GHIM NGAY KINH NGHIỆM LẶN NGẮM SAN HÔ PHÚ QUỐC TỪ A-Z!

Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Half-moon Reef

VẺ ĐẸP CỦA HỆ SINH THÁI BIỂN Ở PHÚ QUỐC

Được đánh giá là nơi có thảm san hô và hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất Việt Nam với kết cấu địa hình tầng bậc và khí hậu thuận lợi, Phú Quốc có hệ sinh thái các rạn san hô phát triển một cách thần kỳ! Với 21 rạn san hô, 260 loài san hô (chiếm 32.5% trong tổng số 798 loài san hô trên toàn thế giới). 

Không những thế, chen lẫn giữa các rạn san hô đầy màu sắc là những tinh túy biển cả đang ẩn náu như: Ngọc Trai, Hải Sâm, Trai Tai Tượng Vẩy (tridacna squamosa), ốc Đụn, cá Ngựa,… Bạn không thể nào cưỡng lại cảm giác hòa mình vào làn nước và ngắm nhìn đời sống của các sinh vật biển và tầng tầng lớp lớp rạn san hô đang hiện ra trước mắt như một bữa tiệc đầy màu sắc và thú vị. Tuy nhiên, có một sự thật rất đang buồn là có những rạn san hô tại Phú Quốc mà mức độ suy thoái san hô, san hô chết lên tới 80 – 90% do nhiều yếu tố tác động gồm môi trường, con người, do vậy mời bạn đọc thêm chi tiết về thông tin các rạn san hô nổi bật do OnBird khảo sát, tập hợp dữ liệu.

NHỮNG RẠN SAN HÔ ĐẸP NHẤT ĐẢO PHÚ QUỐC, VIỆT NAM

Để khám phá và tận hưởng chân thực nhất vẻ đẹp của lòng biển Phú Quốc, OnBird khuyên bạn ghim lại ngay những thông tin cơ bản sau:

1. Lặn ngắm san hô vào thời điểm nào?

Thường thì mùa khô từ tháng 11 đến tháng 04 là thời điểm biển Phú Quốc nắng nhiều, không mưa nên tạo cảm giác lý tưởng để trải nghiệm lặn ngắm san hô, tuy vậy giai đoạn mùa mưa hay mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7 thời tiết cũng rất lý tưởng khi nhiệt độ nước biển ấm hơn mùa khô, đặc biệt cũng có nhiều ngày biển êm với tầm nhìn tốt, đặc biệt có thể khám phá rạn san hô đẹp nhất Phú Quốc là rạn san hô Đông Bắc: nơi có thể dễ dàng ngắm san hô mềm và các rạn hải quỳ sống động. Lưu ý mùa khô hay mùa mưa đều có những ngày biển động với sóng lớn, tầm nhìn dưới nước có thể bị ảnh hưởng cũng như không an toàn để trải nghiệm lặn ngắm san hô vì vậy luôn luôn chọn ngày biển êm để đi lặn ngắm san hô nhé. Để đảm bảo an toàn trải nghiệm, Onbird xây dựng mô hình dự báo điều kiện thời tiết và nước biển riêng với tầm dự báo trước 5 – 7 ngày có độ chính xác 90 – 95%.

Vậy nên luôn luôn chọn những ngày trời nắng, ít mây, biển êm để đi lặn ngắm san hô nhé. Với những ngày sóng lớn, nước biển sẽ bị đục, tầm nhìn dưới biển là rất kém và khi bạn bơi trên són sẽ gây nguy hiểm hoặc bạn nhanh chóng bị đuối sức.

Mời bạn đọc thêm bài viết về đặc điểm thời tiết Phú Quốc chuyên sâu do OnBird thu thập dữ liệu và đánh giá.

THỜI TIẾT PHÚ QUỐC, VIỆT NAM – CHỈ DẪN CHI TIẾT TỪNG GIAI ĐOẠN TRONG NĂM

2. Lặn ngắm san hô ở đâu tại Phú Quốc?

Phú Quốc là một hòn đảo lớn với 21 rạn san hô kéo dọc từ biển bắc đảo xuống nam đảo.

? Nam đảo: Khu vực quần đảo An Thới là nơi chiếm hơn 76% tổng diện tích san hô của cả Phú Quốc với 18 rạn san hô và cũng là nơi sở hữu những rạn san hô đẹpnhất, bao gồm khu vực bãi Sao, khu vực quần đảo An Thới với các rạn san hô Bán Nguyệt (Half-moon Reef), Núi san hô (Coral Mountain), rạn U-Turn, rạn san hô Đông Bắc, rạn san hô Cạn, Dốc San Hô…

Rạn san hô Đông Bắc được mệnh danh là thành phố san hô của Phú Quốc với mật độ san hô và độ đa dạng cao nhất

RẠN SAN HÔ ĐÔNG BẮC (NORTHEAST CORAL REEF) – THÀNH PHỐ SAN HÔ TẠI NAM ĐẢO PHÚ QUỐC, VIỆT NAM

Chi tiết về rạn San hô Bán Nguyệt, một điểm lặn với độ sâu 1 – 10m với đa dạng các loài san hô và hải quỳ, thích hợp cho cả hoạt động lặn bình khí

RẠN SAN HÔ BÁN NGUYỆT (Half-moon Reef) – ĐIỂM LẶN HÀNG ĐẦU TẠI PHÚ QUỐC

 

Chi tiết về Núi San hô – một điểm lặn nông phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

NÚI SAN HÔ PHÚ QUỐC ĐIỂM LẶN ỐNG THỞ (snorkeling) HÀNG ĐẦU TẠI ĐẢO PHÚ QUỐC

Từ các khảo sát thực địa của mình, OnBird khẳng định rằng rạn san hô Bán Nguyệt (Half-moon Reef) và rạn U-Turn và rạn Đông Bắc là 3 khu vực có lượng san hô sống, nhiều màu sắc đẹp nhất tại Phú Quốc, trong đó rạn U-Turn và Đông Bắc còn giữ được vẻ khá hoang sơ.

Một số cảnh quay ngắn lặn ống thở tại ran san hô Đông Bắc (North-east Coral Reef), Phú Quốc, Việt Nam do OnBird thực hiện

? Bắc đảo: Tuy không phát triển về lặn biển như ở Nam đảo, nhưng Bắc đảo do chưa được khai thác du lịch nhiều, vẻ đẹp hoang sơ và hệ sinh thái biển nguyên thủy ít bị tàn phá hơn ở Nam đảo. 

Do vậy có những điểm lặn ở khu vực Tây Bắc Đảo, bãi Thơm (ngắm cỏ biển và cá ngựa)

Clip quay lại cảnh lặn biển siêu chân thực tại Vương quốc san hô Bàn, Gành Dầu phía Bắc đảo Phú Quốc.

Trong hành trình đến khám phá Bắc Đảo hoang sơ,  OnBird khuyên bạn nên dành thời gian để trải nghiệm các loại phương tiện không khói: thuyền buồm, thuyền kayak, SUP (chèo ván đứng) để đi ra được các đảo xa. Đặc biệt tại rạn Vương Quốc San (Coral Kingdom) gần khu vực Hòn Đồi Mồi, bạn sẽ có thể khám phá được rất nhiều loại san hô:  San hô Đá khổng lồ, San hô Bụi xanh tím, San hô Nhánh, San hô Bắp Cải, San hô Hoa Hồng, San hô Ống…cùng một số khóm Hải Quỳ vàng và cá hề.

Đặc biệt, bạn có cơ hội khám phá Vương quốc san Hô Bàn: một rạn san hô Bàn với diện tích hàng trăm m2, đường kính san hô lên tới 2 – 3m.

Tìm hiểu thêm về hành trình lặn biển khám phá Bắc đảo tại đây.

Ngoài lặn bình khí thì một loại hình lặn khác có trải nghiệm không hề kém phần hấp dẫn đó là lặn tự do Free-dive hoặc Free-snorkeling, với độ sâu 1 – 6m, các bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những khoảnh khắc lặn lý thú hơn cả lặn bình khí Scuba Diving.

 

3. Lặn biển ở Phú Quốc phù hợp với ai?

Như đã chia sẻ, với môn lặn có ống thở, cho dù bạn 6 tuổi hay 60 tuổi với điều kiện sức khỏe bình thường, bạn đều có thể trải nghiệm lặn biển cùng với sự hỗ trợ của người có chuyên môn.

Do  tính chất của các hoạt động đặc thù trên biển Phú Quốc, OnBird khuyến khích những du khách sau nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia:
  • những người bị suy giảm khả năng vận động hoặc những người ngồi trên xe lăn
  • những người có bệnh lý (huyết áp cao, động kinh, v.v.), phụ nữ mang thai hoặc người cao tuổi,…
Và đặc biệt, ở OnBird, các hành trình lặn biển của chúng tôi được thiết kế riêng dành cho tất cả những ai quan tâm đến “Khám phá biển đích thực” – “Trải nghiệm ưu tiên đến sự riêng tư” – “Lặn với ống thở chuyên sâu” – “Bầu không khí yên bình”. Với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên lặn chuyên nghiệp, am hiểu địa hình san hô, và có khả năng xử lý tình huống tốt, bạn sẽ không cần băn khoăn trong quá trình lặn.
Dưới đây là một số hình ảnh mà khách của OnBird đã tham gia các tour lặn tại An Thới.

 

4. Lưu ý 7 tips để có một chuyến lặn biển có trách nhiệm tại Phú Quốc

Một điều đáng tiếc là hầu hết ở các điểm lặn ngắm san hô nổi tiếng trên mạng xã hội như hòn Gầm Ghì, hòn Móng Tay…lượng san hô đã không còn nhiều do bị giẫm đạp bởi số lượng lớn khách du lịch hàng ngày đến đây và sự neo đậu của tàu thuyền.

San hô chết tại một số điểm Hòn Dăm Ngang
San hô chết tại một số điểm tại rạn san hô gần Hòn Gầm Ghì (Dâm Ngang)

Vì vậy chúng tôi hi vọng du khách có thể hiểu được 7 tips để có một chuyến lặn biển có trách nhiệm với hệ sinh thái biển Phú Quốc.

Xin mời đọc tại đây.

7 LỜI KHUYÊN CHO MỘT CHUYẾN LẶN BIỂN CÓ TRÁCH NHIỆM TẠI ĐẢO PHÚ QUỐC

 

5. Trang bị thêm kiến thức cho bản thân trước hành trình

Cuối cùng, bạn có thể là người lần đầu đến với môn lặn biển, vậy bạn nên phân biệt được các khái niệm và loại hình lặn khác nhau.

 

Và cuối cùng, bạn đã thực sự ham muốn hay chưa?

Liên hệ ngay với OnBird để lên kế hoạch cho một vài chuyến lặn thực thụ tại Phú Quốc nhé!

 

5. TÌM THIẾT BỊ KÍNH LẶN & ỐNG THỞ CHẤT LƯỢNG CAO Ở ĐÂU?

MUA KÍNH LẶN, ỐNG THỞ LẶN BIỂN CHẤT LƯỢNG CAO Ở ĐÂU TẠI PHÚ QUỐC?