RẠN SAN HÔ ĐÔNG BẮC (NORTHEAST CORAL REEF) – THÀNH PHỐ SAN HÔ TẠI NAM ĐẢO PHÚ QUỐC, VIỆT NAM

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef

1. Giới thiệu về rạn san hô Đông Bắc

Được mệnh danh là thành phố san hô (San hô là gì?) (Vai trò quan trọng của san hô?), rạn san hô Đông Bắc là một trong những rạn san hô đẹp nhất Phú Quốc, Việt Nam. Nằm cách đảo Phú Quốc 16 km về hướng Nam, rạn san hô Đông Bắc là một trong những rạn san hô khó tiếp cận nhất tại Phú Quốc trong một năm do vị trí địa lý thường xuyên chịu ảnh hưởng của các dòng nước chảy và gió mùa tạo sóng động nên cần theo sát kỹ các điều kiện nước mới để xác định khung thời gian an toàn để đến rạn san hô này.

Theo quan sát của OnBird, rạn san hô Đông Bắc với độ sâu từ 1 – 9 m và vị trí sâu nhất lên tới 16m cùng với độ đa dạng loài cao từ san hô cứng và san hô mềm, có khoảng 22 loài san hô khác nhau, tạo nên một quần thể san hô đa dạng trông giống như một thành phố san hô thu nhỏ. Vì vậy OnBird cũng gọi tên khu vực độc đáo này là một thành phố san hô (Coral City) của Nam Phú Quốc.

 

Batch Webp.net Resizeimage (2)
Bạn travel blogger người Anh lặn xuống ngắm san hô Bàn và Hải quỳ tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

 

2. Những loại san hô tại rạn san hô Đông Bắc:

Các loài san hô mà du khách có thể khám phá và chiêm ngưỡng ở đây khá đa dạng, chúng sinh trưởng và phát triển hòa thuận trong thành phố (coral city).

Phải kể đến những cái tên tiêu biểu như: San hô móng tay, san hô da cóc, san hô lọ hoa, san hô cột, san hô súp lơ, san hô xà lách, san hô bàn, san hô não, san hô đá, san hô nấm, san hô bụi, san hô sừng huơu, san hô lá đĩa, san hô lỗ, san hô xương rồng, san hô lá, san hô cúc áo, san hô quạt.

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nam du khách người Anh ngắm khóm san hô Ngón Tay (Finger Leather Coral) tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

Điều đặc biệt của rạn san hô Đông Bắc là du khách sẽ ngắm được các thảm hoặc vườn san hô với kích cỡ lớn như thảm san hô bàn với đường kính lên tới 1.5m – 3m, các vườn hải quỳ phân bố độ sâu 2 – 5m, vườn san hô lọ hoa và san hô cột hay những ống bọt biển cỡ lớn được bao quanh bởi các chú nhím biển lẫn hải quỳ.

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nam du khách Hồng Kông lặn ống thở ngắm quần thể san hô nước nông tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

Do vị trí đặc biệt khó tiếp cận nên sức khỏe của san hô tại rạn Đông Bắc đều đang phát triển khá tốt và gần như không bị tổn hại nhiều, tỷ lệ san hô sống cao lên tới 99%. Tại đây thi thoảng du khách sẽ gặp những đàn cá mỏ vẹt cỡ lớn, những đàn nhím biển. Với địa hình dốc thoai thoải đây cũng là một điểm lặn bình khí lý tưởng dành cho những ai lần đầu lặn (try-dive) và những người muốn ngắm cảnh sâu hơn với lặn tự do (free-dive) hoặc lặn bình khí fun-dive ở độ sâu 7 – 15m.

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nữ du khách lặn xuống ngắm san hô Súp lơ tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

Tầm nhìn dưới nước tại rạn san hô Đông Bắc có thể đạt mức tối đa lên tới 8 – 9m tùy theo khoảng thời gian trong năm và khung thời gian trong ngày phụ thuộc vào điều kiện nước, tầm nhìn kém nhất là 2 – 2.5m.

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nam du khách bơi ngắm san hô trên mặt nước tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

3. Thời gian thích hợp để khám phá rạn san hô Đông Bắc:

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nhóm du khách bơi ngắm hải quỳ, san hô tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

OnBird xây dựng các lịch trình khám phá rạn san hô dựa trên điều kiện nước và yếu tố an toàn nên hành trình khám phá rạn san hô Đông Bắc sẽ được ưu tiên trong khoảng thời gian mùa hè tại Phú Quốc (từ tháng 3 đến tháng 10), trong khoảng thời gian này xác xuất tới được rạn san hô Đông Bắc cao hơn so với mùa khô tại Phú Quốc (tháng 11 đến tháng 3). Mời tham khảo các lịch trình lặn ngắm san hô trong mùa hè của OnBird. Giai đoạn chuyển mùa từ tháng 10 đến tháng 11 cũng là giai đoạn khá đẹp và thuận lợi để khám phá rạn san hô này.

 

4. Nhật ký trải nghiệm của khách hàng tại rạn san hô Đông Bắc

Video quay cảnh lặn ngắm san hô tại rạn san hô Đông Bắc

Snorkeling & diving in Phu Quoc Island - Northeast Coral Reef
Nam du khách Hồng Kông trải nghiệm lặn ống thở ngắm thảm san hô nước nông tại rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

Nhóm khách hàng của anh Long từ thành phố Hồ Chí Minh tham gia trải nghiệm lặn ống thở và bình khí khám phá rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam vào tháng 5/2022

KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ SAN HÔ TẠI PHÚ QUỐC TRONG CHUYẾN LẶN BIỂN PHÚ QUỐC MÙA MƯA/ MÙA HÈ

 

5. Những Rạn San Hô Đẹp Nhất Phú Quốc

NHỮNG RẠN SAN HÔ ĐẸP NHẤT PHÚ QUỐC ĐỐI VỚI LẶN ỐNG THỞ VÀ LẶN BÌNH KHÍ