NÚI SAN HÔ PHÚ QUỐC ĐIỂM LẶN ỐNG THỞ (snorkeling) HÀNG ĐẦU TẠI ĐẢO PHÚ QUỐC

Phu Quoc Coral Mountain Crystal reef Phu Quoc Island

Đảo Phú Quốc được biết đến như là một trong những thiên đường san hô tại Việt Nam, được mẹ thiên nhiên ban tặng những báu vật đại dương và một trong số những báu vật đại dương tại Phú Quốc đó là Núi San Hô, một trong những điểm lặn ống thở (snorkeling) nước nông kỳ thú nhất tại Nam đảo Phú Quốc.

Đọc thêm những điểm lặn ngắm san hô đẹp nhất Phú Quốc cùng thời tiết chi tiết theo từng giai đoạn tại Phú Quốc

 

 

 

I. TÊN GỌI & VỊ TRÍ CỦA NÚI SAN HÔ PHÚ QUỐC 

Núi San Hô (PHU QUOC UNDERSEA CORAL MOUNTAIN) bản chất là một rặng san hô Xương Rồng (Pavona Coral) sinh trưởng trong một vùng nước nông tại rặng san hô Pha Lê (Crystal Reef), nằm cách đảo Phú Quốc 14 km về phía Nam. Rặng san hô sinh trưởng mạnh mẽ với tạo hình nhấp nhô như những dãy núi mọc trùng trùng điệp điệp ẩn mình ngay dưới lòng nước biển tạo nên cảnh quan vô cùng thú vị. Núi San Hô là rặng san hô Xương Rồng lớn nhất tại Phú Quốc.

 

snorkeling-at-Phu-Quoc-Coral-Mountain-with-OnBird-Phu-Quoc
Khách lặn ống thở khám phá Núi San hô Phú Quốc

 

II. LƯU Ý KHI KHÁM PHÁ NÚI SAN HÔ 

Núi San hô được chia ra làm hai phần lớn, có một vùng trũng đủ sâu để bơi qua một cách an toàn cho san hô. Khi khám phá núi san hô, chúng tôi thường đưa khách bơi qua vùng trũng rồi bơi xung quanh Núi San hô để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với san hô. Bơi một cách chậm rãi để không khuấy động nước, ảnh hưởng tới san hô, và các loài sinh vật trên rặng. Bạn sẽ được quan sát những chú cá nhỏ đang gặm nhấm phù du hoặc tế bào san hô chết tại Núi San Hô, hay những chú sâu biển tại đây.

Phu Quoc Coral Mountain Crystal reef Phu Quoc Island
Khách lặn khám phá Núi San hô – Rặng Pha Lê cùng OnBird Phú Quốc

III. DIỆN TÍCH NÚI SAN HÔ PHÚ QUỐC

Đến giữa năm 2019, diện tích của Núi San Hô Phú Quốc là khoảng 300m2 theo ước tính của chúng tôi, thậm chí lớn hơn. Trong bức ảnh trên, có thể thấy rằng khoảng cách từ mặt nước tới vùng đỉnh của Núi san hô khá là gần. Độ sâu của vùng nước khu vực Núi San Hô chỉ từ 0.2 m – 2.5m; tuy nhiên, do mặt nước khá phẳng lặng nên khi lặn ống thở (snorkeling) bạn sẽ cảm thấy tương đối thoải mái. Mời tham khảo tour lặn khám phá Núi San Hô của OnBird

Phu Quoc Coral Mountain at Crystal Reef - Phu Quoc Distinct & Touristy-avoiding Snorkeling Tour
Cảnh du khách bơi qua Núi San Hô Phú Quốc – Lặn Biển Phú Quốc

 

IV. NHỮNG ĐIỂM HẤP DẪN TẠI NÚI SAN HÔ PHÚ QUỐC 

1. Hình dáng bên ngoài giống dãy núi

Nhờ nằm trong khu vực nước nông, tiếp xúc với nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào và được các san hô khối lớn che chắn mà rặng san hô Xương Rồng (Pavona Coral) lớn này đã và đang tiếp tục sinh trưởng một cách mạnh mẽ, tạo nên hình dáng bên ngoài giống một dãy núi như hiện tại trong làn nước xanh ngọc của rặng san hô Pha Lê (Crystal Reef). Núi san hô là điểm lặn ống thở (snorkeling) đẹp nhất giữa diện tích hàng ngàn mét vuông của rặng san hô Pha Lê.

Phu Quoc Coral Mountain at Crystal Reef - Phu Quoc Distinct & Touristy-avoiding Snorkeling Tour
Lặn ngắm Núi San Hô Phú Quốc – Lặn Biển Phú Quốc

Khi bơi tiếp cận tới khu vực núi san hô, một khung cảnh choáng ngợp dần hiện ra phía trước mắt bạn, một bóng mờ tối của một vật thể khổng lồ dần dần hiện ra kích thích sự tò mò của bạn trong quá trình lặn. Tiếp cận gần hơn, mảng tối mất đi thay vào đó là một màu xanh lam ngọc sừng sững xuất hiện, kết hợp với ánh nắng mặt trời khúc xạ qua mặt nước tạo ra vẻ kỳ ảo của Núi San hô.

Phu Quoc Coral Mountain at Crystal Reef - Phu Quoc Distinct & Touristy-avoiding Snorkeling Tour
Nữ du khách nước ngoài cùng bạn bè khám phá vẻ đẹp của Núi San Hô Phú Quốc – Lặn Biển Phú Quốc

Đó là lý do vì sao, bất kể vị khách nào tham gia tour lặn của OnBird đều rất ấn tượng với Núi San hô.

Phu Quoc Coral Mountain at Crystal Reef - Phu Quoc Distinct & Touristy-avoiding Snorkeling Tour
Độ sâu khoảng 1 – 2m tại khu vực Núi San Hô giúp du khách nhìn cận cảnh được san hô – Lặn Biển Phú Quốc

 

2. Thế giới sinh vật đa dạng ẩn nấp trong Núi San hô

Không giống như tình trạng xấu của các san hô cứng khác thuộc khu vực rặng Pha Lê, tình trạng sức khỏe của núi san hô vẫn khá tốt và vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có ban đầu, tuy có một chút tổn thương do tác động của một số khách du lịch thiếu ý thức. Tại Núi San hô, quý khách sẽ có cơ hội quan sát san hô, sâu biển hay các loài cá rặng ở cự ly rất gần một cách thoải mái và dễ dàng. Trong một số khoảng thời gian biển động, sẽ có rất nhiều cá đổ về bơi kín Núi San hô tạo cảnh tượng hết sức thú vị mà không phải lần nào lặn tại đây quý khách cũng có thể ngắm được.

Phu Quoc Coral Mountain at Crystal Reef - Phu Quoc Distinct & Touristy-avoiding Snorkeling Tour
Đàn cá nhỏ về ẩn nấp tại Núi San Hô vào những ngày biển động – Rặng san hô đóng vai trò là nơi bảo vệ những đàn cá nhỏ

 

3. Núi san hô ẩn nấp giữa một vương quốc san hô Khối 

Núi san hô Phú Quốc được che chắn bởi rất nhiều san hô khối kích cỡ rất lớn, do đó để tiếp cận được núi san hô, cần bơi qua những san hô khối cỡ lớn này, tạo cảm giác truy tìm kho báu dưới đại dương.

Tàu đắm Phú Quốc - Lặn biển Phú Quốc
Tàu đắm Phú Quốc – Lặn biển Phú Quốc

 

4. Khám phá xác tàu đắm (Wrecked Boat) – Lặn biển Phú Quốc

Ngoài ra, tại gần vị trí núi san hô có một xác tàu cá đắm (Boat Wreck) – một điểm snorkeling thú vị khác mà bạn sẽ bất ngờ mặc dù xác tàu không lớn.

Mời tham khảo tour lặn ống thở theo hành trình riêng biệt khám phá Núi San hô và Rặng San Hô Bán Nguyệt của chúng tôi.

Theo dõi OnBird trên mạng xã hội: Instagram hay Facebook
Xem thêm các tips khi du lịch Phú Quốc theo những hành trình lặn biển, chèo kayak, thuyền buồm độc đáo và chân thật nhất tại đây.

 

5. Cập nhật tình trạng san hô

Cập nhật mới nhất: ngày 15/07/2022, Núi San Hô bị gãy tại một số khóm trong cấu trúc san hô sau đợt biển động mạnh kéo dài 4 ngày từ ngày 11 đến 14/7/2022, vết hư hại này có khả năng do tàu cá hoặc tàu neo đậu bị sóng đánh vào.