SAN HÔ DA CÓC – THÔNG TIN SAN HÔ PHÚ QUỐC

Dcim100goprogopr2122.jpg

San hô Da Cóc hay Sarcophyton glaucum (toadstool leather coral) là một trong những loài san hô mềm phổ biển tại vùng biển Phú Quốc, chủ yếu sinh trưởng tại các rạn san hô: Đông Bắc, Bán Nguyệt, U-Turn, Rạn san hô Cạn…

San hô Da Cóc có hình dạng giống như chiếc bát với các nếp nhăn ở miệng với các xúc tu nhỏ nhô ra từ bề mặt của san hô và đu đưa theo dòng nước. Chúng có các màu sắc cơ bản như màu be, màu nâu, màu xám và điển hình là màu vàng ở Phú Quốc, cùng với đó là màu xanh lục hoặc màu nâu be của xúc tu. San hô Da Cóc được OnBird tìm thấy ở độ sâu trung bình từ 1 đến 4 mét và đặc biệt ở rạn San Hô Cạn (Shallow Reef), có một khu vườn san hô Da Cóc rất lớn ở độ sâu chỉ từ 0.5 đến 0.6 mét.

Phu Quoc Snorekling Tour to explore South Phu Quoc water
Một khóm san hô Da cóc tại rạn San Hô Bán Nguyệt, Phú Quốc – Ảnh chụp 2019 bởi OnBird

Trong công việc bảo tồn loài san hô Da Cóc tại Phú Quốc, OnBird nhận thấy việc tẩy trắng của loài san hô này có sự thay đổi theo mùa. Chúng chuyển sang màu trắng khi các xúc tu thu lại và trở về màu vàng khi xúc tu vươn ra. Đây thực chất là cơ chế tự vệ của san hô Da Cóc với sự thay đổi của dòng nước, chất lượng nước hoặc khi bị cá cắn. Chất lượng nước biển quyết định khả năng phát triển của chúng, khi chất lượng nước biển càng tốt thì sự phát triển của chúng càng cao.

 

Chú ý: Không chạm hay tác động vật lý vào san hô khi tham gia lặn ngắm san hô, không khai thác, bẻ san hô sống hay chết dưới mọi hình thức. San hô chết có thể phục hồi lại nếu như khung xương san hô không bị phá hủy.