NHỮNG RẠN SAN HÔ ĐẸP NHẤT ĐẢO PHÚ QUỐC, VIỆT NAM

Private snorkeling trip in Phu Quoc Island to avoid crowds to explore Coral Mountain

Với tiêu chí trải nghiệm khám phá thiên nhiên bền vững, OnBird là một trong những đơn vị phong tại Phú Quốc xây dựng và thu thập các dữ liệu về các Rạn san hô, loài san hô cùng mật độ phân bố và tình trạng sức khỏe san hô tại Phú Quốc, bắt đầu thu thập và xây dựng các thông tin về Rạn san hô tại Phú Quốc từ 2018 để theo dõi sự phát triển, suy thoái và các hành vi san hô tại Phú Quốc nhằm tăng cường hiểu biết hơn về thế giới biển Phú Quốc cũng như phục vụ việc xây dựng các hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô và phục vụ hỗ trợ quá trình nghiên cứu tái tạo rạn san hô tại Phú Quốc sau này.

Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam nằm gần đường xích đạo, với đặc điểm thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa rõ rệt, là một trong những môi trường biển hàng đầu Việt Nam cho các rạn san hô phát triển thuận lợi, mạnh mẽ và đa dạng. Dựa trên các quan sát, theo dõi thực tế trong các chuyến lặn biển, khảo sát, OnBird đánh giá và đưa ra danh sách các rạn san hô đẹp nhất tại vùng biển Phú Quốc (cập nhật tới tháng 8 năm 2022) thích hợp cho lặn biển. Chúng tôi sử dụng các tên gọi riêng cũng như không đưa rõ vị trí cụ thể của mỗi Rạn san hô nhằm tránh việc xâm hại, hạn chế việc khai thác du lịch thiếu trách gây tổn hại tới các rạn san hô, một thực trạng đáng báo động đang xảy ra tại Phú Quốc những năm gần đây do sự phát triển mạnh của hoạt động du lịch. Đảo Phú Quốc có thể xem là nơi có những Rạn san hô hay độ đa dạng loài hàng đầu Việt Nam cùng với Nha Trang, Côn Đảo, Thổ Chu, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…Phú Quốc là nhà của 260 loài san hô chiếm 32.5% tổng số lượng loài san hô trên thế giới (798 loài), trong đó gồm 252 loài san hô cứng và 8 loài san hô mềm thuộc 49 giống của 14 họ, các giống chiếm ưu thế là Porites, Acropora, Montipora, Pavona, Echinopora, Diploastrea. San hô Phú Quốc phân bố từ Bắc đến Nam đảo, với tổng diện tích là 473,9 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở Nam Quần đảo An Thới với diện tích 362,2 ha (chiếm 76%). Độ phủ san hô trung bình khá cao 44,5% (Bậc 3), đặc biệt có nơi lên đến 82,5% (tại Bắc đảo Phú Quốc).

 

1. Giới thiệu về các điểm lặn ống thở (Snorkeling) và lặn bình khí (Scuba Diving) tại Phú Quốc

Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Half-moon Reef
Hình ảnh chụp khóm san hô ngón tay (Finger Coral) tại Rạn San Hô Bán Nguyệt, Phú Quốc cùng du khách năm 2019

Dựa trên quan sát các khảo sát thực tế, chúng tôi quan sát được là độ sâu phổ biển mà các loài san hô Phú Quốc phát triển mạnh nhất là trong khoảng 1 – 6 mét sâu, đặc biệt nhóm san hô bàn (Table Coral hay Acropora) là nhóm phát triển mạnh mẽ nhất cùng với các loài san hô Nút (Button Coral hay Zoanthids), san hô Súp lơ (Cauliflower coral) và san hô Lá (Leaf coral) chiếm một phần lớn diện tích tại các Rạn san hô. Tại một số Rạn san hô của Phú Quốc có thể thấy những khối san hô Bàn với đường kính 2 – 7 mét. Đặc biệt Nam đảo Phú Quốc là nơi có độ đa dạng cũng như mật độ san hô cao và dày đặc hơn so với khu vực Bắc đảo Phú Quốc.

Để có chuyến đi lặn biển Phú Quốc an toàn và lý tưởng mời các bạn đọc thêm chỉ dẫn toàn diện về thời tiết đảo Phú Quốc theo từng giai đoạn trong năm tại đây.

 

Snorkeling and diving in Phu Quoc Island, Vietnam
Lặn biển ngắm san hô tại Rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam – một trong những rạn san hô đẹp nhất Phú Quốc

 

2. Các rạn san hô Nam đảo Phú Quốc: chỉ dẫn lặn biển Phú Quốc 

1. Núi San Hô Phú Quốc (Coral Mountain):

 • Loài san hô: San hô Xương Rồng (Pavona Coral), San Hô Nút (Button Polys hay Zoanthids)
 • Độ sâu: 0.5 – 3m
 • Loại rạn san hô: Rạn gần bờ (Nearshore Reef)
 • Loại hình khám phá phù hợp: Lặn ống thở (Snorkeling) – Try-dive (thử lặn bình khí)
 • Tình trạng Rạn san hô: Tình trạng phát triển tốt, san hô sống, có một số chỗ bị xâm hại bởi du khách. Khu vực san hô xung quanh chết nhiều hoặc bị xâm hại nghiêm trọng
 • Thời gian khám phá thích hợp: gần như quanh năm
Phu Quoc Coral Mountain, An amazing snorkeling spot in Vietnam
Ảnh chụp du khách lặn ngắm ống thở (snorkeling) tại Núi San Hô Phú Quốc, Việt Nam

Núi San Hô Phú Quốc (Coral Mountain) là rạn san hô Xương Rồng (Cactus/Pavona Coral) lớn nhất Phú Quốc với diện tích lên tới 200 – 300 mét vuông. Phát triển trong một vùng nước nông với độ sâu chỉ 0.5 m – 3 m, nơi có độ trong thuộc nhóm tốt nhất Phú Quốc nên Rạn san hô Xương rồng này đã phát triển với kích cỡ khổng lồ. Chiều cao của Núi San Hô vào khoảng 2.5 m – 3 m trong đó phần đỉnh của Núi San Hô cách mặt nước 0.2 – 0.5m tùy vào mức thủy triều của nước, những ngày triều thấp có thể để lộ phần đỉnh khỏi mặt nước.

Núi San Hô Phú Quốc chia làm 2 phần chính với một rảnh nhỏ ở giữa, màu sắc chủ đạo là màu xanh lục, màu đặc trưng của các loại san hô thuộc nhóm Pavona (lá, xương rồng, đĩa), các khóm san hô Xương Rồng mọc liên kết với nhau liền mạch tạo nên một kỳ quan dưới nước với tạo hình giống một dãy núi. Khu vực Núi San Hô được bao bọc xung quanh bởi các khóm san hô Lá và san hô Đá.

Phu Quoc Coral Mountain - Phu Quoc Tailor-made Snorkeling tour
Hình chụp một góc Núi San Hô (Rạn san hô Xương Rồng – Pavona Coral) Phú Quốc, Việt Nam năm 2019

Tùy từng thời điểm biển động các đàn cá con sẽ về khu vực Núi San Hô để trú tạo ra cảnh tưởng hết sức sống động với hàng trăm ngàn con cá con bơi núp trong Núi San Hô. Trên bề mặt Núi San Hô cũng có những con Sâu Hút Bụi hay Sâu bông thụt (Feather duster worm) trú ngụ với các xúc tu vươn ra như các bông hoa nhỏ.

Video lặn ống thở tại Núi San Hô Phú Quốc

OnBird khám phá Núi San Hô Phú Quốc lần đầu vào năm 2018 sau các chuyến lặn khảo sát, khá thất vọng với việc 80-85% rạn san hô xung quanh khu vực Núi San Hô bị chết hoặc tổn hại nghiệm trọng, chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra Núi San Hô, là khóm san hô lớn nhất với tình trạng sức khỏe san hô rất tốt do được bao quanh bởi các khối san hô đá và vị trí khó tiếp cận. Tuy nhiên, theo quan sát mới nhất 15/7/2022 sau 4 ngày chịu ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, biển động mạnh, chúng tôi phát hiện 1 phần Núi San Hô bị tổn hại khá nặng nề với các tảng san hô bị gãy toác ra, nghi do bị tàu cá ngư dân hoặc cano hoặc vật thể nào đó tác động rất mạnh. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi thêm khả năng phục hồi rạn tại đây.

 

Video quay một chú sên biển đang bơi gần Núi San Hô được OnBird ghi lại trong chuyến lặn ống thở (snorkeling)

Một số hành trình khám phá Núi San Hô do OnBird cung cấp.

 

2. Thuyền cá đắm Phú Quốc (Cập nhật: thuyền đắm bị đã phá hủy năm 2021)

OnBird phát hiện chiếc thuyền cá đắm lần đầu năm 2020 trong chuyến khám phá rạn san hô Phá Lê tại vị trí gần với Núi San Hô. Chiếc thuyền cá của ngư dân bị đắm chìm ở độ sâu 4m, thuyền dài khoảng 5 – 6m, được làm bằng gỗ. Nhìn thiết kế thì có thể biết được đây là loại tàu câu phổ biến tại vùng biển Phú Quốc. Điểm lặn khá thú vị cho những ai ưa khám phá.

 

Diving & Snorkeling at Boat wreck - Phu Quoc Distinct Snorkeling Tour
Bé gái Hàn Quốc cùng bố khám phá thuyền cá đắm tại đảo Phú Quốc năm 2020

 

3. Rạn San Hô Bán Nguyệt (Half-moon Reef)

 • Loài san hô (với khoảng 20 loại san hô): san hô Xương Rồng, san hô Lá, san hô Bàn, san hô Súp lơ, san hô Đĩa, san hô Nấm, san hô Cột đĩa, san hô Cột, san hô Ngón tay, san hô Da Cóc, san hô Đá Ụ, san hô Tổ Ong, san hô Xà lách, san hô Lọ Hoa, san hô Cốc cam, san hô Não, san hô Sừng, Bọt biển khổng lồ, san hô Bụi, Hải Quỳ…san hô Lá, san hô Đĩa, san hô Ngón Tay, san hô Cột, san hô Súp lơ, san hô Bàn, Hải Quỳ…
 • Độ sâu: 0.5 – 10 m
 • Loại rạn san hô: rạn viền bờ (Fringing coral reef)
 • Loại hình khám phá phù hợp: Lặn ống thở (Snorkeling) – Lặn bình khí (Scuba Diving) (Fun-dive)
 • Tình trạng Rạn san hô: độ đa dạng cao, san hô sống có tình trạng sức khỏe tốt tuy nhiên gần bờ một số khóm san hô đã bị gẫy chết (cập nhật 07/2022) do neo cano của các tour đảo phục vụ chụp hình SUP hoặc các tour lặn ngắm san hô không chuyên. Đặc biệt phát hiện việc cắt một số loài san hô với các vết tích còn lại và so sánh ảnh chụp cùng vị trí trước đó
 • Thời gian khám phá thích hợp: giai đoạn mùa khô từ tháng 10 tới tháng 4, một số khoảng thời gian giữa tháng 5 và tháng 8

Rạn san hô Bán Nguyệt là một trong những lựa chọn hàng đầu tại Phú Quốc và Việt Nam cho cả các trải nghiệm lặn ống thở (snorkeling) và lặn bình khí (scuba diving). Đây là một trong những Rạn san hô có độ đa dạng loài san hô cao và mật độ san hô dày đặc bậc nhất tại vùng biển Phú Quốc với trên 20 loài san hô khác nhau. Với địa hình gồm các vách đá, khe đá hẹp lớn dưới nước được che phủ hoàn toàn bởi các loại san hô, cùng các khối san hô đá, san hô Tổ Ong khổng lồ giúp tạo nên cảnh quan hết sức sống động và kỳ bí dưới nước cho những ai ưa khám phá.

Video quay lại cảnh lặn ngắm san hô tại rạn san hô Bán Nguyệt Phú Quốc năm 2022

Một số khóm san hô đẹp tại rạn san hô Bán Nguyệt mà OnBird đã ghi lại được.

* Khóm hải quỳ lớn

Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Anemone at Half-moon Reef
Hình ảnh khóm hải quỳ lớn tại rạn san hô Bán Nguyệt (Half-moon Reef), Phú Quốc, Việt Nam

Khóm hải quỳ lớn nằm ở độ sâu 4 – 5m bao phủ một diện tích khoảng 5 – 6 m vuông, đây là một trong những quần thể hải quỳ lớn nhất tại Phú Quốc, có thể tìm thấy các quần thể tương tự hoặc lớn hơn tại rạn san hô Đông Bắc. Thuộc giống họ hải quỳ Heteractis magnifica, thân hình trụ, màu tím, hút chặt gắn lên một khối san hô đá Porite Coral. Hải quỳ có màu nâu sẫm, ánh sáng chiếu sẽ lên màu vàng, một số khóm trong rạn có màu xanh lục mờ đây là loài hải quỳ phổ biến tại Phú Quốc. Loài cá hề sống cùng hải quỳ là cá hề cam cam hay Pink Skunk clownfish. Bao bọc xung quanh là các khóm san hô cứng khác nhau. Lặn xuống và nhìn cận cảnh giống như đang bơi qua một vườn hải quỳ. Ngoài ra tại Rạn san hô Bán Nguyệt còn có những khóm hải quỳ cỡ lớn khác nằm ở độ sâu 6-7 m.

Video thực tế:

 

* Vách san hô Ngon Tay

Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Half-moon Reef
Vách san hô Ngón tay (Finger Coral hay Yellow Sinularia Levi) tại rạn san hô Bán Nguyệt, Phú Quốc

Một trong những điểm hấp dẫn chính của rạn san hô Bán Nguyệt đối với du khách đó là địa hình gồm các núi đá, vách đá, rãnh san hô hô lớn nằm dưới mặt nước, tạo nên những góc và cảm giác lặn khám phá khá kỳ thú. Vách san hô Ngón tay Nằm ở độ sâu 6m là một điểm như vậy, vách san hô được che phủ 100% bởi san hô Ngón Tay hay Sinularia Coral và một số san hô da cóc (toodstool coral), một trong những loài san hô mềm phổ biến nhất tại vùng biển Phú Quốc. Vách đá cao khoảng 2.5m với độ dài 3 – 4m, xung quanh là các khóm san hô lá, ống bọt biển, san hô não và hải quỳ. Bơi ngang qua và ngước đầu lên sẽ chứng kiến một cảnh tượng hết sức ngỡ ngàng.

Mời các bạn xem video thực tế 1p44s

 

* Rãnh san hô Da Cóc

Phu Quoc Coral Covered Canyon at Half-moon Reef - Phu Quoc snorkeling - Phu Quoc snorkeling
Rãnh San hô Da cóc hay san hô thảm (Toadstool coral) tại rạn san hô Bán Nguyệt – lặn ngắm san hô Phú Quốc

Tại rạn san hô Bán Nguyệt, có nhiều vách san hô Da cóc với độ cao khác nhau từ 2 – 6m. San hô Da cóc (toadstool coral) là loài san hô mềm phổ biến thứ 2 tại vùng biển Phú Quốc, các san hô có các xúc tu nhỏ li ti, vươn ra để bắt mồi, tiếng nhận ánh sáng, trông như những tấm thảm nhung. Từ các quan sát, OnBird phát hiện ra rằng san hô Da Cóc tại Phú Quốc tẩy trắng theo từng giai đoạn trong mỗi mùa, sau 1 – 2 tuần tẩy trắng, san hô lại sống trở lại.

 

* Thềm san hô lục địa

Nằm ở độ sâu 5 – 6m, trải dài khoảng 7 – 8m, với độ dốc khoảng 40 độ, thềm san hô được bao phủ hoàn toàn bởi tập đoàn san hô Cột Đĩa (Plate & Pillar coral) một họ san hô đá, bên cạnh là các khóm san hô lá, cùng ống bọt biển khổng lồ và một khóm hải quỳ nhỏ. Trải nghiệm ấn tượng cho mỗi du khách đó là lặn dọc xuôi theo thềm san hô và ngước nhìn lên để chiêm ngưỡng các đàn cá nhỏ bơi vây quanh khóm hải quỳ và ống bọt biển. Hình phía dưới được chụp tại do OnBird chụp tại thềm san hô lục địa vào năm 2019.

 

 

Tham khảo thêm các trải nghiệm lặn ống thở khám phá Rạn San Hô Bán Nguyệt mà OnBird đang cung cấp trong giai đoạn mùa khô

4. Dốc San Hô: Khu vườn san hô thu nhỏ tại Nam đảo Phú Quốc

 • Loài san hô đặc trưng (khoảng 12 loài): san hô Bàn, san hô Xương Rồng, san hô Đĩa, san hô Súp lơ, san hô Nấm, san hô Ụ, san hô Nút, san hô Não, ống Bọt biển, san hô Cốc cam, san hô Lọ hoa, Hải quỳ…
 • Dải độ sâu: 0.5 – 8 m
 • Loại rạn san hô: Rạn viền bờ (Fringing Reef)
 • Loại hình khám phá phù hợp: Lặn ống thở (Snorkeling) – Lặn bình khí (bao gồm Try-dive – Fundive)
 • Tình trạng san hô: both live and dead corals, a large cactus coral grove was damaged by anchor of speedboats recently (updated on 15/7/2022)
 • Thời gian khám phá thích hợp: Gần như quanh năm

Địa hình dốc san hô thoai thoải với độ sâu từ 0.5 – 8m, trong đó san hô phát triển mạnh mẽ trong khoảng 0.5 – 3.5m. Nhóm loài san hô chủ đạo là các san hô Ụ, san hô Bàn, san hô Xương Rồng và san hô Súp lơ xen kẽ. Đây là một trong những rạn san hô viền bờ có vẻ đẹp khá nguyên sơ và dễ khám phá đối với những người lặn ống thở (snorkeling). Có thể ví như một khu vườn san hô thu nhỏ, mặc dù không quá đa dạng về các loài san hô nhưng san hô phát triển dày đặc tạo thành từng thảm san hô lớn. San hô Súp lơ tại đây khá đặc biệt khi đa phần là màu tím san hô súp lơ màu tím.

Snorkeling at Coral Steep Phu Quoc Island, Vietnam
Ảnh chụp du khách lặn ngắm san hô bằng ống thở tại Dốc San Hô, Phú Quốc

Ở độ sâu 1 – 1.5m hình thành các quần thể san hô bàn lớn với đường kính san hô có thể lên tới 1.5m. San hô phát triển dày đặc trong độ sâu 0.5 – 3m. Trải nghiệm lặn ống thở tại đây giống như đang dạo chơi trong một khu vườn nhỏ, màu sắc san hô khá tươi, cập nhật tới 10/7/2022, san hô tại đây hầu như ít bị tác động bởi con người so với các rạn san hô khác tại Phú Quốc do được bao quanh bởi các khối san hô Ụ lớn.

Cautiflower coral in Phu Quoc Island, Vietnam diving & snorkeling
Ảnh chụp thảm san hô tại Dốc san hô Phú Quốc tháng 5 2022

Cập nhật mới (15/7/2022): thảm san hô xương rồng và một số san hô súp lơ bị tổn thương một cách nghiêm trọng, các san hô xương rồng bị cày xới, một số san hô Súp lơ bị gãy đôi khóm, một số san hô Ụ bị vỡ đôi. Một tác động khủng khiếp lên rạn san hô sau 4 ngày biển động tại Phú Quốc, tình trạng tương tự được phát hiện tại Núi San Hô Phú Quốc.

5. Rạn San Hô Cạn (Shallow Coral Reef): Vương quốc san hô Bàn Phú Quốc

 • Loài san hô đặc trưng (khoảng 12 loài): san hô Bàn, san hô Xương Rồng, san hô Đĩa, san hô Súp lơ, san hô Nấm, san hô Ụ, san hô Nút, san hô Sừng Nai, san hô Da cóc, ống Bọt biển, san hô Cốc cam, san hô Lọ hoa, san hô Bạch tuộc, Hải quỳ…
 • Dải độ sâu: 0.3 – 5 m
 • Loại rạn san hô: Rạn viền bờ (Fringing Reef)
 • Loại hình khám phá phù hợp: Lặn ống thở (Snorkeling) – Lặn bình khí (Try-dive)
 • Tình trạng san hô: both live and dead corals, some large table corals coral grove was damaged by anchor of speedboats recently (updated on 15/7/2022)
 • Thời gian khám phá thích hợp: giai đoạn tháng 5 đến tháng 10 (mùa hè – mùa mưa tại Phú Quốc)

Nằm cách mũi An Thới 14 km về hướng Tây Nam, Rạn san hô “Cạn” Phú Quốc còn gọi là Shallow Reef là một trong những điểm lặn ống thở (Snorkeling và Freedive) hấp dẫn và dễ trải nghiệm đối với tất cả các du khách hay thợ lặn. Đặc biệt, đây là một điểm lặn mà du khách có thể khám phá cả mùa mưa và mùa khô khi tới Phú Quốc.

 

Cũng như hầu hết các Rạn san hô khác tại Phú Quốc, Rạn san hô “Cạn” Phú Quốc cũng là một Rạn viền bờ (fringing reef), sinh trưởng và phát triển tương đối mạnh mẽ dọc theo hòn đảo với chiều dài vài trăm mét.
Rạn san hô quay mặt về hướng Đông, do vậy trong giai đoạn mùa khô (tháng 11 – tháng 4) vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, sẽ không thể ghé để lặn biển tại Rạn san hô “Cạn”.
Độ sâu chỉ từ 0,5m – 3m với tầm nhìn rất tốt, cộng thêm nền cát trắng mịn tạo ra khung cảnh xanh ngọc trong lòng biển, rất thích hợp cho những người mới lặn biển Phú Quốc lần đầu để làm quen và ngắm san hô ở cự ly gần và an toàn.

 

Table coral at Shallow Reef, Phu Quoc Island - Snorkeling & Diving in Phu Quoc, Vietnam
Table coral at Shallow Reef, Phu Quoc Island – Snorkeling & Diving in Phu Quoc, Vietnam

 

Table coral at Shallow Reef, Phu Quoc Island - Snorkeling & Diving in Phu Quoc, Vietnam
Table coral at Shallow Reef, Phu Quoc Island – Snorkeling & Diving in Phu Quoc, Vietnam

 

Girl snorkeling at Shallow Reef, Phu Quoc Island, Vietnam
Girl snorkeling at Shallow Reef, Phu Quoc Island, Vietnam

Rạn san hô “Cạn” Phú Quốc là một quần thể san hô cứng chiếm đa số bên cạnh đó có một số loại san hô thân mềm như san hô da (Leather coral) và một số loài hải quỳ nhỏ sinh trưởng trên các san hô đá (Stony Coral).
Lặn biển tại đây sẽ chiêm ngưỡng được các khóm san hô bàn (Table Coral) với kích thước rất lớn, có những khóm san hô bàn đường kính lên tới 4-5m, tạo thành hình như những khóm hoa trong lòng biển.

Mức độ đa dạng loài san hô tại Rạn san hô “Cạn” Phú Quốc không được đa dạng như các Rạn Bán Nguyệt (Half-moon Reef) hay Rạn chữ U (U-Turn)…nên ngoài san hô Bàn thì san hô Đá (Stony Coral), loài được xem như bộ khung xương của bất kỳ Rạn san hô nào, chính là loài chiếm ưu thế tại đây, bạn sẽ bắt gặp nhiều khóm san hô Bàn sinh trưởng ngay trên các khối san hô Đá với kích thước rất lớn.

Xem toàn cảnh lặn khám phá Rạn san hô Cạn cùng OnBird dưới đây.

 

6. Rạn san hô U-Turn

Rạn san hô U-Turn (Chữ U) là một trong những điểm lặn khá lý tưởng trong mùa khô tại Phú Quốc, đặc biệt với lặn bình khí (Scuba Diving). Với đặc điểm độ sâu lớn hơn các rạn san hô khác tại Phú Quốc, độ sâu trung bình từ 5 – 6m và có thể lặn xuống sâu xuống 12 – 15m dễ dàng. Mật độ san hô tại đây thưa hơn so với các rạn san hô Bán Nguyệt, rạn san hô Đông Bắc nhưng cũng có những loài san hô mềm phổ biến như san hô Ngón tay (Finger coral) và san hô Da Cóc và một số khóm hải quỳ.

Anemone at U-Turn Coral Reef, Phu Quoc Island, Vietnam
Anemone at U-Turn Coral Reef, Phu Quoc Island – Vietnam Diving & Snorkeling

Một số hình chụp tại rạn san hô U-Turn do OnBird thực hiện, với đặc điểm là vùng nước khá êm trong mùa khô từ tháng 10 tới tháng 4 thì đây là là một trong những điểm lặn bình khí an toàn và phù hợp nhất tại Phú Quốc

 

7. Rạn san hô Đông Bắc: thành phố san hô Nam đảo Phú Quốc

 • Loài san hô đặc trưng (khoảng 20 loài): San hô ngón tay, san hô da cóc, san hô lọ hoa, san hô cột, san hô súp lơ, san hô cột đĩa, san hô cốc cam, san hô xà lách, san hô bàn, san hô não, san hô đá, san hô nấm, san hô bụi, san hô sừng huơu, san hô lá đĩa, san hô lỗ, san hô xương rồng, san hô lá, san hô nút, san hô quạt, ống bọt biển…hải quỳ
 • Dải độ sâu: 0.5 – 9 m – 16 m
 • Loại rạn san hô: Rạn viền bờ (Fringing Reef)
 • Loại hình khám phá phù hợp: Lặn ống thở (Snorkeling) – Lặn bình khí (bao gồm Try-dive – Fundive)
 • Tình trạng san hô: san hô sống chiếm tỷ lệ 99%, không có dấu hiệu suy thoái
 • Thời gian khám phá thích hợp: Mùa hè (Mùa mưa Phú Quốc), một số thời điểm mùa khô có thể khám phá

Được mệnh danh là thành phố san hô, Rạn san hô Đông Bắc là một trong những Rạn san hô đẹp nhất Phú Quốc, Việt Nam. Nằm cách đảo Phú Quốc 16 km về hướng Nam, Rạn san hô Đông Bắc là một trong những Rạn san hô khó tiếp cận nhất tại Phú Quốc trong một năm do vị trí địa lý thường xuyên chịu ảnh hưởng của các dòng nước chảy và gió mùa tạo sóng động nên cần theo sát kỹ các điều kiện nước mới để xác định khung thời gian an toàn để đến Rạn san hô này.

Rạn san hô Đông Bắc có độ sâu từ 1 – 9 m, lặn ra phía ngoài rạn độ sâu lên tới 16m, đây là một trong những rạn san hô có độ đa dạng loài san hô cao nhất Phú Quốc với khoảng 20 – 21 loài san hô khác nhau tạo thành các tập đoàn san hô trải đều trong độ sâu từ 1 – 6m.

 

Batch Webp.net Resizeimage (2)
Bạn travel blogger người Anh lặn xuống ngắm san hô Bàn và Hải quỳ tại Rạn san hô Đông Bắc, Phú Quốc, Việt Nam

Một số hình ảnh của du khách do OnBird chụp tại rạn san hô Đông Bắc trong giai đoạn mùa hè từ tháng 5 – cuối tháng 7.

 

Đây có thể coi là điểm lặn đẹp nhất trong giai đoạn mùa hè tại Phú Quốc thậm chí những ngày mùa khô nước êm.

Mời xem thêm video của khách trải nghiệm trong chuyến khám phá Rạn san hô Đông Bắc này!

 

 

Rạn san hô khu vực phía Bắc đảo – Phú Quốc

Bắc đảo Phú Quốc tuy có số lượng rạn san hô ít hơn so với khu vực Nam đảo (Quần đảo An Thới) nhưng lại là nơi có mật độ che phủ san hô cao hơn nhiều so với Nam đảo, cá biệt có nơi lên tới 82.5% độ che phủ như rạn san hô Hải giới. Ngoài ra do vị trí địa lý, ít bị ảnh hưởng bởi các tàu thuyền du lịch nên các rạn san hô vẫn phát triển khá khỏe mạnh và ít bị tác động bởi yếu tố con người như các rạn san hô Nam đảo Phú Quốc. Một điều nữa là do vị trí đặc thù, các rạn san hô Bắc đảo chỉ có thể khám phá vào mùa khô (từ tháng 10 tới tháng 4) để đảm bảo an toàn.

1. Rạn Rừng San Hô (Coral Jungle Reef): Rạn san hô khỏe mạnh với độ che phủ cao nhất Phú Quốc

 • Coral Species (around 19 – 20 different speices of corals): Cactus Coral, Leaf coral, Table coral gardens, Cauliflower coral gardens, Plate coral, Mushroom coral, Plate and Pillar coral, Pillar coral, Finger coral, Toadstool coral, Pore Coral, Flowerpot coral, Orange cup coral, Button coral, Fan coral, Brain coral, Giant tube sponge, Big Yellow Rope sponge, Staghorn coral, Anemone…
 • Depth range: 0.5 – 9 m – 9 m
 • Coverage of coral: 80 – 82.5%
 • Type of coral reef: Fringing Reef
 • Proper diving experience: Snorkeling – Scuba Diving (either Fun-dive and Try-dive) – Free-diving
 • Coral health status: live coral, some closeshore spots are damaged by anchor of speedboats recently, some corals are cutted to be taken to bring to sea-walking clubs in Phu Quoc
 • Exploring time: in the dry season (October – April)

Coral Jungle is the healthiest coral reef in Phu Quoc Island with a extremely high coverage of coral up to 82.5%. If you want to immerse into the world of coral, this is the top choices in Phu Quoc, very different from coral view in Southern Phu Quoc Island coral reefs.

Alive corals account for 99% at the Coral Jungle Reef, the reason is that there are usually strong current here which prevent most of people to reach the reefs and help to spread coral eggs easier and stronger to build the reef. Need to very high accuracy water condition tracker to find the good time to visit here. Make refference to our soft-adventure snorkeling trip to explore the Coral Jungle, Phu Quoc and sunset in North Phu Quoc.

 

2. Rạn san hô hải giới

3. Vườn sên biển