TẠI SAO HẠN CHẾ DÙNG KEM CHỐNG NẮNG KHI LẶN BIỂN?

Kids after amazing snorkeling experience in South Phu Quoc
Các sản phẩm kem chống nắng có thể là ưu tiên hàng đầu khi bạn đóng gói hành lý đi biển. Ai cũng nghĩ, kem chống nắng là lá chắn quan trọng giúp chống lại bệnh ung thư da trong thế giới ngày càng nóng lên của chúng ta. Tuy nhiên, kem chống nắng bạn thoa có thể không lưu lại trên da khi bạn bơi hoặc khi bạn tham gia bất kỳ hoạt động nào dưới nước vì kem chống nắng có thể bị nước rửa trôi ngay khi bạn xuống nước.
Ở nhiều vùng biển, người ta đã phát hiện ra những lớp dầu đọng lại trên bề mắt nước biển khi kết thúc một ngày. Phần lớn đó là do kem chống nắng của khách du lịch bị rửa trôi.
Snorkeling & Diving in Phu Quoc Island
Áo bơi dài tay hoặc áo lặn giữ nhiệt giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và một số sinh vật biển độc – Lặn Biển Phú Quốc
.

⏭️ TÁC ĐỘNG CỦA KEM CHỐNG NẮNG ĐẾN HỆ SINH THÁI BIỂN

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng một số hóa chất có trong kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân khác đe dọa sức khỏe của các rặng san hô và sinh vật biển.
Các hóa chất trong một số loại kem chống nắng có thể gây hại cho sinh vật biển chủ yếu bao gồm Oxybenzone, nano-Titanium dioxide, nano-Zinc oxide, Octinoxate, Octocrylene.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng oxybenzone và octinoxate được tìm thấy trong hơn 3.500 sản phẩm chống nắng, bao gồm những cái tên như Tropicana, Banana Boat và Copperstyle. Khi san hô hấp thụ các hóa chất này, chúng có phản ứng tương tự như khi nhiệt độ nước xung quanh quá nóng. Ngoài ra, sự hiện diện của các hóa chất này trong nước biển cho phép vi rút phát triển mạnh, khiến san hô có nguy cơ cao bị nhiễm trùng có thể dẫn đến tẩy trắng và tử vong.

San hô non dễ bị tổn hại do hóa chất hơn so với san hô già. Đó là lý do những nơi có san hô chết không thể hồi phục mà chỉ còn những nhánh san hô già. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi tất cả cùng biến mất.

Nguy cơ lớn nhất với các rặng san hô là biến đổi khí hậu, dự báo có đến 90% san hô sẽ không chống chọi nổi khi nhiệt độ nước biển tăng lên vào năm 2050.


⏭️ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ VỀ VIỆC NÀY KHI ĐI BIỂN?

Giờ đây, bạn có thể quyết định các cách thay thế để bảo vệ cả làn da và môi trường nước khi bơi / lặn với ống thở, cụ thể như sau:

✔️ Mặc quần áo có tác dụng hạn chế tia UV như áo bơi hoặc đồ bảo vệ chống phát ban (rashguard)
Cố gắng giảm lượng kem chống nắng bạn có thể sử dụng bằng cách chỉ thoa kem dưỡng da lên cổ, mặt, bàn chân và mu bàn tay có thể làm giảm lượng kem chống nắng vào nước tới 90%. Cơ thể của bạn có thể được bao phủ bởi quần áo chống nắng, áo bơi, hoặc áo bảo vệ chống phát ban được thiết kế để giảm tiếp xúc với tia cực tím. Chúng khá dễ tìm trên thị trường hiện nay.
Private snorkeling tour with family on a touristy-avoiding route in Phu Quoc
Mặc đồ bơi dài tay để hạn chế sử dụng kem chống nắng
Hạn chế dùng kem chống nắng khi lặn, mặc đồ rashguard
Lựa chọn bộ đồ rashguard chuyên nghiệp hoặc đồ bơi dài tay để ạn chế dùng kem chống nắng khi lặn biển

.
✔️ Tránh bơi lội và tìm bóng râm trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều
Bạn chắc chắn có thể bảo vệ mình khỏi tia nắng gay gắt và ngăn chặn các hóa chất độc hại ra khỏi đại dương bằng cách tìm kiếm bóng râm trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Giả sử bạn đang tham gia chuyến tham quan lặn với ống thở, bạn có thể tự quyết định hành trình của mình với thời gian lặn với ống thở.
Trong mỗi tour lặn với ống thở của OnBird, hoạt động lặn với ống thở của chúng tôi tuyệt đối không diễn ra vào khung giờ trên.
Bản thân thời gian hoạt động dưới nước này không chỉ giúp bảo vệ khách khỏi tác hại của tia UV mà còn tránh được đám đông. Nếu bạn tìm hiểu thêm, bạn sẽ thấy đa số các tour lặn/ tham quan 3-4 đảo tại Phú Quốc, khách sẽ lặn trong khoảng thời gian 10-11 giờ sáng hoặc 2-3 giờ chiều rồi trở về lại đất liền.
Bạn có thể tham khảo tour lặn với ống thở độc đáo tại Phú Quốc của OnBird mà đa số du khách du khách đều hài lòng.
Phu Quoc touristy-avoiding snorkeling tour to explore Anemone at Half-moon Reef
Lặn ống thở tại Rạn san hô Bán Nguyệt – Phú Quốc, Việt Nam
.

✔️ Sử dụng loại kem chống nắng an toàn cho san hô, không chứa oxybenzone
Để biết những lưu ý khi mua kem chống nắng, bạn nên hiểu kem chống nắng thuộc một trong hai loại: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.
Kem chống nắng Reef-safe là kem chống nắng vật lý có chứa các khoáng chất cực nhỏ có tác dụng ngăn chặn các tia có hại từ mặt trời. Các thành phần được tìm thấy trong kem chống nắng gốc khoáng bao gồm oxit kẽm và titanium dioxide. Trong khi đó, kem chống nắng hóa học sử dụng các hợp chất tổng hợp hấp thụ tia UV từ ánh nắng mặt trời trước khi chúng tiếp cận với da. Các thành phần cần tránh khi mua sản phẩm kem chống nắng là các hóa chất tổng hợp oxybenzone, octinoxate và avobenzone.
Lựa chọn chống nắng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến các rặng san hô xinh đẹp. Bảo tồn các rặng san hô là rất quan trọng, vì con người phụ thuộc vào chúng cho mọi thứ, từ thực phẩm đến nghiên cứu y tế để bảo vệ khỏi các cơn bão ven biển gây hại. Tuy nhiên, trên thế giới ước tính có tới hơn 1 triệu người nhảy xuống đại dương để khám phá san hô mỗi năm, và kem chống nắng họ bôi sẽ trôi xuống nước và phủ lên san hô.
Các rặng san hô không thể tự nói cho con người biết vì vậy chúng ta phải lên tiếng thay chúng, phải không nào?
Lưu ý khi tham gia các hoạt động bơi lặn ngắm san hô: không dẫm, đứng lên, bẻ san hô, không chạm các vật thể dưới nước, không thu nhặt san hô chết hoặc sống dù bị gãy. San hô có tầm quan trọng rất lớn với hệ sinh thái biển và tác động trực tiếp tới cuộc sống của con người.