TRẢI NGHIỆM LẶN BIỂN ỐNG THỞ THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM CHUYÊN NGHIỆP ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

A 6-year-old girl snorkeling at Phu Quoc Coral Mountain, Phu Quoc Island, Vietnam

TẠI SAO CÁC BẬC PHỤ HUYNH VIỆT NAM CÒN KHÁ XA LẠ VỚI MÔN LẶN ỐNG THỞ (SNORKELING)?

Bộ môn lặn với ống thở (snorkeling) trước giờ còn khá xa lạ với đại đa số các bậc phụ huynh Việt Nam, một phần lý do về văn hóa.

Việt Nam là một quốc gia Á Đông với truyền thống đùm bọc con cái nên việc cho trẻ tham gia các hoạt động phiêu lưu, khám phá, đặc biệt là dưới nước như lặn ngắm san hô vẫn rất hạn chế với các phụ huynh Việt. Một tín hiệu tích cực trong những năm gần đây, bộ môn bơi đã dần phổ biến tại các thành phố lớn khi nhiều trường tiểu học đưa bộ môn này vào chương trình học ngoại khóa cho các bé. Vì vậy, tương đối nhiêu gia đình Việt Nam bé từ 2 – 12 tuổi đã tương đối tự tin bơi lội và thích khám phá sinh vật biển, đặc biệt là san hô.

Đối với trẻ nhỏ đang giai đoạn phát triển trí tuệ và thế giới quan, việc các bé được tiếp xúc, trải nghiệm theo kiểu trực tiếp khám phá thế giới xung quanh chắc chắn sẽ giúp làm giàu thêm hiểu biết, trí tưởng tượng, trưởng thành trong tính cách. Xét trên các tiêu chí đó, bộ môn lặn ống thở khám phá san hô được xem là một  hình thức du lịch và một môn thể thao mạo hiểm nhẹ nhàng lựa chọn hàng đầu, đặc biệt với một đất nước có đường bờ biển kéo dài như Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài trên 3.260 km nhưng lựa chọn địa điểm lặn ngắm san hô bằng ống thở phù hợp và thú vị với trẻ nhỏ lại không nhiều và dễ dàng.

Việc lựa chọn địa điểm, cách thức trải nghiệm như thế nào, đòi hỏi các tiêu chí an toàn và sự am hiểu rất kỹ về địa lý, dòng nước từng khu vực đặc biệt trải nghiệm phải phù hợp, thân thiện với trẻ nhỏ. Một trải nghiệm lặn biển ống thở ngắm san hô cho trẻ nhỏ cần đảm bảo được các tiêu chí như sau: AN TOÀN – DỄ DÀNG TIẾP CẬN VỚI TRẺ NHỎ – ĐỒNG THỜI MANG TÍNH THỬ THÁCH – SỐNG ĐỘNG (kích thích trí tưởng tượng, mong muốn khám phá).

Vì thế, để trải nghiệm một hành trình lặn biển khám phá san hô bằng ống thở dành cho gia đình mình, nhiều cha mẹ đã tin tưởng lựa chọn một đơn vị tổ chức chuyên nghiệp, am hiểu địa hình biển và cân bằng được các tiêu chí trên.

OnBird Phú Quốc tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và đặc biệt là Phú Quốc đã thiết kế nên hành trình lặn biển cho gia đình có trẻ nhỏ chuyên nghiệp từ 4 đến 12 tuổi tại đảo Phú Quốc, Việt Nam với sự tin tưởng và ủng hộ của rất nhiều gia đình là khách Việt Nam và khách nước ngoài.

 

Snorkeling pinic trip in Phu Quoc Island to explore coral reefs
Chuyến lặn biển kết hợp picnic trên đảo mà OnBird tổ chức cho một gia đình Hàn Quốc đang sống ở Việt Nam vào tháng 3/2022.

5 TIÊU CHÍ ĐỂ CÁC PHỤ HUYNH AN TÂM LỰA CHỌN HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ SAN HÔ CÙNG ONBIRD

1. Yếu tố thời tiết, thủy văn, khung giờ lặn

Đối với hoạt động lặn biển ống thở (snorkeling), để một trải nghiệm được tốt nhất và an toàn, cần xét tới các yếu tố dòng chảy, độ sóng và tầm nhìn dưới nước tại mỗi rặng san hô.

Coral Mountain Phu Quoc snorkeling with kids by speedboat
2 bé nhỏ bơi lặn ống thở ngắm san hô tại Núi San Hô Phú Quốc

Nước lặng giúp việc bơi ngắm san hô trở nên dễ dàng với cả người mới trải nghiệm lần đầu hay người đã có kinh nghiệm, giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro bơi lặn dưới nước, đồng thời mang lại cảm giác thích thú và an tâm cho người tham gia.

Xin lưu ý, trong một ngày điều kiện nước biển, cường độ tia UV sẽ thay đổi khác nhau theo từng khung giờ, mỗi khung giờ sẽ mang lại một trải nghiệm rất khác nhau.  Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, là lứa tuổi có thể lực mỏng manh nên việc lựa chọn lịch trình với khung giờ nước lặng và không dòng chảy là tối quan trọng cho một chuyến khám phá an toàn.

Kid snorkeling in Phu Quoc
Mặt nước lặng sóng giúp các bé cảm thấy an toàn và tự tin để tham gia lặn ngắm san hô

 

Ngay từ khi phát triển sản phẩm này, các hành trình lặn ống thở ngắm san hô (snorkeling) của OnBird tại Phú Quốc được xây dựng dựa trên lịch trình linh hoạt, thay đổi và tùy chỉnh tương ứng với các điều kiện thủy văn khác nhau (độ sóng, dòng chảy, tầm nhìn dưới nước) theo khung giờ trong từng ngày. Do vậy trước khi tham gia trải nghiệm trong vòng 1 tuần du khách sẽ được thông báo và tư vấn thông tin về điểm lặn ngắm san hô, tầm nhìn dưới nước và lịch trình với khung giờ nước lặng.

 

2. Yếu tố vị trí, địa lý rặng san hô

Snorkeling with kids in Phu Quoc island, Vietnam
Điểm lặn ngắm san hô phải được đảm bảo nước lặng, hạn chế dòng chảy và sóng đảm bảo an toàn cho phụ huynh và trẻ nhỏ

Thực trạng san hô toàn cầu đang chết dần và với tốc độ ngày càng nhanh do biến đổi khí hậu cùng sự ảnh hưởng do khai thác du lịch quá mức. Nhiều rặng san hô trên thế giới và Phú Quốc nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo quan sát của OnBird, một số rặng san hô tại Phú Quốc có tới 80% san hô chết và độ đa dạng loại suy giảm nghiêm trọng.

Các rặng san hô có độ sâu khác nhau, mức độ đa dạng loài khác nhau, địa lý dưới nước khác nhau; vì vậy việc lựa chọn rặng san hô nào và ngắm san hô tại vị trí nào tại các rặng san hô được nhóm nghiên cứu và sản phẩm của chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đánh giá để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách đặc biệt là các trẻ nhỏ.

A 7-year-old boy with his family snorkeling at Phu Quoc Crytal Reef .jpg
Rặng Pha Lê với Núi San hô và sâu biển hình cây thông Noel là một điểm phù hợp cho cả cha mẹ và trẻ em tham gia

 

Ấn tượng đầu tiên về thế giới xung quanh luôn để lại ký ức sâu sắc, nên việc khoanh vùng rặng san hô, tuyến đường bơi phù hợp để đảm bảo vừa an toàn vừa đẹp cho các bé nhỏ lẫn phụ huynh được OnBird hết sức chú trọng. Có thể kể tới một số vị trí OnBird thiết kế cho các bé nhỏ như: Núi San Hô, San Hô Khối và sâu cây thông, Vườn san hô xà lách, Vườn san hô đĩa, Dốc san hô….đều là những điểm san hô đẹp và an toàn với độ sâu chỉ từ 0.5 – 2m giúp các bé và bố mẹ nhìn ngắm san hô một cách dễ dàng.

 

3. Trang thiết bị chuyên dụng dành cho cả cha mẹ và trẻ nhỏ

Là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng hành trình lặn ống thở chuyên biệt dành cho gia đình có trẻ nhỏ, OnBird hiểu rằng thiết bị lặn ống thở rất quan trọng đối với du khách đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Kích thước miệng ống thở phải vừa miệng các bé nhỏ, ngậm không gây đau lợi, dây đai kính lặn phải nhẹ, có thể co giãn không gây đau hay tạo cảm giác siết chặt khi đeo. Mắt kính cần phải chống mờ do các bé chưa thể có kỹ năng khử mù dưới nước như người lớn. Thiết bị trợ nổi hoặc áo phao cỡ nhỏ, vừa vặn từng bé. Và đặc biệt, chân vịt (fin) dành cho trẻ em có tác dụng hỗ trợ việc bơi lặn. Tất cả những thiết bị này đều là những thứ OnBird chú trọng và lựa chọn rất kỹ về chất lượng.

 

OnBird tour rieng danh cho gia dinh co tre em lan ngam san ho Phu Quoc
Các bé được trang bị thiết bị với kích cỡ phù hợp theo lứa tuổi từ chân vịt, ống thở, kính lặn, áo phao

Ngoài ra, yếu tố vệ sinh thiết bị cũng được chúng tôi đưa lên hàng đầu. Trang thiết bị được khử trùng, rửa sạch, phơi khô và đóng hộp sau mỗi chuyến đi. Điều này mang lại cảm giác an tâm cho các bé và các phụ huynh. Thiết bị không hợp vệ sinh sẽ gây ra nhiễm trùng hoặc mùi khó chịu gây ảnh hưởng quá trình trải nghiệm của mỗi khách hàng.

 

Private spacious speedboat for the whole family adventure in Phu Quoc Island
Các thiết bị lặn ống thở được chúng tôi vệ sinh sạch sẽ, đựng trong hộp cho khách dùng

Bên cạnh đó, kích cỡ thiết bị cũng là yếu tố quan trọng khi mà các bé độ tuổi 4 – 12 tuổi có số đo cơ thể khác nhau nên việc chuẩn bị thiết bị riêng cho các bé theo từng độ tuổi được OnBird chúng tôi tư vấn rất kỹ để chuẩn bị cho gia đình. Trước mỗi chuyến đi, bố mẹ sẽ cung cấp thông tin kích cỡ chân, khuôn mặt, chiều cao để OnBird chuẩn bị thiết bị phù hợp.

 

Xem thêm video gia đình có trẻ em từng tham gia lặn với OnBird Phú Quốc.

 

4. Hướng dẫn trước buổi lặn

Lặn biển ngắm san hô bằng ống thở là một bộ môn đòi hỏi nhiều kỹ năng xử lý tình huống. Để một chuyến trải nghiệm vừa bổ ích vừa lý thú với trẻ nhỏ thì việc hướng dẫn chi tiết cách đeo kính lặn, ngậm ống thở, sử dụng chân vịt, cách bơi đúng cách và xử lý các tình huống sặc nước sao cho an toàn là tiên quyết.

Kids in full set of snorkeling gears and floatation device at Crystal Reef Phu Quoc Island
Các bé nhỏ được tập sử dụng thiết bị lặn ống thở và chân vịt tại bãi biển nông và lặng sóng, các bé vừa tập vừa chơi thỏa thích

 

Các bé không cần biết bơi cũng có thể tham gia trải nghiệm nhưng cần hướng dẫn kỹ thuật. Do vậy OnBird thiết kế hành trình lặn cho trẻ nhỏ luôn có một điểm tập làm quen thiết bị, nhiệt độ nước và độ sóng để các bé và bố mẹ được trải nghiệm, tập thử trong khu vực nước an toàn với độ sâu chỉ từ 1 – 1.5m với nước trong nhìn xuống đáy tạo cảm giác an toàn cho cả bố mẹ lẫn trẻ nhỏ.

5. Hướng dẫn viên chuyên nghiệp lặn hỗ trợ dưới nước

Khoanh vùng san hô, điểm lặn ống thở để mang lại trải nghiệm tốt nhất nên OnBird sẽ không để khách bơi lặn tự do, tự túc mà sẽ luôn có Hướng dẫn viên dưới nước bơi, lặn kèm để trợ giúp trong nước và dẫn khách tới các vị trí san hô đã được khoanh vùng.

Kids snorkeling at Phu Quoc Coral Mountain
Hướng dẫn viên dưới nước bơi kèm các bé với các thiết bị trợ nổi để hỗ trợ cần thiết bất cứ lúc nào

Hướng dẫn viên của chúng tôi sẽ bơi cùng gia đình trên một tuyến an toàn do một số rặng san hô nông có những khu vực chỉ cách mặt nước 0.2m – 0.5m nên nếu không có HDV kèm dưới nước thì du khách rất dễ mắc cạn.

Underwater guide during snorkeling time to support kids in Phu Quoc Island, Vietnam
Hướng dẫn viên dưới nước bơi kèm các bé với các thiết bị trợ nổi để hỗ trợ cần thiết bất cứ lúc nào

Việc mắc cạn không chỉ vô tình làm hư hại san hô, không thể tới được các vị trí san hô được khoanh vùng và chọn lọc mà còn có thể gây ra tổn thương nếu quý khách đạp chân và bị san hô cứa (đặc biệt là một số loài san hô cứng).

Mời các phụ huynh tham khảo hành trình lặn biển chuyên biệt dành cho gia đình có trẻ nhỏ từ 4 – 12 tại Phú Quốc