RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT (Half-moon Reef) – ĐIỂM LẶN HÀNG ĐẦU TẠI PHÚ QUỐC

在半月珊瑚礁的玉水中进行浮潜 - 富国岛浮潜游览

Trong bài viết này, OnBird sẽ chia sẻ những thông tin chuyên sâu về Rạn san hô Bán Nguyệt – một điểm lặn ống thở và lặn tự do đẹp nhất tại Phú Quốc.

Các nội dung chính:

  1. Tên gọi rạn san hô Bán Nguyệt xuất phát từ đâu?
  2. Vị trí và địa hình rạn san hô Bán Nguyệt
  3. Tầm nhìn dưới nước tại rạn San hô Bán Nguyệt
  4. Có thể chiêm ngưỡng những loài san hô nào tại rạn Bán Nguyệt?
  5. Tình trạng sức khỏe của san hô tại rạn Bán Nguyệt?
  6. Kỹ năng cần thiết cho một chuyến lặn thú vị tại rạn Bán Nguyệt.
Phu Quoc Snorekling Tour to explore South Phu Quoc water
Du khách lặn ống thở – tự do (snorkeling) ngang một khóm san hô thảm (capret coral) và ống bọt biển (giant sponge)

 

 

TÊN GỌI RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT – Lặn biển Phú Quốc

Rạn san hô Bán Nguyệt là tên của một rạn san hô viền bờ (fringing reef) có hình dạng vòng cung giống hình trăng non. Vì thế, chúng tôi đặt tên cho rạn là Bán Nguyệt, tiếng Anh là Half-moon Reef.

Đây là một điểm lặn lý tưởng không chỉ đối với hoạt động lặn bình khí mà đối với những người có khả năng lặn tự do (free-dive) và lặn ống thở (snorkeling).

Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Half-moon Reef
Khóm hải quỳ và ống bọt biển tại Rạn San Hô Bán Nguyệt

 

Rạn san hô Bán Nguyệt được xếp vào một trong những điểm lặn hàng đầu tại quần đảo An Thới, Nam Phú Quốc cùng với rạn san hô U-Turn.

 

VỊ TRÍ & ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT – Lặn biển Phú Quốc  

Nằm cách thị trấn An Thới 16 km về phía nam đảo Phú Quốc, rạn San hô Bán Nguyệt có độ sâu đa dạng từ 3- 9m nước. 

Rạn được ôm trọn trong bởi một hòn đảo, đối mặt về hướng Tây Nam. Do đó, trong mùa khô, khu vực nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió mùa Đông Bắc (tháng 10 – tháng 5). Video bên dưới quay san hô và lặn ống thở – tự do tại rạn San Hô Bán Nguyệt (Half-moon Reef), Phú Quốc

Diện tích của rạn san hô Bán Nguyệt khá lớn. Thông thường để khám phá hết vẻ đẹp của rạn sẽ mất khoảng 1g – 1,5g đối với cả snorkeling (lặn ống thở) hay scuba diving (lặn bình khí).

Tại đây, độ sâu mà các tour scuba diving tiếp cận tối đa là 5 – 6m; nghĩa là, nếu bạn có kỹ năng lặn tự do tốt thì hoàn toàn có thể khám phá khu vực này bằng snorkeling.

Dưới mặt nước, địa hình dốc đá của rạn san hô tạo nên những vách đá san hô, khe núi san hô, những san hô khối khổng lồ hình nấm hay mũ bảo hiểm (helmet-shaped massive coral) với đường kính và chiều cao vài mét và những khóm hải quỳ cỡ lớn. Với độ sâu từ 3 – 9m, càng lặn xuống sâu thì mức độ san hô càng đa dạng và cảnh càng đẹp.

Với đặc điểm vị trí và địa hình riêng có, rạn san hô Bán Nguyệt là một trong số ít các điểm lặn có sự xuất hiện của các loại san hô mềm, khóm hải quỳ lớn, và những san hô khối khổng lồ (Massive Coral) tại Phú Quốc.

Vì vậy, theo kinh nghiệm của OnBird, Half-moon reef là một trong số những điểm lặn hấp dẫn nhất tại Phú Quốc đối với những ai ưa thích khám phá thế giới sinh vật dưới nước.

Lặn biển Phú Quốc - Hải quỳ rặng san hô Bán Nguyệt
Lặn biển Phú Quốc – Hải quỳ rạn san hô Bán Nguyệt

 

TẦM NHÌN DƯỚI NƯỚC tại RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT – Lặn biển Phú Quốc  

Tầm nhìn dưới nước tốt nhất tại rạn san hô Bán Nguyệt là từ 6 – 8m, gần như có thể nhìn chạm đáy. Thời gian lý tưởng nhất để lặn là trong mùa khô (tháng 10 – tháng 4), tuy nhiên trong mùa khô thi thoảng chịu ảnh hưởng gió Tây Nam bất thường từ tháng 2 – tháng 3) nên khu vực này sẽ có sóng và nước đục ảnh hưởng đến hoạt động lặn. Vì vậy trước khi đi lặn cần kiểm tra thời tiết khu vực (liên hệ OnBird để được hỗ trợ kiểm tra thời tiết, nhận tư vấn thời điểm lặn thích hợp).

Snorkeling in Phu Quoc Island - Phu Quoc diving - snorkeling tour
Nữ du khách lặn xuống ngắm san hô tại rạn San Hô Bán Nguyệt, Phú Quốc

 

NHỮNG LOÀI SAN HÔ TẠI RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT – Lặn biển Phú Quốc  

Tại rạn Bán Nguyệt, bạn sẽ gặp nhiều loại san hô khác nhau:

  • San hô cứng: San hô bắp cải (Cabbage Coral), san hô ống (Tube coral), san hô bàn (Table coral), San hô nhánh (Branching coral), san hô bụi (Bushy coral), san hô khối (Massive Coral), Dương biển đen (Black coral)  và san hô não (Brain Coral)…
  • San hô mềm: San hô da (Leather coral), thảm hải quỳ (Carpet anemone) and san hô thân mềm (Sinularia Levi coral) mọc trên cách vách đá.

 

TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE SAN HÔ TẠI RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT – Lặn biển Phú Quốc:

Tình trạng sức khỏe san hô tại Rạn Bán Nguyệt nhìn chung khá tốt. Thỉnh thoảng chúng tôi phát hiện có hiện tượng tẩy trắng (bleaching coral) xảy ra đối với san hô da (Leather Coral) trong khoảng thời gian ngắn nhưng sau đó san hô lại phục hồi và sinh trưởng khá tốt. 

Tuy nhiên một số san hô cứng bị tổn hại, gãy vỡ do các tàu lớn hoặc cano thả neo ngay trong rạn san hô, chúng tôi có làm một số phao nổi để giúp các cano tới đây có thể neo đậu mà không cần thả neo, phần nào giảm thiểu tình trạng thả neo ngay xuống san hô. 

Hẻm đá san hô tại rặng Bán Nguyệt - Lặn Biển Phú Quốc
Hẻm đá san hô tại rạn san hô Bán Nguyệt – Lặn Biển Phú Quốc

 

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO MỘT CHUYẾN LẶN THỰC SỰ THÚ VỊ TẠI RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT:

  1. Kỹ năng bơi: cần một kỹ năng bơi lội tốt, dẻo dai để có thể bơi hàng giờ liên tục trong nước, chúng tôi thường trang bị phao đeo tay khẩn cấp đối với những khách không muốn sử dụng áo phao.
  2. Kỹ năng lặn tự do (free-dive): không cần lặn hàng chục mét, chỉ cần khả năng lặn tự do 3-6 m là bạn sẽ khám phá được một vẻ đẹp khác của rạn san hô Bán Nguyệt mà những người bơi không tốt khó có thể khám phá nếu chỉ nhìn từ mặt nước.

Tham gia tour lặn tự bình khí Scuba Diving tour hoặc tour lặn ống thở nhóm nhỏ (tối đa 8 khách) Snorkeling khám phá Rạn Bán Nguyệt và Núi San Hô của OnBird.