DÀNH CHO NGƯỜI MỚI: CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ LẶN NGẮM SAN HÔ TẠI PHÚ QUỐC

Training session before snorkeling time, Phu Quoc Island Vietnam

Nếu bạn là người mới biết tới môn thể thao lặn ngắm san hô bằng ống thở (snorkeling) thì trước hêt bạn cần phân biệt:

Trong bài viết này, OnBird chia sẻ cho bạn cụ thể Lặn ngắm san hô bằng ống thở (snorkeling) là gì và những lưu ý cho người mới tham gia môn thể thao này!

 

LẶN NGẮM SAN HÔ (SNORKELING) LÀ GÌ?

1. Trang thiết bị hỗ trợ

Snorkeling (lặn với ống thở) là hình thức lặn ngắm san hô chỉ sử dụng các thiết bị ống thở, mắt kính, chân vịt thay vì sử dụng các thiết bị phức tạp và cồng kềnh như lặn bình khí. Lặn ống thở phù hợp cả người mới lẫn người chuyên nghiệp để bước tiếp lên trình độ cao hơn là lặn tự do (free-dive): nín thở và lặn sâu xuống.

 • Mắt kính lặn (Mask): giúp bạn quan sát mọi vật dưới nước với 1 tầm nhìn bao quát nhất (kính lặn cận cho người từ 4 độ trở lên).
 • Ống thở (Snorkel): giúp bạn giữ mặt mình chìm dưới nước nhưng vẫn có thể thở ổn định, không ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.
 • Chân vịt (Fins): Tạo lực đẩy dưới nước cho bạn, giúp bạn di chuyển dễ dàng và khắc phục những điều kiện thời tiết như nước chảy hoặc sóng to. (Đôi khi nếu trong điều kiện không có chân vịt hỗ trợ cũng không sao)
 • Thiết bị trợ nổi an toàn: thiết bị trợ nổi an toàn là không thể thiếu khi bơi ngoài khoảng không gian rộng, OnBird chuẩn bị các loại phao bơi trong trường hợp người tham gia không sử dụng áo phao để sử dụng đề phòng trên mặt nước.

Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị các thiết bị cho mình và mang theo khi tới mỗi điểm lặn. Trong các tour trải nghiệm khám phá, lặn ngắm san hô chuyên nghiệp, OnBird luôn trang bị thiết bị chuyên dụng, chất lượng cao và hợp vệ sinh cho du khách.

Lưu ý: Nếu du khách bị cận từ 4 độ trở lên, OnBird luôn chuẩn bị kính lặn có độ cận, do khúc xạ ánh sáng nên các vật thể dưới nước sẽ được phóng đại 1/3 khi truyền vào mắt người xem, do đó nếu bị cận dưới 4 độ sẽ không cần thiết chuẩn bị kính lặn cận thị.

2. Kỹ năng bơi và kỹ năng lặn ống thở

Lặn ống thở là bộ môn dễ tiếp cận, được cả người chuyên nghiệp lựa chọn để khám phá san hô, tuy nhiên với người chỉ có kỹ năng bơi cơ bản hay thậm chí chưa biết bơi cũng hoàn toàn có thể tham gia. Đối với những người chưa có kinh nghiệm và kỹ năng bơi lội từ cơ bản tới không biết gì sẽ cần được hướng dẫn kỹ năng kỹ càng: cách đeo thiết bị, cách thở, cách nổi, cách xử lý sự cố trong nước…Việc chuẩn bị tốt kỹ năng và tâm lý mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách. OnBird luôn dành 45 – 50p để hướng dẫn kỹ năng và an toàn, mô phỏng điểm lặn cho du khách làm quen, thậm chí những du khách không biết bơi nhưng đủ sức khỏe vẫn có những trải nghiệm lặn ống thở ngắm san hô thú vị.

Snorkeling with kids
Làm quen với điều kiện nước, kỹ năng, cách xử lý an toàn nhằm hạn chế loại bỏ tối đa rủi ro khi lặn ngắm san hô

Lặn ống thở được các “tay lặn” tự do chuyên nghiệp lựa chọn để thỏa sức khám phá thế giới đại dương mà không cần phải phụ thuộc vào bình dưỡng khí, trải nghiệm này thực sự tuyệt vời khi được hòa mình vào làn nước trong vắt và ngắm nhìn những loại san hô, những loài cá và thủy tảo dưới đáy biển đang khoe sắc, cảm giác mà OnBird tin chắc sẽ không thể nào quên được. Vì vậy, đây là loại hình lặn biển phù hợp với nhiều đối tượng, trình độ lặn biển và nhu cầu khám phá khác nhau của du khách.

Snorkeling at North-east Coral Reef, the best snorkeling & diving spots in Phu Quoc Island, Vietnam
Nam du khách người Anh lặn xuống chụp hình hải quỳ và cá hề tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc (tháng 8/2022)

3.  Thời gian và độ sâu phù hợp dưới nước

Như đã đề cập ở trên, Snorkeling còn gọi là lặn ống thở, những vùng nước thích hợp để snorkeling là từ 2 – 5m và ở cấp độ cao hơn là 7 – 9m hoặc sâu hơn nữa là lặn tự do (free-dive).

Snorkeling at Coral Mountain, the best snorkeling & diving spots in Phu Quoc Island, Vietnam
Hướng dẫn kỹ năng và phổ biến hành vi ngắm san hô an toàn, tránh gây tổn hại san hô – Nữ du khách ngắm Núi San Hô

Đối với những du khách không biết bơi hay khả năng bơi lội còn thấp, để đảm bảo có thể quan sát được hệ sinh thái dưới biển thì bạn sẽ được đưa đến những rạn san hô không quá sâu nhưng vẫn có thể khám phá các khu vực nước nông (0,5 – 2m) với sự hướng dẫn của HDV. Tuy nhiên rạn san hô nước nông sẽ khó hơn so với nước sâu và yêu cầu cẩn trọng hơn khi trải nghiệm để tránh làm tổn thương, gẫy san hô vô ý.

Enjoy the jade water at Crystal Reef to explore Phu Quoc Coral Mountain
Lặn ngắm san hô ở khu vực nước nông tại Núi San hô, thuộc Crystal reef Phú Quốc

 

Ở Phú Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những địa điểm lặn biển phù hợp từng trình độ cũng như hình thức khác nhau như ở ran san hô Bán Nguyệt (1 – 10m), Rặng san hô U-Turn (1 – 12m), Rặng san hô Đông Bắc (1 – 9m), Dốc San Hô, rạn San Hô Cạn (0.5 – 5m) hay Núi San Hô (0.2 – 4m).

 

4. Mức độ nguy hiểm và rủi ro gặp phải 

Snorkeling nhìn chung tương tối an toàn tuy nhiên rủi ro luôn thường trực đặc biệt rủi ro càng tăng cao nếu người tham gia hoặc đơn vị tổ chức không nhận thức được các rủi ro tiềm tàng. Những yếu tố rủi ro đối với bộ môn này gồm có:

 • Điều kiện thủy văn: biển động, dòng chảy mạnh theo các khung giờ khác nhau sẽ ảnh hưởng tới an toàn và trải nghiệm của du khách. Nhằm loại bỏ tối đa rủi ro, OnBird xây dựng mô hình dự báo điều kiện nước biển 7 – 10 ngày trước cho du khách để lựa chọn ngày, khung giờ khởi hành phù hợp, lựa chọn rạn san hô thích hợp và an toàn theo kỹ năng của khách cũng như báo trước du khách hủy chuyến trải nghiệm với điều kiện bất lợi bất khả kháng.

 

 • Sức khỏe, bệnh lý: Những nhóm bệnh lí tiềm tàng nguy cơ cao, có thể xảy ra sự có trong nước khi bơi lặn ngắm san hô nào cần được cảnh báo hoặc ngăn tham gia trải nghiệm? mời quý khách liên hệ OnBird để được tư vấn nâng cao 

 

 • Kỹ năng bơi, lặn ống thở, khả năng xử lý tình huống: Nắm rõ kỹ năng bơi, lặn ống thở (nếu có) của khách là rất quan trọng để lên phương án chuẩn bị cũng lựa chọn rạn san hô thích hợp vì mỗi rạn san hô có điều kiện thủy văn, mức độ trải nghiệm khác nhau. Do vậy OnBird luôn có một phần hướng dẫn kỹ nẵng, làm quen nước, xử lý sự cố, an toàn bơi, chuẩn bị tâm lý, giới thiệu mô phỏng các rạn san hô trong hành trình thay vì tới thẳng rạn san hô trực tiếp
 • Đặc điểm địa lý rạn san hô: Nhờ việc xây dựng bộ dữ liệu san hô Phú Quốc nên OnBird nắm rõ vị trí cũng như đặc điểm hệ sinh thái, đặc điểm thủy văn, địa lý dưới mặt nước của từng rạn hô, do vậy có thể đưa ra các lựa chọn san hô an toàn phù hợp với điều kiện thủy văn, kỹ năng của du khách cũng như hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng hư hại tới các rạn san hô

 

 • Hướng dẫn viên và HLV dưới nước: Nếu chưa từng ngắm san hô và không nắm rõ địa hình dưới nước của rạn san hô thì việc xuống nước một mình hoặc cùng nhóm bạn là hết sức rủi ro không chỉ cho du khách lẫn rạn san hô. Các sự cố dưới nước có thể xảy đến bất chợt hoặc có những du khách mắc cạn trong rạn san hô và đạp gãy san hô…Các trải nghiệm lặn ngắm san hô của OnBird luôn có HDV chuyên nghiệp kèm sát dưới nước với đồ bảo hộ sẵn sàng để hướng dẫn cũng như trợ giúp du khách bất cứ lúc nào

 

VỚI NGƯỜI MỚI, CẦN LƯU Ý ĐỂ THỰC HÀNH VÀ CHUẨN BỊ TÂM LÝ GÌ?

1. Tập luyện đều đặn để tăng sức bền

Nhiều người có tâm lý chủ quan, bơi hồ và sông tốt nên nghĩ sẽ bơi lặn biển dễ dàng. Tuy nhiên, bơi ngoài biển với sự ảnh hưởng của thời tiết và sóng biển, dòng chảy cùng không gian rộng lớn có thể rất nhanh làm bạn đuối sức và gặp sự cố nguy hiểm. 
Do vậy, trước khi lặn biển, bạn nên dành thời gian tập luyện để có khả năng bơi liên tục trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Kỹ năng bơi phải phù hợp đối với trường hợp có chân vịt hoặc không chân vịt. Biển cả là một thế giới rộng lớn hơn bể bơi hay ao hồ rất nhiều.

2. Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị

Thiết bị hợp vệ sinh, đủ tiêu chuẩn, thiết kế chuyên biệt sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, vấn đề khi trải nghiệm. Điều chỉnh dây kính lặn cho phù hợp, không quá lỏng và không quá siết chặt. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi snorkeling, bạn có thể thực thành động tác thở với mắt kính lặn và ống thở ở trên cạn trước khi xuống nước.
 

3. Thực hành kỹ năng thở dưới nước với thiết bị

Khi đã mang mắt kính lặn và ống thở, bạn chọn khi vực nước nông, đứng thẳng và gập người xuống, úp mặt xuống nước để tập thở. Nếu nước lọt vào ống thở, bạn có thể xả nước ra khỏi ống thở bằng cách thổi mạnh vào ống, toàn bộ nước sẽ được xả hết ra ngoài. Trong các hành trình lặn ngắm san hô chuyên nghiệp của OnBird, chúng tôi luôn có một điểm kiểm tra, hướng dẫn kỹ năng, an toàn, cách xử lý sự cố, mô phỏng điểm lặn cho du khách để có một trải nghiệm lặn ngắm san hô thú vị và an toàn nhất.

4. Làm quen với nước biển trước khi lặn

Trong mỗi hành trình lặn biển, chúng tôi thường sắp xếp để khách có sự làm quen với nước biển và thiết bị trước tại khu vực nước êm và độ sâu vừa phải.

Sau quá trình làm quen, khách cảm thấy thoải mái và tự tin hơn ở khu vực nước sâu. Lúc này mới chính thức là thời gian bạn thực sự vượt qua chính mình để khám phá sinh vật biển.
Tất nhiên, ở môi trường mà bạn chưa quen, bạn luôn cần đồng hành với người dẫn đường chuyên nghiệp và thông thạo địa hình biển để đưa bạn tới những khu vực lặn ngắm san hô đẹp nhất và hỗ trợ bạn trong các tình huống không lường trước.
 
Nắm rõ được các lưu ý trên, bạn sẽ cần tìm hiểu về địa điểm lặn ngắm san hô (snorkeling) đẹp nhất ở Phú Quốc và thời gian phù hợp nhất để lặn tại các điểm.

 

5. MUA THIẾT BỊ KÍNH LẶN, ỐNG THỞ CHUYÊN NGHIỆP & CAO CẤP TẠI PHÚ QUỐC

OnBird Phú Quốc là đơn vị phân phối chính hãng ủy quyền cho 2 thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết bị lặn biển là: IST và GULL JAPAN. Tùy vào nhu cầu cũng như ngân sách và kích cỡ khuôn mặt, OnBird đưa ra các tư vấn để chọn lựa bộ thiết bị phù hợp, chất lượng tốt với du khách. OnBird cung cấp các thiết bị: kính lặn biển chuyên nghiệp, với kính lặn biển chống mờ, kính lặn biển cho người bị cận thị, kính lặn chống tia UV, ống thở lặn biển cao cấp và các dòng chân nhái của IST và GULL.

Mời quý khách ghé thăm văn phòng và gian hàng của chúng tôi tại khu nghỉ dưỡng Valley Village Phú Quốc (Chùa Ông, Cửa Lấp, Dương Đông, Phú Quốc), chỉ dẫn bản đồ.

CÔNG TY PHÂN PHỐI THIẾT BỊ LẶN BIỂN CHUYÊN NGHIỆP CHÍNH HÃNG TẠI PHÚ QUỐC

 

TRẢI NGHIỆM LẶN BIỂN ỐNG THỞ BỀN VỮNG, ÍT TÁC ĐỘNG TỚI RẠN SAN HÔ

OnBird Phú Quốc tự hào là đơn vị tổ chức hoạt động lặn biển ống thở & bình khí chuyên nghiệp hàng đầu Phú Quốc, chúng tôi cũng là công ty tiên phong trong việc hướng tới các trải nghiệm du lịch bền vững, ít tác động tới môi trường và đặc biệt rạn san hô tự nhiên. Các trải nghiệm của OnBird được thiết kế và thực hiện một cách khắt khe với các tiêu chuẩn về an toàn và yếu tố bền vững đối với hệ sinh thái biển:

 • Đối với trải nghiệm ghép nhóm: tối đa 8 du khách trên mỗi trải nghiệm
 • Tối đa 2 huấn luyện viên chuyên nghiệp dưới nước (kèm, hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho du khách và san hô)
 • Luôn xác định khu vực bãi cát để thả neo, tránh xa khỏi rạn san hô
 • Cung cấp các thông tin về sinh vật biển, san hô giúp tăng cường nhận thức của du khách
 • Không cho các hoạt động cho cá ăn, câu cá nhỏ – OnBird là hoạt động khám phá rạn san hô tự nhiên chân thực

Mời tham khảo thêm ở đây hoặc hành trình trải nghiệm lặn ống thở chuyên nghiệp & bền vững với rạn san hô do OnBird tổ chức.