ƯA THÍCH TRẢI NGHIỆM THÌ ĐI TOUR GÌ TẠI PHÚ QUỐC, VIỆT NAM?

Professional diving mask for sale in Phu Quoc Island, Vietnam

Bài viết dành cho những du khách đang quan tâm đến hoạt động lặn ngắm và khám phá san hô tự nhiên với tính trải nghiệm cao và thuộc một trong số các nhóm đối tượng sau đây:

Lưu ý: Không sử dụng, chia sẻ lại hình ảnh lặn biển, san hô trên trang web của Onbird, tất cả hình ảnh tư liệu thuộc bản quyền OnBird 

 • Bạn là người ưa thích khám phá, trải nghiệm chân thực?
 • Bạn muốn khám phá những vùng san hô đẹp có chọn lọc, hiểu biết thêm về biển và san hô?
 • Bạn muốn hiểu thêm về hoạt động lặn biển du lịch chuyên nghiệp bền vững với yếu tố bảo tồn?
 • Bạn là người ưu thích không gian tĩnh lặng, tránh đám đông ồn ào?
 • Bạn muốn đi du lịch trải nghiệm với một nhóm nhỏ, hạn chế số lượng quá đông ví dụ chỉ tối đa chỉ 6 đến 8 người/chuyến trải nghiệm?
 • Bạn thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, bơi lội, chạy bộ hoặc có ý thức rèn luyện sức khỏe bản thân?
 • Quan tâm đến trải nghiệm chân thực của bản thân thay vì các hoạt động chụp hình sống ảo với chi phí đắt đỏ không mang nhiều lợi ích?
 • Bạn ưa thích hoạt động lặn biển ngắm san hô nhưng còn hạn chế về kỹ năng bơi, lặn?
Speedboat jump on snorkeling trip in Phu Quoc Island, Vietnam
Du khách xuống nước trong trải nghiệm lặn ngắm san hô chuyên nghiệp cùng OnBird Phú Quốc

Du khách tới Phú Quốc đã quá quen thuộc với các tour 3 – 4 – 5 đảo, nhưng tour thiên về chụp hình, sống ảo, ít trải nghiệm và đặc biệt do hạn chế về vấn để thể lực hoặc thông tin, nhiều du khách Việt hiện vẫn còn cảm thấy khá xa lạ với các hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô chuyên nghiệp. Ký ức của nhiều du khách đã từng tham gia trải nghiệm lặn biển sẽ là lặn bình khí tại Nha Trang, Phú Quốc… được HDV đưa xuống nước hoặc đội mũ phi hành gia rồi được đi bộ xuống dưới đáy biển…Những thông tin và ký ức khá mơ hồ, đọng lại trong du khách là không nhiều, du khách trải nghiệm xong không có sự hiểu biết về hoạt động mình đã tham gia, rủi ro liên quan hoặc thông tin về sinh vật biển…Đó là những trải nghiệm chung của phần đa số đông du khách Việt Nam từ trước tới giờ.

Trong bài viết này, OnBird Phú Quốc công ty lữ hành quốc tế đồng thời là đơn vị tổ chức hoạt động trải nghiệm khám phá san hô tự nhiên chân thực & kết hợp yếu tố bảo tồn du lịch bền vững hàng đầu tại Phú Quốc trong suốt 5 năm qua xin phép làm rõ và giới thiệu thêm cho du khách về một hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô bằng ống thở chân thực và hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ lặn ống thở không chỉ cần trang bị về thiết bị là có thể xuống nước và trải nghiệm. Để có một trải nghiệm lặn ngắm san hô thực sự lý thú, chuyên nghiệp và chân thực đòi hỏi một sự chuyên nghiệp cao với sự nắm rõ về các thay đổi trong điều kiện nước bao gồm: mức độ sóng, mức thủy triều, dòng chảy, cường độ ánh sáng và tầm nhìn dưới nước cùng với các dữ liệu tin cậy về vị trí các rạn san hô, địa hình bên dưới mặt nước và tình trạng sức khỏe tại các khu vực thuộc rạn san hô.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NƯỚC ĐỐI VỚI TRẢI NGHIỆM LẶN NGẮM SAN HÔ

Im getting lost in the Coral Jungle, Phu Quoc Island, Vietnam
Nắm được các thay đổi trong điều kiện nước giúp nhà tổ chức lên kế hoạch lặn biển ngắm san hô với trải nghiệm tốt nhất

Có thể bạn không biết rằng điều kiện nước trên biển gồm mực độ sóng, thủy triều, dòng chảy và tầm nhìn dưới nước thay đổi một cách đang kể hàng giờ trong một ngày và hàng ngày trong một tháng và hàng tháng trong một năm. Một sự thay đổi nhỏ trong các yếu tố trên sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như sóng lớn, dòng chảy mạnh, nước đục. Nếu không dự báo hoặc nắm được những sự thay đổi của điều kiện nước này tại các khu vực, vùng biển thì hoàn toàn không thể có một trải nghiệm thực sự chất lượng.

OnBird thu thập và xây dựng bộ dữ liệu riêng về điều kiện nước và các rạn san hô tại vùng biển Phú Quốc, từ đó xây dựng và điều chỉnh các trải nghiệm một cách chủ động theo từng khoảng thời gian trong năm, tháng và hàng ngày để du khách trải nghiệm trong khung giờ có điều kiện nước lý tưởng nhất mỗi ngày.

 

 

CHỌN LỌC ĐIỂM SAN HÔ TỰ NHIÊN

Rạn san hô tự nhiên với diện tích hàng tram ngàn mét vuông, phân chia thành nhiều khu vực, đa phần 99% du khách sẽ khám phá trải nghiệm trong các khu vực viền hoặc các điểm san hô phổ thông mà không có cơ hội khám phá những vị trí đẹp nhất của rạn san hô hay khu vực lõi do hạn chế từ nhà tổ chức do không nắm được các thay đổi của điều kiện nước cũng như vị trí, địa hình dưới nước và tình trạng tại các rạn san hô một cách thực tế.

OnBird khảo sát và thu thập dữ liệu về địa hình bao gồm nền cát, điều kiện nước (độ sóng, mức thủy triều, mức độ dòng chảy, tầm nhìn dưới nước), loài san hô, tình trạng san hô tại các rạn san hô khác nhau và các khu vực khác nhau trong rạn san hô từ đó lọc ra được các vị trí san hô tự nhiên đẹp, tình trạng tốt, ít người biết tới, cũng như không công bố các vị trí cụ thể với mục đích bảo vệ rạn san hô.

 

SỐ LƯỢNG THAM GIA GIỚI HẠN ĐỂ TĂNG ĐỘ AN TOÀN & TÍNH TRẢI NGHIỆM

Speedboat ride on the small-group snorkeling trip in Phu Quoc Island, Vietnam
8 du khách cùng HDV trên tàu cao tốc đi trải nghiệm lặn ngắm san hô tự nhiên chuyên nghiệp

Ngoài việc nắm được các thay đổi của điều kiện nước và các vị trí san hô tự nhiên, một sự khác biệt quan trọng nữa giữa một trải nghiệm lặn biển ngắm san hô bằng ống thở chuyên nghiệp với các trải nghiệm phổ thông, nghiệp dư đó là số lượng du khách tối đa được tham gia. Đặc biệt với trải nghiệm lặn ngắm san hô với các yêu cầu về an toàn khắt khe, số lượng du khách tham gia cần được giới hạn trong một nhóm nhỏ để kiểm soát an toàn.

OnBird Phú Quốc luôn giới hạn số lượng tối đa trong mỗi trải nghiệm chỉ từ 6 đến 8 khách thay vì 12 – 14 – 15 hay thậm chí 20 – 30 – 40 khách như các loại tour đảo phổ thông. Đặc biệt còn có sự hỗ trợ của hướng dẫn viên lặn biển chuyên nghiệp dưới nước để hỗ trợ và hướng dẫn du khách trong quá trình trải nghiệp để đảm bảo an toàn và chất lượng trải nghiệm.

 

HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG VÀ THÔNG TIN AN TOÀN & BẢO TỒN SAN HÔ

Nhiều du khách không có kinh nghiệm chưa biết cách sử dụng thiết bị đúng cách, chưa biết cách xử lý sự cố trong nước và trên mặt nước hay không lường trước được các rủi ro trong quá trình lặn ngắm san hô dẫn tới những rủi ro ngoài ý muốn khi bơi vào rạn san hô ví dụ như: rò rỉ nước vào thiết bị, không biết cách cân bằng, giữ độ nổi, không biết cách tránh vật cản, không chú ý tầm nhìn dưới nước, va chạm với san hô gây thương tích, trúng độc san hô, làm gãy san hô thậm chí đứng lên san hô mà không biết.

Lặn biển ngắm san hô luôn là một hoạt động nhạy cảm với rạn san hô tự nhiên, hiểu được vấn đề này và nhìn nhận được trách nhiệm của một nhà tổ chức hoạt động lặn biển chuyên nghiệp, OnBird luôn có một khoảng thời gian giúp du khách làm quen nước, thiết bị cùng kỹ năng an toàn tránh gây thương tích hay làm gãy san hô tự nhiên trong quá trình trải nghiệm.

Lặn biển ngắm san hô luôn là một hoạt động nhạy cảm với rạn san hô tự nhiên, hiểu được vấn đề này và nhìn nhận được trách nhiệm của một nhà tổ chức hoạt động lặn biển chuyên nghiệp, OnBird luôn có một khoảng thời gian giúp du khách làm quen nước, thiết bị cùng kỹ năng an toàn tránh gây thương tích hay làm gãy san hô tự nhiên trong quá trình trải nghiệm.

 

DANH MỤC TRẢI NGHIỆM LẶN BIỂN CHUYÊN NGHIỆP TẠI PHÚ QUỐC

 1. Lặn biển ngắm san hô ghép với nhóm nhỏ (tối đa 8 khách)
 2. Lặn biển ngắm san hô riêng tư dành cho gia đình có trẻ nhỏ (từ 4 tuổi)
 3. Lặn biển ngắm san hô riêng tư cho nhóm bạn và gia đình (số lượng theo yêu cầu)
 4. [Trải nghiệm đặc biệt] Ngắm san hô chuyên nghiệp cho người không thể xuống nước kết hợp thư giãn biển

 

Dive into the giant barrel sponge in North-east Coral Reef, Phu Quoc Island, Vietnam
Lặn ngắm san hô cùng OnBird sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho những ai muốn khám phá thế giới biển, san hô chân thực