KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ SAN HÔ TẠI PHÚ QUỐC TRONG CHUYẾN LẶN BIỂN PHÚ QUỐC MÙA MƯA/ MÙA HÈ

Phu Quoc snorkeling northeast coral reef

1. Giới thiệu thông tin về nhóm khách – anh Long và 3 người bạn

Tóm tắt

 • Số khách: 04 người lớn Việt Nam (khỏe mạnh)
 • Kỹ năng bơi: 3 người biết bơi, 1 người không biết bơi
 • Kinh nghiệm lặn: 1 người có bằng lặn bình khí Open Water, 2 người đã từng lặn ống thở snorkeling, 1 người chưa từng lặn
 • Yêu cầu: 1 ca lặn bình khí (1 fun-dive 3 try-dive) – 1 ca lặn ống thở, được ngắm san hô đẹp, đi điểm vắng người, anh Long cận 4 độ nên cần chuẩn bị kính lặn có độ.
 • Nghề nghiệp và trải nghiệm: Anh Long làm trong ngành công nghệ thông tin, cùng những người bạn làm các công việc khác nhau trong đó có anh Khang đang làm phân tích dự liệu tại Shopee Vietnam, đã đi du lịch nhiều nơi trong và ngoài nước, đặc biệt đã tham gia các trải nghiệm lặn ngắm san hô tại Philippines, Nha Trang…cả 4 thành viên có chung sở thích du lịch, khám phá, tham gia các hoạt động thể thao như chạy marathon, trekking, yoga…

 

Chi tiết hơn

Nhóm anh Long gồm 4 người bạn đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với OnBird cho một chuyến lặn biển kết hợp lặn bình khí (Scuba Diving) và lặn ống thở (Snorkeling) vào giữa tháng 5. Đây cũng là thời điểm đầu mùa mưa và mùa gió Tây Nam tại Phú Quốc. Anh Long đã có bằng lặn bình khí vào năm 2020 (Open Water Diver) tại Nha Trang. Lần này tới Phú Quốc, nhóm anh muốn trải nghiệm Fun-dive với độ sâu 10 – 18m để khám phá rặng san hô tại Phú Quốc, trong khi đó 3 người bạn đi cùng sẽ chỉ trải nghiệm try-dive (thử lặn bình khí) do chưa có bằng, do vậy nhóm quyết định làm một trải nghiệm kết hợp lặn bình khí (1 ca) và lặn ống thở (1 ca) cho cả nhóm.

Do đã vào đầu mùa mưa, đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên việc lựa chọn điểm lặn an toàn và phù hợp sẽ khó khăn hơn so với mùa khô do số lượng điểm lặn đẹp bị hạn chế, sóng lớn và hay mưa. Sau khi kiểm tra thời tiết, dòng chảy, độ sóng, độ trong của dòng nước tại các điểm lặn, OnBird đã khuyến nghị anh Long và các bạn khởi hành buổi chiều ngày 15/5 thay vì ngày 16/5 như kế hoạch ban đầu của cả nhóm sau khi dự báo và quan sát được nước sẽ lặng, cùng tầm nhìn lý tưởng hơn vào khung giờ chiều ngày hôm đó, khả năng mưa thấp.

Hành trình này OnBird thiết kế với 3 điểm dừng:

 • Điểm đầu tiên: một bãi biển nông và trong để tập và hướng dẫn kỹ năng.
 • Điểm thứ hai: Rặng san hô Đông Bắc (Northeast Coral Reef)
 • Điểm thứ ba: Rặng san hô Pha Lê (khám phá Núi San Hô)

Ở 2 điểm lặn, OnBird tổ chức kết hợp lặn bình khí và lặn ống thở cho khách trải nghiệm với các độ sâu khác nhau, trong đó rặng san hô Đông Bắc sẽ là điểm Fun-dive cho anh Long.

Video quay lại tóm tắt hành trình chuyến lặn biển, khám phá san hô Phú Quốc của cả nhóm anh Long (video do khách hàng đăng tải)

 

 

2. Hành trình bắt đầu

Xe và 2 HDV của OnBird tới đón nhóm anh Long lúc 13h00 tại ga cáp treo Hòn Thơm theo yêu cầu của khách sau đó di chuyển xuống cảng An Thới và lên tàu cao tốc di chuyển đi đến điểm tập với thiết bị ống thở, chân vịt, hướng dẫn an toàn về lặn ống thở và bình khí. Trong hành trình OnBird sắp xếp 2 HDV dưới nước: 1 huấn luyện viên bình khí (Diving Instructor) và 1 HDV ống thở (Snorkeling Guide) để đảm bảo trải nghiệm an toàn và tốt nhất. Mời xem thêm thông tin hành trình anh Long đã chọn

 

 • Điêm dừng đầu tiên: Bãi Cầu Tàu (Pier Beach): điểm tập kỹ năng, an toàn, làm quen với nước và thiết bị

Tàu cao tốc (cano) dừng tại điểm đầu tiên bãi Cầu Tàu (Pier Beach) là một điểm nước nông, lặng sóng và nước trong. Tại đây 2 HDV của OnBird hướng dẫn chi tiết cách sử dụng mắt kính lặn, ống thở, chân vịt, cách bơi, cách thở chuẩn và an toàn cho nhóm anh Long, trong nhóm có một bạn nữ chưa biết bơi nhưng với sự hướng dẫn của HDV đã có thể bắt nhịp dễ dàng và bơi tự nhiên không cần áo phao.

Training section on the snorkeling trip in Phu Quoc Island, Vietnam
Anh Long và các bạn đang được HDV OnBird hướng dẫn kỹ năng và an toàn bơi, lặn trước chuyến khám phá san hô Phú Quốc

OnBird luôn chọn khu vực nước nông khách có thể đứng chạm cát và trong dựa theo yếu tố thời tiết để tâm lý khách cảm thấy an toàn nhất trong lúc tập.

 • Điểm dừng thứ 2: Khám phá thành phố san hô – rặng san hô Đông Bắc (Northeast Coral Reef)

Sau 40 phút luyện tập được hướng dẫn kỹ năng, an toàn bơi, cả nhóm lên tàu cao tốc di chuyển đi rặng san hô Đông Bắc (Northeast Coral Reef). Tàu cao tốc chạy băng những con sóng và ánh nắng mặt trời, sau 25p đã cập vị trí rặng san hô Đông Bắc.

Một số thông tin về rặng san hô Đông Bắc (Northeast Coral Reef)

Rặng san hô Đông Bắc còn gọi Northeast Coral Reef được ví như một thành phố san hô (coral city) của Phú Quốc, nơi đây tập trung sự đa dạng cũng như mật độ sinh trưởng cao của nhiều loại san hô cứng cùng san hô mềm, bên cạnh đó có thể ngắm các vườn hải quỳ rất đẹp. Với độ sâu 1 – 16 m đây là một điểm san hô lý tưởng cho cả lặn bình khí lẫn lặn ống thở, tuy nhiên việc tiếp cận rặng san hô này không hề dễ do vị trí nhạy cảm với các dòng chảy, sóng cũng như khung thời gian nước lặng vì vậy hãy liên hệ OnBird tư vấn chính xác thời điểm có thể lặn ngắm san hô tại đây. Mời đọc thêm về rặng san hô Đông Bắc, Phú Quốc..

 

Do nằm quay về hướng Đông Bắc nên nước tại đây khá êm và không chịu ảnh hưởng gió mùa Tây Nam như những rặng san hô khác. Cả nhóm trầm trồ với tầm nhìn lên tới 9 – 10m, từ trên cano nhìn xuống chạm đến đáy.

Tại đây nhóm được chia làm 2, anh Long được HDV bình khí dẫn kèm trực tiếp trong quá trình lặn fun-dive, 3 người bạn còn lại cùng tham gia lặn ống thở (snorkeling) với HDV còn lại để khám phá cả một thành phố san hô tại đây. Nhóm lặn ống thở đã khám phá những vườn hải quỳ, bụi san hô bàn với đường kính lên tới 2 – 4m, các bụi san hô súp lơ, san hô cột, cùng các đàn cá mỏ vẹt với độ sâu 1 – 4m. Tại điểm này bạn nữ không biết bơi được HDV cho mặc áo phao để thực hành kỹ năng trước, trong khi các thành viên khác được trang bị thiết bị phao sinh tồn, kéo theo để hỗ trợ trong quá trình bơi ngắm san hô. Trong khi lặn ống thở một người bạn của anh Long thử lặn xuống độ sâu 2m – 2.5m ngắm những chú sao biển và san hô cận cảnh rất sinh động.

Bạn anh Long đang ngắm các khóm san hô sặc sỡ màu sắc tại Rặng san hô Đông Bắc
Nhóm lặn ống thở bơi ngắm hải quỳ ở độ sâu chỉ 1-2m với tầm nhìn lý tưởng tới 7-9m

Anh Long cùng HDV bình khí khám phá độ sâu 6 – 15m tại viền ngoài rặng san hô với các đàn cá (fish school), khối bọt biển khổng lồ (giant tube sponge) và vườn hải quỳ ở độ sâu 5-7m.

Nhiều khách hàng nghĩ rằng lặn càng sâu càng đẹp tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì san hô sinh trưởng phụ thuộc vào độ ấm, độ trong của nước và mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời do vậy càng xuống sâu mật độ san hô sẽ giảm dần, thay vào đó là các thực thể như hang đá, khóm san hô đặc thù ở độ sâu đó, tại rặng san hô Đông Bắc, san hô phát triển mạnh nhất ở độ sâu 1 – 5m sau đó mật độ giảm dần khi xuống sâu hơn.

 

Trong chuyến đi anh Long chuẩn bị một chiếc camera chụp hình 360 để ghi lại các cảnh đẹp dưới nước và anh có chia sẻ với OnBird một tấm hình anh chụp cùng các bạn HDV khi lặn qua vườn hải quỳ (Anh Long đeo chiếc kính lặn có độ màu xanh da trời)

Trong chuyến đi anh Long chuẩn bị một chiếc camera chụp hình 360 để ghi lại các cảnh đẹp dưới nước
Cảnh anh Long lặn fun-dive và HDV bình khí cùng HDV lặn tự do xuống chụp hình

 

 

 • Điểm dừng thứ 3: Trải nghiệm lặn ống thở tại Núi San Hô kỳ ảo

Tầm nhìn lý tưởng đạt tới 8-9m dưới nước tại rặng Pha Lê (Crystal Reef) giúp cả nhóm có một trải nghiệm không thể quên tại Núi San Hô (một điểm lặn tại rặng Pha Lê). Trong khi khách chiêm ngưỡng các khóm san hô Xương Rồng và các xúc tu tạo hiệu ứng đổi màu tại đây, nắng đẹp tô vẽ thêm sự kỳ ảo của Núi San Hô.

Phu Quoc Coral Mountain Crystal reef Phu Quoc Island
Bạn anh Long đang ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ ảo của Núi San Hô Phú Quốc khi lặn ống thở

 

Tại đây 3 bạn anh Long được lần lượt thử try-dive trong khi số khác đi khám phá Núi San Hô, try-dive tại vùng nước hoàn toàn lặng sóng, tầm nhìn tốt, cát trắng với các khối san hô đá xung quanh tạo một cảm giác hết sức thoải mái và an toàn cho những người lần đầu lặn bình khí.

 

Một số hình ảnh lặn ngắm san hô tại Núi San Hô của nhóm anh Long được OnBird đăng tải trong video sau đây:

Sau ca lặn ngắm san hô, cả nhóm ghé lên một bãi biển hoang không người dùng trái cây, uống nước và trò chuyện về những khóm san hô, trải nghiệm của mình trong suốt 3-4 tiếng vừa rồi.

Hành trình kết thúc tại cảng An Thơi lúc 6h15, cả nhóm lên xe quay lại khách sạn Lahana ở Dương Đông với sự mãn nguyện hết sức về chuyến đi.

 

3. Đánh giá/ cảm nhận của khách hàng sau chuyến đi

Sau chuyến đi anh Long có viết đánh giá như sau trên facebook cá nhân:

“Thật sự là không nghĩ Việt Nam có thể làm tour biển tốt như vầy nên trải nghiệm lần này là vượt cả mong đợi. Bạn dẫn tour lặn freedive ko thua gì bên Philippines, chụp hình đỉnh cao, chuẩn bị cả dome port để sống ảo. Chỗ lặn thì đầy nhóc san hô (còn sống hẳn hoi), đầy nhóc hải quỳ. Đi từ 1h trưa đến 6h chiều mới về. Lặn 2 ca vừa snorkeling vừa scuba diving. Và mấy điểm lặn thì hoàn toàn không có người luôn. Mọi thứ hoàn hảo.
Chứng tỏ là Việt Nam hoàn toàn có thể làm tour xịn được quan trọng là muốn hay ko thôi. Mà tiếc là dân Việt Nam lại thích mấy cái tour 4 đảo chụp hình với sup hơn là mấy tour kiểu này! Ai đi Phú Quốc nên liên hệ OnBird – Soft-Adventure Journeys để có trải nghiệm sống thật tránh đám đông nhe!”
Đánh giá của anh Long bằng tiếng Anh trên Tripadvisor của OnBird:
“Highly recommended!
At first, we just wanted to book a diving tour to avoid crowds, but this was really exceed my expectation. We booked a customized tour to experience both Snorkeling and Scuba Diving. Both are great with professional services. The Coral Reefs are breathtaking.
Shout out to Mr Ken, Mr Tuna and the whole support team for their skills and for taking a good care us.
We had such a wonderful time and we will definitely choose OnBird again.”

 

Lưu ý: Tất cả hình ảnh đăng tải trên trang web đều do OnBird quay chụp thực tế san hô tại Phú Quốc.