RẶNG SAN HÔ “CẠN” – CÓ THỂ LẶN MÙA NÀO?

18

Nằm cách mũi An Thới 14 km về hướng Tây Nam, rặng san hô “Cạn” Phú Quốc còn gọi là Shallow Reef là một trong những điểm lặn ống thở (Snorkeling và Freedive) hấp dẫn và dễ trải nghiệm đối với tất cả các du khách hay thợ lặn. Đặc biệt, đây là một điểm lặn mà du khách có thể khám phá cả mùa mưa và mùa khô khi tới Phú Quốc.

 18
Một khóm san hô Bàn tại Rặng san hô Cạn

 

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ RẶNG SAN HÔ CẠN

Cũng như hầu hết các rặng san hô khác tại Phú Quốc, rặng san hô “Cạn” Phú Quốc cũng là một rặng viền bờ (fringing reef), sinh trưởng và phát triển tương đối mạnh mẽ dọc theo hòn đảo với chiều dài vài trăm mét.
Rặng san hô quay mặt về hướng Đông, do vậy trong giai đoạn mùa khô (tháng 11 – tháng 4) vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, sẽ không thể ghé để lặn biển tại rặng san hô “Cạn”.
Độ sâu chỉ từ 0,5m – 3m với tầm nhìn rất tốt, cộng thêm nền cát trắng mịn tạo ra khung cảnh xanh ngọc trong lòng biển, rất thích hợp cho những người mới lặn biển Phú Quốc lần đầu để làm quen và ngắm san hô ở cự ly gần và an toàn.

 Bơi Tại Shallow Reef

 

SAN HÔ TẠI RẶNG SAN HÔ CẠN

Rặng san hô “Cạn” Phú Quốc là một quần thể san hô cứng chiếm đa số bên cạnh đó có một số loại san hô thân mềm như san hô da (Leather coral) và một số loài hải quỳ nhỏ sinh trưởng trên các san hô đá (Stony Coral).
Lặn biển tại đây sẽ chiêm ngưỡng được các khóm san hô bàn (Table Coral) với kích thước rất lớn, có những khóm san hô bàn đường kính lên tới 4-5m, tạo thành hình như những khóm hoa trong lòng biển.
Mức độ đa dạng loài san hô tại rặng san hô “Cạn” Phú Quốc không được đa dạng như các rặng Bán Nguyệt (Half-moon Reef) hay rặng chữ U (U-Turn)…nên ngoài san hô Bàn thì san hô Đá (Stony Coral), loài được xem như bộ khung xương của bất kỳ rặng san hô nào, chính là loài chiếm ưu thế tại đây, bạn sẽ bắt gặp nhiều khóm san hô Bàn sinh trưởng ngay trên các khối san hô Đá với kích thước rất lớn.

Xem toàn cảnh lặn khám phá Rặng san hô Cạn cùng OnBird dưới đây.

LẶN ỐNG THỞ/ LẶN TỰ DO TẠI RẶNG SAN HÔ CẠN

Do là một rặng san hô rất cạn, khi lặn tại đây, cần chú ý tránh dẫm đạp san hô, đặc biệt khi sử dụng chân vịt (fin) trong khu vực nước nông nếu đạp nước quá mạnh sẽ khuấy động dòng nước, làm ảnh hưởng đến các tế bào con trên bề mặt san hô. Thời điểm thích hợp để lặn tại rặng san hô “Cạn” là cả mùa khô và mùa mưa, những ngày lặng gió mùa Đông Bắc.
Nước biển khá trong và lặng cùng độ nông tại đây rất thích hợp cho cả trẻ nhỏ để có được những trải nghiệm lặn thú vị.

 Trẻ Em Quay Về Sau Khi Lặn Cùng Bố
Hình ảnh gia đình có hai em bé dưới 10 tuổi được trang bị phao cùng với hỗ trợ của hướng dẫn viên dưới nước khi lặn tại Rặng san hô Cạn.

 

Tham gia hành trình riêng lặn biển khám phá đảo Phú Quốc cùng OnBird tại đây.

Xem thêm các rặng san hô đẹp nhất, không thể bỏ lỡ khi tới Phú Quốc tại đây.