SAN HÔ HOA CẨM CHƯỚNG

Carnation Coral in Phu Quoc Island, Vietnam
San hô da là nhóm thuộc loại san hô mềm, mỗi loài trong đó đều có các hình dáng, màu sắc khác nhau. Trong đó Sinularia là loài phổ biến nhất với xuất thân từ gia đình Alcyoniidae và có một cái tên khác, chúng thường được gọi là loài san hô cây da. Cho đến hiện tại có khoảng 166 loài san hô da đã được tìm thấy (theo Wikipedia).
Tại rạn san hô Bán Nguyệt, đảo Phú Quốc, chúng ta có thể quan sát được một loài san hô mềm không phổ biến và đó chính là san hô Hoa cẩm chướng (hay còn được gọi là Nepthea). Chúng thường được tìm thấy ở độ sâu từ 8 đến 12m dưới đáy biển nhưng OnBird đã tìm ra được chúng ở một độ sâu thấp hơn từ 4 đến 5m. Tuy nhiên thật không dễ để cho chúng ta thấy được chúng thường xuyên trong các chuyến khám phá san hô tại Phú Quốc.
Sinularia mặc dù là loài san hô mềm nhưng chúng lại có lớp “da” bên ngoài cứng chắc. Hình thù của chúng như những chiếc sừng hươu với cấu tạo bên ngoài là những xúc tu nhỏ trên bề mặt cùng với phần đế chắc chắn ở phía đáy san hô.
Chúng sẽ định kỳ rút lại xúc tu nhỏ của chúng và hình thành một màng phủ sáp để bảo vệ chúng khỏi các tác động không có lợi bên ngoài như cá rỉa, sự thay đổi đột ngột của chất lượng nước, dòng chảy, đó cũng là lý do tại sao thỉnh thoảng chúng ta lại thấy một màu trắng bao phủ lấy san hô giống như hiện tượng tẩy trắng, tuy nhiên đó chỉ là sự giống nhau về hình thức bên ngoài.
Finger Leather Coral(Sinularia or Nepthea Coral) in Phu Quoc Island, Vietnam
San hô ngón tay hình cây, rạn san hô Bán Nguyệt, Phú Quốc, Việt Nam

 

Trạng thái co rút này có thể kéo dài một vài tuần trước khi lớp phủ trắng biến mất và polyp lại được phát triển tiếp. Đây thực chất là một cơ chế tự phòng vệ của các san hô da vốn nhạy cảm với chất lượng nước, dòng chảy, vi tảo,…vì chúng giúp san hô tránh khỏi sự phát triển mạnh mẽ của tảo biển, bên cạnh đó sự tuần hoàn bên ngoài chúng còn khiến cho quá trình này được duy trì tốt hơn.
Finger Leather Coral(Sinularia or Nepthea Coral) in Phu Quoc Island, Vietnam
Finger Leather Coral(Sinularia or Nepthea Coral) in Phu Quoc Island, Vietnam

 

Tham gia trải nghiệm lặn ống thở nâng cao: Truy tìm san hô (Finding Coral) cùng OnBird để ngắm loại san hô này tại vùng biển Phú Quốc

Tìm hiểu thêm thông tin san hô Phú Quốc tại đây