5 HƯỚNG DẪN GIÚP CHA MẸ VÀ BÉ LẶN BIỂN ỐNG THỞ VỪA AN TOÀN VỪA KỲ THÚ TẠI PHÚ QUỐC

Kids playing in the shallow water meanwhile getting used to the snorkel gears

OnBird Phú Quốc là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xây dựng các trải nghiệm khám phá sinh vật biển chuyên nghiệp đa cấp độ. Vượt lên trên khỏi các trải nghiệm lặn thông thường, các trải nghiệm cùng OnBird giúp khách khám phá sinh vật biển một cách chân thực nhất, an toàn nhất và đa cấp độ, phù hợp cho cả trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên.

Đối với trẻ nhỏ và thậm chí người lớn, không có gì tuyệt vời bằng việc ngắm nhìn một thế giới đầy màu sắc, sinh động, di chuyển ngay phía dưới cơ thể mình chỉ bằng một cái úp mặt. Khám phá sinh vật bằng ống thở theo cách chuyên nghiệp với các điểm chọn lọc, kết hợp hành trình sắp xếp dựa trên điều kiện nước hàng ngày là một trải nghiệm lặn ống thở hoàn toàn mới mà OnBird đặt tên là “lặn ống thở khám phá” (Discovery Snorkeling).

Nếu bạn là người mới và chưa biết đến môn lặn với ổng thở, chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này

Để bắt đầu chuyến phiêu lưu lặn biển khám phá san hô bằng ống thở chuyên nghiệp dành cho gia đình tại Phú Quốc, tin rằng các bậc cha mẹ sẽ thấy 5 lời khuyên, lưu ý và sự chuẩn bị cho con và cả bố mẹ trong bài này là rất cần thiết.

 

1. Chọn điểm lặn thích hợp

Địa điểm là yếu tố tối quan trọng trong hoạt động lặn biển – có thể tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ nhưng đồng thời cũng có khả năng phá hỏng cả chuyến lặn biển của bạn. 

Tùy thuộc vào nơi bạn nghỉ dưỡng, hãy nghiên cứu trước các địa điểm lặn ngắm san hô để xác định xem nơi nào là tốt nhất cho con bạn. Đồng thời, hãy để ý đến các yếu tố khác như: thời tiết, dòng chảy, mức độ sóng, tầm nhìn dưới nước, hướng sóng, hiệu ứng ánh sáng và địa hình rạn san hô,… để làm cho buổi lặn biển thêm dễ dàng và an toàn với gia đình có trẻ nhỏ. Các yếu tố trên góp phần quan trọng nhất cho sự thành bại của chuyến trải nghiệm lặn ống thở khám phá sinh vật biển dành cho gia đình có trẻ nhỏ.

 

Kids playing in the shallow water meanwhile getting used to the snorkel gears
Gia đình có trẻ nhỏ người Singapore tham gia trải nghiệm khám phá sinh vật biển cùng OnBird tại Phú Quốc, Việt Nam

99.9% các gia đình, du khách và nhiều công ty du lịch không có khả năng chuyên môn để làm điều này do đó OnBird Phú Quốc (với định hướng phát triển trải nghiệm khám phá kết hợp các yếu tố khoa học) đã phát triển một mô hình dự báo điều kiện nước hàng ngày tại Phú Quốc với độ chính xác cao giúp đưa ra các chỉ dẫn về điều kiện thời tiết, điều kiện nước chi tiết, tin cậy trước 5-7 ngày cho mọi du khách.

kid snorkeling in Phu Quoc Island Vietnam
Bố và con gái trong trải nghiệm khám phá sinh vật biển chuyên sâu cùng OnBird tại Phú Quốc, Việt Nam

OnBird luôn nỗ lực mang đến cho du khách những trải nghiệm lặn biển khám phá san hô, sinh vật trọn vẹn nhất. Bằng các tiêu chuẩn, chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng dự đoán điều kiện thời tiết, điều kiện nước, chúng tôi xác định được những ngày, khung giờ thích hợp nhất để giúp chuyến trải nghiệm khám phá biển của bạn trở nên “sống động nhất”.

 

Private snorkeling tour with family on a touristy-avoiding route in Phu Quoc
Gia đình tham gia tour riêng lặn với ống thở theo tuyến hành trình tránh đám đông cùng OnBird

 

Chúng tôi sẽ làm như thế nào? 

Trước tiên, ta hãy bắt đầu ở vùng nước nông – nơi bạn và con trẻ có thể đi bộ, chạm chân vào đáy biển để cảm nhận và tập thích nghi dần. Những chuyến đi bằng thuyền đến những rạn san hô phía xa ngoài khơi rất hấp dẫn, nhưng lời khuyên là: hãy để trẻ tự trải nghiệm và có vài sự thành công nhỏ, để con trẻ cảm thấy thoải mái với mặt cát dưới chân trước khi đến những vùng nước sâu hơn.

Một trong những rặng san hô có thể đáp ứng được các mức độ an toàn tại Phú Quốc là khu vực Núi San Hô Phú Quốc (rặng Pha Lê) – là một rạn san hô nông có độ sâu từ 0,5 đến 2 mét, với màu nước trong như pha lê, bạn có tìm thấy vô vàn chủng loại san hô và sinh vật biển cộng sinh sống động. Hay như Dốc San Hô (Coral Steep) trông giống như một khu vườn san hô thu nhỏ với rất nhiều san hô Súp lơ (Cauliflower coral) và san hô Lá (Leaf coral) hoặc Rặng san hô Đông Bắc (North-east Coral Reef), giống như một thành phố san hô thu nhỏ với 18 loài san hô khác nhau là một trong những điểm lặn đẹp nhất tại Phú Quốc mà chỉ tới được trong mùa hè (mùa mưa Phú Quốc).

 

Độ nông và độ trong của nước sẽ đảm bảo những “lặn biển nhí” có tầm nhìn tốt nhất dưới nước. Tuy vậy, các bậc cha mẹ cũng không cần phải đi quá xa ra phía ngoài. Trong trường hợp này, hướng dẫn viên lặn biển đóng vai trò quan trọng, vừa giúp cha mẹ tận hưởng chuyến lặn biển vừa trông chừng và đảm bảo sự an toàn cho những đứa trẻ. 

Hướng dẫn viên sẽ chỉ cho mọi người những vị trí tốt nhất để quan sát các rạn san hô, họ sâu biển hình cây thông (Christmas tree worms) và các loài san hô.

Tại OnBird, các gia đình có trẻ em luôn yên tâm nhờ sự hỗ trợ của hướng dẫn viên dưới nước trong suốt chuyến đi lặn với ống thở.

 

A 6-year-old girl snorkeling at Phu Quoc Coral Mountain, Phu Quoc Island, Vietnam
Bé gái 6 tuổi lặn ở Núi San hô Phú Quốc với áo phao, phao nổi và HDV luôn kèm sát bé.

2. Thực hành với ống thở

OnBird đặc biệt khuyên các bậc cha mẹ nên nghiên cứu về các thiết bị lặn có ống thở phù hợp với con mình trước chuyến đi hoặc liên hệ OnBird để được trang bị những trang bị chuyên nghiệp cho hành trình trải nghiệm của các bé.

Trước hết, hãy cho trẻ tập sử dụng mặt nạ và ống thở ở trên cạn. Hãy tập thở bằng miệng, sau đó luyện tập với thiết bị lặn ở bể bơi (hoặc trong bồn tắm). Nếu muốn thử ở bãi biển, hãy để trẻ sử dụng mặt nạ, ống thở và lặn trên mép nước trong khi ngồi hoặc đứng. Với những chuyến đi đầu tiên này, không cần thiết phải sử dụng chân vịt. Chỉ cần để trẻ tập luyện với ống thở ở nơi trẻ có thể đứng được trong nước.

 

Trong mỗi chuyến đi lặn ống thở ở Nam Phú Quốc, OnBird thường đưa khách đến rặng Pha Lê (bãi Đầu Rùa hoặc tương tự) – vùng nước trong và nông, nơi họ được hướng dẫn cách sử dụng thiết bị lặn và cách thực hiện quy trình bơi an toàn. Điều này cho phép cả cha mẹ và trẻ nhỏ làm quen với thiết bị lặn và nước trước khi lặn với ống thở thực sự.

 

Private family kid snorkeling with OnBird Phu Quoc to explore Phu Quoc coral reefs
Bố mẹ và bé lắng nghe hướng dẫn viên hướng dẫn thiết bị cùng an toàn bơi lặn trước ca ngắm san hô tại Phú Quốc

 

 

3. Dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản

  • Một trong những điều quan trọng nhất mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được hiểu là chúng không phải người duy nhất cố gắng theo dõi các sinh vật biển. Việc trẻ ham vui, hào hứng khám phá sẽ làm trẻ bỏ qua một số nguy hiểm bên cạnh như giẫm phải đá nhọn, va quệt vào các rặng san hô cứng hay đi vào vùng nguy hiểm,… Dặn trẻ luôn theo sát người lớn, tuân theo các tín hiệu cũng như quan sát xung quanh. Ví dụ như, cha mẹ/ Hướng dẫn viên luôn theo sát và chỉ cho các bé cách xử lý khi nước rò rỉ vào mặt nạ, ống thở. Lặp đi lặp lại và sửa động tác trong mỗi lần tập.Hãy nhớ rằng, ngay cả với người lớn, lặn với ống thở cũng là một quá trình học tập.
  • Đảm bảo thực hành các động tác bằng tay cơ bản để giao tiếp/đưa ra tín hiệu. Hãy cho con bạn biết tín hiệu nào có nghĩa là “Mọi thứ đều ổn”, tín hiệu nào có nghĩa là “Nguy hiểm, đi khỏi đây”, tín hiệu nào có nghĩa là “Ngoi lên mặt nước”, tín hiệu nào có nghĩa là “Đi theo bố/mẹ”,…

 

Father and son snorkeling at Coral Mountain, Phu Quoc Island, Vietnam
Đảm bảo thực hành các tín hiệu tay cơ bản để giao tiếp dưới nước

 

  • Ngoài ra, hãy dặn con bạn lặn ống thở một cách tôn trọng (với thiên nhiên): chỉ quan sát chứ không can thiệp vào cuộc sống dưới nước, không đứng/giẫm/đạp lên san hô, không cho cá ăn,… và thận trọng: không đi bất cứ nơi nào gần mỏm đá, hang động hoặc những nơi nguy hiểm khác.

 

A 7-year-old boy with his family snorkeling at Phu Quoc Crytal Reef .jpg
Rặng Pha Lê với Núi San hô và sâu biển hình cây thông Noel là một điểm phù hợp cho cả cha mẹ và trẻ em tham gia

 

Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian để nghiên cứu về những kiến thức này trước chuyến đi, hướng dẫn viên của OnBird sẽ hỗ trợ cả bé và cha mẹ trong suốt quá trình bơi, lặn khi gia đình tham gia Tour riêng lặn ống thở được thiết kế cho gia đình có trẻ nhỏ, khám phá san hô Phú Quốc.

4.Thiết bị nổi, đồ chống nắng và bộ sơ cứu

Luôn chuẩn bị các thiết bị nổi cho người mới bắt đầu bơi. Lặn với ống thở đòi hỏi bạn phải nắm chắc kỹ năng bơi lội, điều này có thể là một thách thức đối với những gia đình có trẻ nhỏ hay những người mới bắt đầu. Nếu bạn lo lắng về khả năng bơi lội của con mình trong môi trường biển, hãy cân nhắc việc cho trẻ đeo thiết bị nổi. Bằng cách đó, trẻ có thể thoải mái khám phá những điều thú vị ở dưới nước trong khi bạn nằm thư giãn mà không cần quá lo lắng.

Hiện nay, các thiết bị nổi rất đa dạng về hình dáng lẫn kích thước, chẳng hạn như áo phao hoặc đai nổi. Tùy thuộc vào mức độ lặn với ống thở và độ tuổi của con bạn, bạn sẽ có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn không có sẵn các thiết bị nổi, chúng tôi luôn có áo phao cỡ nhỏ và phao cứu sinh bơm hơi nước.

 

Snorkeling With Kid In Phu Quoc Island (4)
Hướng dẫn viên dưới nước hỗ trợ kèm các bé trong suốt thời gian lặn ngắm san hô – lặn biển Phú Quốc, Việt Nam

 

Underwater guide during snorkeling time to support kids in Phu Quoc Island, Vietnam
Hướng dẫn viên dưới nước hỗ trợ kèm các bé trong suốt thời gian lặn ngắm san hô – lặn biển Phú Quốc, Việt Nam

 

5. Hiểu rõ con hơn

Bạn có thể đưa bọn trẻ đi đâu nếu chúng háo hức có trải nghiệm lặn với ống thở đầu tiên?

Chỉ bảo, hướng dẫn và chuẩn bị cho con bạn một cuộc phiêu lưu với ống thở có thể giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tìm hiểu xem con bạn có thích lặn với ống thở hay không. Nếu không, hãy từ từ thuyết phục trẻ sau.

Hầu hết trong nhiều trường hợp, đối với một đứa trẻ, lặn với ống thở sẽ rất thú vị. Hãy luyện tập trong bồn tắm hoặc trong hồ bơi trước khi thử ở đại dương. Hãy chắc chắn trải nghiệm đầu tiên của trẻ là hoàn toàn tự nguyện, không bao giờ ép buộc bất cứ điều gì, rồi điều kỳ diệu xảy ra. Và đừng quên lưu lại một số hình ảnh hoặc video cho toàn bộ quá trình tập luyện – trải nghiệm nhé. Trẻ em sẽ vô cùng thích thú khi có thể nhìn thấy hình ảnh chính mình trong quá khứ.

Đánh giá của gia đình với bé 8 tuổi sau khi tham gia Tour riêng lặn với ống thở ở núi San Hô và rạn san hô U-Turn vào sáng sớm: 

Chuyến lặn biển với ống thở của gia đình chúng tôi thật vô cùng tuyệt vời với OnBird. Linh – người hướng dẫn của chúng tôi cũng rất tuyệt vời. Chúng tôi đánh giá cao sự linh hoạt với trẻ nhỏ khi chúng học cách lặn với ống thở, thời gian đưa đón linh hoạt và thay đổi các địa điểm lặn. Cả nhóm đều giúp ích rất nhiều và kiên nhẫn. Đây chính xác là những gì chúng tôi muốn trong chuyến đi với một gia đình bốn người: một chiếc thuyền riêng, sự quan tâm đến từng cá nhân và các địa điểm lặn biển tuyệt vời với một mức giá hợp lý”.

Review of PRIVATE-Snorkelling at Coral Mountain & U-Turn reef in the early morning

Ngày nay, hoạt động lặn ngắm san hô bằng ống thở đang là một trong những xu hướng giáo dục ý nghĩa nhất cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. OnBird hy vọng mang lại cho bạn và con trẻ những trải nghiệm sống động nhất thông qua những chuyến trải nghiệm lăn ngắm san hô chuyên nghiệp – tránh đám đông