hướng dẫn và giúp du khách trải có một trải nghiệm lặn ngắm san hô chân thực, nâng cao nhận thức về biển.

OnBird Phu Quoc the thong hanh xanh
Hướng dẫn viên OnBird hướng dẫn kỹ năng cho du khách trước khi trải nghiệm

 

III. THIẾT BỊ TIÊU CHUẨN, YẾU TỐ VỆ SINH CAO

Thiết bị tiêu chuẩn, phù hợp, vệ sinh là những trang bị không thể thiếu giúp du khách cảm thấy thoải mái ngay ở những bước đầu làm quen. Các thiết bị OnBird trang bị cho du khách là các thiết bị cao cấp, phù hợp cho cả người mũi cao, cận thị. Các lớp silicon mềm mại giúp du khách khi đeo kính lặn không bị cảm giác khó chịu, ngộp thở.

Kính, ống thở, miệng ngậm đều được OnBird vệ sinh sạch sẽ, khử trùng ngay sau các trải nghiệm, được bảo quản khô ráo, thoáng, khi trao tay thiết bị cho du khách đảm bảo 100% vệ sinh.

Chân vịt là trang bị không thể thiếu đối với bộ môn lặn biển ống thở mạo hiểm cấp độ nhẹ (soft-adventure snorkeling), chân vịt giúp du khách di chuyển hiệu quả trong nước, hỗ trợ nổi và giữ an toàn, giúp tiếp cận sâu hơn vào khu vực rạn san hô tự nhiên.

 

HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG CHUYÊN NGHIỆP

Để trải nghiệm lặn ngắm san hô một cách chân thực nhất tại Phú Quốc hay bất kỳ đâu thì kỹ năng là yếu tố tiên quyết, ngày từ những ngày đầu ra mắt năm 2018, OnBird đã luôn tập trung trong việc truyền tải, hướng dẫn kỹ năng, kiến thức nhận biết các loài san hô, kiến thức biển tại vùng biển Phú Quốc cho du khách quốc tế và trong nước.

Du khách được hướng dẫn kỹ năng hít thở, tẩy nước, bơi thực hành không áo phao, cách nổi, đạp chân vịt hiệu quả và tránh không đạp trúng san hô trong vùng nước nông (cạn), kỹ năng đứng nước, cách lặn cho người có kỹ năng ở cấp độ cao hơn….

 

IV. QUY TRÌNH QUẢN LÝ RỦI RO

Trải nghiệm lặn ngắm san hô ống thở chuyên nghiệp đòi hỏi một quy trình quản lý, loại bỏ rủi ro một cách chặt chẽ. OnBird xây dựng quy trình quản lý, hướng dẫn nội bộ từ khâu tư vấn đề thực hành thực địa để nhằm hạn chế rủi ro ở mức tối đa.

Qui trình quản lý rủi ro của chúng tôi được nghiên cứu và thực hành với 6 bước:Phòng và Giảm xuyên suốt quá trình trước – trong và sau tour:

Từ khi nhận yêu cầu, tư vấn khách, sàng lọc các yếu tố và nguy cơ về bệnh nền trước khi đặt tour, chuẩn bị trước tour, hướng dẫn kỹ năng và quy chuẩn an toàn trong khi tham gia lặn ngắm và hướng dẫn viên hỗ trợ trong suốt quá trình trải nghiệm dưới nước.

Kid snorkeling in Phu Quoc Island, Vietnam. North-east Coral reef
Tại điểm dừng đầu tiên, hướng dẫn viên của chúng tôi có thể đánh giá được khả năng bơi – lặn của khách để có thể lưu ý hướng dẫn, hỗ trợ khách trong quá trình lặn.

V. HÀNH VI TRÁCH NHIỆM ĐÚNG KHI THAM GIA LẶN NGẮM SAN HÔ

Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, các hành trình trải nghiệm lặn ngắm san hô của OnBird luôn có một tiêu chí hạn chế tác động tối đa tới môi trường và sinh vật biển, trong đó các hoạt động như câu cá nhỏ hay cho cá ăn bằng các loại thức ăn vốn không phải trong chuỗi thức ăn của chúng như bánh mì, cơm, thịt, snack… (fish feeding) sẽ dẫn tới suy giảm sức khỏe, thay đổi tập tính cá, gián tiếp ảnh hưởng tới hệ sinh thái rạn san hô hay chạm vào san hô là các hoạt động hoàn toàn không được cho phép trong quá trình trải nghiệp lặn ống thở chuyên nghiệp, du khách được giải thích tác hại của những hoạt động như vậy trước và trong khi tham gia trải nghiệm.

Mời đọc thêm những tác động xấu khi cho cá ăn đặc biệt tại các rạn san hô, những hành động đó sẽ có tác động nghiêm trọng hơn khi hoạt động du lịch đó diễn ra thường xuyên trong một quá trình dài.

 

Tất cả các yếu tố trên tạo ra một trải nghiệm du lịch biển: lặn ngắm san hô ống thở chân thực, an toàn và bền vững khi du khách được trang bị kỹ năng, kiến thức, hỗ trợ dưới nước.

Mời các bạn tìm hiểu thêm về thông tin về san hô Phú Quốc tại đây

Các thông tin và kinh nghiệm hữu ích về lặn biển Phú Quốc tại đây

[TOUR GHÉP NHÓM NHỎ] – KHÁM PHÁ RẠN BÁN NGUYỆT & NÚI SAN HÔ (Tối đa 8 khách)