5 LÝ DO TẠI SAO KHÔNG NÊN CHO CÁ ĂN KHI LẶN NGẮM SAN HÔ – DU LỊCH BỀN VỮNG

School Of Fishes At Coral Mountain (3)

Mỗi loài cá có một chế độ ăn khác nhau và đa phần không ăn tạp tức là chúng chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định trong suốt vòng đời của mình, từ đó trong dạ dày của chúng có các loại vi khuẩn khác nhau giúp tiêu hóa thức ăn được đưa vào, việc cho cá ăn các loại thức ăn khác so với tập tính của chúng vốn có sẽ dẫn tới sự rối loạn các loại vi khuẩn trong dạ dày, từ đó dẫn tới việc tiêu hóa kém hay không thể tiêu hóa những loại thức ăn tự nhiên vốn có trong môi trường sống của chúng và dẫn tới chết đói.

Cá chết hoặc suy giảm số lượng hay thay đổi tập tính sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong một khu vực nhất định, cụ thể ở đây là tình trạng các rạn san hô suy yếu, bị tảo biển xâm lấn khi một số loài cá sẽ vốn ăn các loại tảo mọc tại các rạn san hô, giúp rạn san hô chống lại sự lấn chiếm của tảo, san hô do vậy sẽ phát triển khỏe mạnh tạo nơi cư ngụ cho các loài khác…. Việc cho cá ăn bằng các mẩu thức ăn thừa, vụn bánh…để chụp hình với đàn cá đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều nơi có tổ chức hoạt động lặn ngắm san hô tại Phú Quốc như đi lặn ống thở, bình khí và đặc biệt đi bộ dưới biển với mục đích mua vui cho du khách. Tuy nhiên hoạt động này lại mang tính phản khoa học và có những tác động không tốt tới các rạn san hô với 5 lý do sau đây:

  1. Các loài cá ăn các loại tảo để tạo sự cân bằng trong rạn san hô, nếu san hô bị tảo che ánh nắng mặt trời chúng sẽ chết.
  2. Khi cá đi theo người lặn để lấy thức ăn, chúng sẽ rời khỏi nhà của mình. Có khả năng bị tấn công từ các loài cá lớn hơn.
  3. Cá ăn các loại trứng từ các loài thiên địch với san hô như sao biển gai.
  4. Hệ tiêu hóa của cá được tiến hóa để ăn các thức ăn trong rạn san hô nên các thức ăn như: bánh mì, snack khoai tây chiên, sơn hào hải vị từ trên bờ khách du lịch mang theo sẽ làm chúng đau bụng rồi chết.
  5. Thay đổi tập tính sinh học, thay vì đi kiếm ăn cá sẽ nằm chờ người đến cho ăn. Trở nên làm biếng và béo phì kèm theo các loại bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao …vv
Lettuce coral garden at Half-moon coral Reef, Phu Quoc Island, Vietnam Snorkeling & Diving
Các loài cá tại rạn san hô có tác dụng dọn dẹp, cải tạo rạn san hô, giúp san hô sinh trưởng khỏe mạnh

 

Tại một số rạn san hô Phú Quốc đang chứng kiến sự xâm lấn mạnh mẽ của các loài tảo, do vậy du khách cần trang bị thêm kiến thức thông tin du lịch bền vững hoặc ít nhất hạn chế tối đa mọi tác động tới môi trường biển. Trong các trải nghiệm lặn ngắm san hô bền vững mà OnBird tổ chức, hoạt động cho cá ăn hoàn toàn bị nghiêm cấm cho dù tác động ít hay nhiều.

Video giải cứu san hô khỏi lưới đánh cá bị vứt bỏ trên biển Phú Quốc.

 

[HÀNH TRÌNH GHÉP] – KHÁM PHÁ SAN HÔ TỰ NHIÊN VÙNG LÕI NAM ĐẢO PHÚ QUỐC (Tối đa 8 -9 khách)

 

[HÀNH TRÌNH GHÉP] – KHÁM PHÁ “KHU RỪNG SAN HÔ” (Tối đa 8 khách)