10 LỢI ÍCH CỦA LẶN ỐNG THỞ (SNORKELING) ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Lan ngam san ho Phu Quoc tour ghep nhom nho

Lặn với ống thở không chỉ là một hoạt động du lịch đơn thuần. Hơn thế, đây chính xác là một trải nghiệm mạo hiểm nhẹ nhàng (soft-adventure) đòi hỏi thể lực nếu đi sâu và mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người tham gia.

Dưới đây là 10 lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

 

1. Đốt chay calo

Lặn ống thở (snorkeling) là cách đốt cháy calo hiệu quả và thư giãn mà không cần đến những bài tập nặng nhọc làm đổ mồ hôi, trung bình một người có thể đốt cháy 250 đến 300 calo mỗi giờ trong quá trình lặn ống thở ngắm san hô và cá từ mặt nước.

 

HDV OnBird chụp ảnh cùng hải quỳ với du khách tại Dốc San Hô Phú Quốc, một điểm lặn đẹp và dễ dàng với người lớn, trẻ em

 

2. Tăng cường hệ tim mạch

Lặn ống thở (snorkeling) là một hoạt động thể chất có lợi cho tim mạch, giúp làm tăng nhịp tim đồng thời hạ thấp huyết áp và làm tăng cường sức khỏe của tim, với các dụng cụ ống thở chuyên dụng mà OnBird sử dụng càng giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn và an toàn.

Snorkeling pinic trip in Phu Quoc Island to explore coral reefs
2 Mẹ con du khách Hàn Quốc bơi qua khu vực Núi San Hô một điểm lặn đẹp tại Phú Quốc, Việt Nam

 

Với việc sử dụng đồng thời kết hợp các động tác tay chân và hơi thở sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch của người tham gia chẳng hạn như: giảm cholesterol, nguy cơ suy tim và các bệnh liên quan tới tim mạch vành. Vì vậy tới Phú Quốc bạn có thể tham gia các hoạt động lặn ống thở (snorkeling) cùng các HDV chuyên nghiệp của OnBird để cải thiện sức khỏe của mình hơn

 

Coral Mountain Phu Quoc snorkeling with kids by speedboat
2 bé 7 tuổi ngắm san hô tại Phú Quốc, Việt Nam cùng HDV của OnBird đi kèm trực tiếp

3. Giảm căng thẳng và lo lắng

Lặn ống thở (snorkeling) dường như đưa bạn vào khám phá một thế giới hoàn toàn khác nơi mà mọi phiền muộn, căng thẳng bị đánh tan khi lướt đi trên mặt nước hay tập trung vào hơi thở, khung cảnh kỳ ảo dưới mặt nước. Những chuyển động nhẹ nhàng và khung cảnh sinh vật biển, san hô thiên nhiên giúp bạn trở nên tĩnh lặng và gắn kết với thiên nhiên, thế giới quanh ta hơn. Trong các lịch trình của OnBird, các điểm lặn ngắm san hô được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo du khách sẽ ngắm được san hô một cách chân thực nhất có thể.

Snorkeling with kid in Phu Quoc Island, Vietnam
2 Cha con du khách Bungari thể hiện niềm vui, sự hài lòng tại điểm ngắm san hô Phú Quốc cùng HDV của OnBird

 

Việc thở thông qua ống thở bắt chước các kỹ thuật thở được sử dụng trong thiền định cũng giúp giảm ảnh hưởng của căng thẳng, phiền muộn với cơ thể, não trạng của bạn. Khi tham gia tour lặn ống thở cùng OnBird, các bạn sẽ được HDV hướng dẫn cách sử dụng đúng cách các thiết bị ống thở, mắt kính lặn, chân nhái cũng như một số kỹ năng xử lý trong nước.

 

4. Cải thiện khả năng thở

Việc hít thở bằng miệng thông qua một chiếc ống sẽ đòi hỏi nhiều sức lực hơn việc thở bằng mũi, vì vậy theo một cách tự nhiên bạn sẽ buộc phải điều tiết nhịp thở trong khi bơi và quá trình này giúp bạn điều tiết nhịp thở chậm và đều hơn.

Kids in full set of snorkeling gears and floatation device at Crystal Reef Phu Quoc Island
Các bé nhỏ được tập và làm quen với thiết bị ống thở, tỏ ra thích thú và phấn khích

Việc lặn ống thở và hít thở bằng miệng giống như một bài tập thở làm tang cường khả năng hấp thụ oxy của bạn, như bạn cũng biết những người có khả năng hấp thụ oxy cao sẽ có hệ tim mạch tốt hơn những người có khả năng hấp thụ oxy thấp.

Lan ngam san ho Phu Quoc tour ghep nhom nho
HDV của OnBird đang tập cho du khách tập thở, làm quen với thiết bị ống thở tại một bãi biển nước nông

 

5. Tăng khả năng vận động của khớp

Lặn ống thở (snorkeling) nói riêng và các môn thể thao nước khác được xếp vào nhóm các hoạt động gây ít tác động mạnh lên các khớp, do đó đối với những người có vấn đề về đau, nhức, cứng khớp không thể tham gia các hoạt động như chạy, nhảy, đi bộ đường dài…thì lại có thể tham gia lặn ống thở.

Khi cơ thể ở trong nước, chúng ta dường như không còn cảm nhận được trong lượng cơ thể do vậy việc di chuyển chân tay, đầu gối, mắt cá chân…trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn trong khi không cảm nhận thấy sự đau nhức cơ.

Snorkeling pinic trip in Phu Quoc Island to explore coral reefs
Nữ du khách đeo chân vịt chuẩn bị xuống nước cho chuyến lặn ống thở ngắm san hô tại Phú Quốc

 

6. Gia tăng dung tích phổi

Mặc dù bạn có thể thở bất kể khi nào ống thở ở trên mặt nước, tuy nhiên có nhiều khách hàng của OnBird khi lặn xuống dưới khi muốn ngắm nhìn san hô cận cảnh thì sẽ phải nín thở (không hít vào) vì ống thở sẽ ngập hoàn toàn dưới nước, việc nín thở như vậy sẽ giúp làm tăng dung tích phổi, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy của cơ thể cũng như giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn.

 

Free-diving and Snorekling to see coral in Phu Quoc Island
Một du khách của OnBird nín thở lặn xuống ngắm san hô gần hơn tại rặng san hô Bán Nguyệt, Phú Quốc, Việt Nam

 

7. Cải thiện cơ bắp

Khi bơi lặn dưới nước, nước hỗ trợ các khớp chân tay nhưng cũng tạo ra những lực cản nhất định gián tiếp giúp tăng cường cơ bắp của chúng ta khi chuyển động, lặn ống thở là một hoạt động toàn thân đòi hỏi sử dụng cả tay, chân và toàn bộ thân để lướt đi trong nước ngay cả khi sử dụng chân vịt/chân nhái.

Cơ gân ở kheo, cơ tứ đầu (bao gồm bốn cơ lớn ở phía trước của đùi: xương đùi trực tràng, trung gian mủ, đại quản và đại dịch), bắp chân, cơ gấp hông và vai của chúng ta là các nhóm cơ được hưởng lợi nhiều nhất từ bộ môn lặn ống thở này. Nhiều người sẽ cảm thấy nhức mỏi toàn thân khi lặn ống thở lần đầu tiên.

Corals at Coral Steep Reef in Phu Quoc Island, Vietnam
Khóm san hô tại Dốc San Hô, một điểm lặn đẹp tại Phú Quốc, Việt Nam

 

8. Thả lỏng cơ thể

Lặn ống thở (snorkeling) là một hoạt động nhẹ nhàng mà người ở mọi lứa tuổi và cấp độ tập luyện thể dục đều có thể tham gia, bạn có thể di chuyển đi trong nước một cách mềm mại, trôi lững lờ theo cơn sóng nhẹ mà không hệ có những động tác mạnh nào gây áp lực lên xương khớp của bạn.

Với bộ môn lặn ống thở, bạn không cần phải trang bị các thiết bị nặng như lặn bình khí, cũng như không nhất thiết phải tham gia bất kỳ khóa học đặc biệt nào mà chỉ cần lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của các Hướng dẫn viên dưới nước chuyên nghiệp của OnBird để học cách sử dụng thiết bị chuyên dụng cũng như các động tác, kỹ thuật xử lý dưới nước là hoàn toàn có thể bắt đầu chuyến khám phá san hô tại Phú Quốc rồi.

Free-diving and snorkeling in Phu Quoc Island
Nữ du khách lướt đi trên mặt nước nhẹ nhàng và thư thái trong chuyến lặn biển cùng OnBird

 

9. Tăng cường sự tự tin

Nhiều người tránh các hoạt động nước vì sợ nước, cảm thấy không thoải mái khi đầu chìm vào trong nước thì lặn ống thở sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn, với các dụng cụ mặt nạ, ống thở chuyên dụng (OnBird sử dụng loại ống thở chuyên dụng giúp tăng cường hơi, đẩy và hít hơi nhẹ hơn khi cơ thể chịu sức ép nhẹ của nước) thì sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái, xóa đi nỗi sợ nước khi ngụp đầu xuống nước.

Ngoài ra OnBird có trang bị các thiết bị hỗ trợ nổi ví dụ áo phao, phao sinh tồn đeo thân, chân vịt (hộ trợ nổi chân) thì việc bơi ngắm san hô lại trở nên hết sức dễ dàng và thích thú kể cả với người không biết bơi, thực tế OnBird có rất nhiều khách hàng là người Việt nhưng không biết bơi nhưng với sự trợ giúp của riêng mắt kính lặn, ống thở và chân vịt (chưa cần tới áo phao) đã hoàn toàn có thể bơi lướt đi trên mặt nước. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn làm quen, đa phần người tham gia sẽ cảm thấy tự tin hơn. Các bé nhỏ cũng hoàn toàn có thể tham gia hoạt động lặn ống thở một cách an toàn với sự hướng dẫn của OnBird

Kid snorkeling in full gears and swim vest at Phu Quoc Coral Mountain
Bé gái bơi ngắm san hô tại Núi San Hô Phú Quốc, Việt Nam, bé gái được trang bị các thiết bị chuyên dụng và hỗ trợ an toàn

 

Kid snorkeling at Phu Quoc Coral Mountain
Bé gái và bố bơi ngắm san hô tại Phú Quốc, Việt Nam trong hành trình trải nghiệm cùng OnBird

 

10. Cải thiện tâm trạng

Giống như các hoạt động thể chất khác, lặn ống thở (snorkeling) giúp cơ thể chúng ta giải phóng endorphin (một chất trong não bộ giúp giảm cảm giác đau và tăng khoái cảm) dẫn đến tăng cảm giác hạnh phúc, vui sướng, giúp cải thiện tâm trạng và giúp chúng ta cảm thấy thư giãn hơn, rất nhiều khách hàng của OnBird đã có cảm giác vỡ òa khi ngắm san hô cận cảnh hay cảm giác thử lặn nhẹ nhàng, một trải nghiệm họ chưa bao giờ có được.

3 cô gái đến từ Singapore vui sướng khi nghỉ mệt sau ca bơi lặn ống thở đầu tiên tại Phú Quốc, Việt Nam
3 cô gái đến từ Singapore vui sướng khi nghỉ mệt sau ca bơi lặn ống thở đầu tiên tại Phú Quốc, Việt Nam

Nếu là lần đầu đi lặn ống thở, bạn cũng sẽ tang cường sự tự tin nhờ học thêm được các kỹ năng bơi, lặn mới, từ đây bạn sẽ thấy đủ sẵn sàng hơn để bước tiếp trên con đường chinh phục các thử thách mới của mình.