HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ SAN HÔ PHÚ QUỐC CỦA 2 CHA CON NGƯỜI HÀN QUỐC (PHẦN 1)

Diving & Snorkeling at Boat wreck - Phu Quoc Distinct Snorkeling Tour

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HAI VỊ KHÁCH: JAY LIM & CON GÁI

Jay Lim và con gái quốc tịch Hàn Quốc của ông đã có thời gian sống và làm việc tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á với vị trí là quản lý cao cấp của công ty đa quốc gia Hàn Quốc. Trong đó, ông đã sống và làm việc hơn 10 năm ở Philippines, hơn 3 năm tại Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Là một người đam mê thể thao, khám phá và lại có thời gian dài sống tại Philippines (nơi là một phần của Tam giác san hô – Coral Triangle với có sự hiện diện của 76% số loài san hô đã được biết đến, hay nơi sinh sống của 6/7 loại rùa biển trên thế giới, 37% loài cá rặng san hô trên thế giới) cũng như có điều kiện đi lặn biển tại nhiều rặng san hô đẹp tại Đông Nam Á nên Jay Lim và con gái ông đã theo đuổi đam mê lặn biển mỗi khi có thời gian rảnh tại các đất nước ông sinh sống.

Trong chuyến lặn tự do cùng OnBird vào tháng 4/2021, Jay Lim chia sẻ, ông đã hơn 10 lần tham gia các chuyến lặn ống thở và lặn bình khí (snorkeling & scuba diving) tại: Bali, Lombok, Amed… của Indonesia và một số rặng san hô tại Philippines, Malaysia. Vì vậy, khi tới Viêt Nam sống và làm việc, Jay Lim không thể bỏ qua Phú Quốc, nơi được xem là một trong những khu vực lặn biển thú vị nhất Việt Nam làm điểm khám phá tiếp theo cùng cô con gái 15 tuổi của mình.

 

Mời các bạn xem một số cảnh quay trong chuyến hành trình lặn biển Phú Quốc của 2 cha con Jay Lim lần đầu với OnBird vào năm 2021.

 

CHUYẾN ĐI LẶN GẤP GÁP ĐẦU MÙA MƯA TẠI PHÚ QUỐC – LẦN 1

Với sự nóng lòng cho một chuyến khám phá biển Phú Quốc, Jay đã tranh thủ kỳ nghỉ Lễ thống nhất 30/4 – 1/5/2021 để lên kế hoạch đi Phú Quốc lặn ngắm san hô cùng con gái. Do sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên thời gian cho việc lên kế hoạch du lịch ngoài các ngày Lễ lớn tại Việt Nam đối với Jay Lim trở nên khó khăn hơn. Do thời gian gấp rút và không có sự tham khảo thời tiết du lịch trước hay tham vấn OnBird nên Jay chỉ liên hệ với OnBird trước 1 ngày để sắp xếp một tour lặn biển riêng cho 2 người bằng tàu cao tốc với lịch trình tránh đám đông sau khi đặt chân tới Phú Quốc vào những ngày cuối tháng 4.

Thời tiết những ngày cuối tháng 4 rất thất thường, OnBird đã thông báo tình trạng thời tiết và điều kiện tầm nhìn dưới nước cũng như khung giờ điều kiện nước tốt nhất trong ngày ngay khi nhận được yêu cầu của ông. Song với sự kiên quyết của mình và quỹ thời gian ngắn ngủi ông Jay vẫn quyết định tham gia chuyến lặn biển tới Rặng Pha lê và Núi San Hô Phú Quốc. OnBird đã sắp xếp một trong những hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm nhất của chúng tôi là Jack Sparrow để đồng hành cùng 2 cha con Jay trong chuyến đi này.

(Các HDV của OnBird đều là các thợ lặn và HLV lặn bình khí tốt với khả năng ngoại ngữ tốt.)

 

Diving & Snorkeling at Boat wreck - Phu Quoc Distinct Snorkeling Tour
Hướng dẫn viên lặn Jack Sparrow tạo dáng bên chiếc thuyền đắm, anh ấy vui mừng khi tìm ra chiếc “ngọc trai đen” của mình.

Chuyến đi vượt mong đợi bất chấp thời tiết

Chuyến đi khởi đầu với tiết trời tương đối nhiều mây và có nắng nhẹ, song biển êm do các hành trình lặn của OnBird đều được tùy chỉnh để chọn khung thời gian lặn tốt nhất trong ngày cũng như tuyến hành trình tránh đám đông. Giai đoạn tháng 4 đến hết mùa hè nhiệt độ nước Phú Quốc khá ấm.

Điểm đến đầu tiên của hành trình là Bãi Đầu Rùa.

Tại đây, hai cha con Jay lên đồ và làm quen với nước và nhiệt độ nước biển của Phú Quốc, khởi động cơ thể trước khi lặn, làm quen lại với các dụng cụ lặn trong vòng 30 phút. Sau thời gian dài chưa đi lặn từ khi đến Việt Nam, 30 phút này rất cần thiết để hai cha con chuẩn bị trong lúc nghe Jack giới thiệu về các điểm lặn trong hành trình cùng các an toàn bơi lặn.

Sau đó, Jack đưa 2 cha con Jay tới rặng Pha Lê và khám phá Núi San Hô – điểm lặn đầu tiên.

Hai cha con chưa từng ngắm san hô ở cự ly gần như vậy trong các chuyến lặn trước đây nên cảm thấy đầy phấn khích khi bơi ngắm (snorkeling) quanh khu vực Núi San Hô, chậm rãi quan sát các chú cá rặng trốn và rỉa mồi ngay trên san hô.

Là một rặng san hô rất rộng lớn viền bờ được bao bọc trong một vịnh nhỏ và hầu như ít bị ảnh hưởng bởi gió mùa, rặng Pha Lê luôn là một trong những điểm lặn an toàn nhất bất chấp thời tiết mưa. Như dự báo tầm nhìn dưới nước chỉ khoảng 3m tại Rặng Pha Lê nhưng do là một khóm san hô đồ sộ và nên cũng không quá ảnh hưởng tới trải nghiệm ngắm nhìn Núi San Hô Phú Quốc. Núi San Hô là một rặng san hô vô cùng độc đáo, được hình thành bởi những khóm san hô xương rồng lớn và nằm ở độ sâu chỉ 0.5 – 2m; do vậy trải nghiệm gần như không bị ảnh hưởng khi tầm nhìn bị hạn chế bởi thời tiết.

 

Phu Quoc Coral Mountain - Phu Quoc Tailor-made Snorkeling tour
Hình chụp tại Núi San Hô lúc trời chưa mưa trong hành trình với 2 cha con Jay Lim – Lặn biển Phú Quốc

 

______

Mưa kéo tới khi chúng tôi đang lặn

Khi vừa mới khám phá Núi San Hô, một trận mưa kéo tới nhưng do nước biển khá ấm và được nhắc mang áo bơi hoặc đồ lặn dài tay nên chuyến khám phá vẫn tiếp tục nhưng có một chút thay đổi là 2 cha con quyết định bỏ qua điểm lặn sâu hơn (Rặng san hô Bán Nguyệt). Vì vậy, 2 cha con quyết định sẽ khám phá toàn bộ rặng Pha Lê thay vì chỉ có Núi San Hô (do 80% san hô tại đây đang trong tình trạng sức khỏe rất xấu nên OnBird chỉ chọn lọc một số vị trí như Núi San Hô hay Mũi San hô Khối để cho du khách thưởng thức vẻ đẹp san hô).

Với Jay Lim và con gái, một trong những điều thích thú nhất của 2 cha con chính là lặn xuống và ngắm nhìn các sinh vật biển: cua, ốc, các loài cá rặng,… Trong khi đó Rặng Pha Lê lại chính là một rặng san hô lớn với nhiều ngóc ngách – nơi ẩn náu của các loài cá, ghẹ, ốc biển, mực,… Vì thế mà, đây chính là một điểm lặn đầy thú vị để thỏa mãn sở thích khám phá này của 2 cha con.

 

________

Chúng tôi đã tìm thấy một chiếc thuyền cá đắm

Thật sự bất ngờ, khi Jack đưa Jay Lim và con gái khám phá khu vực bãi cạn san hô Bàn phía Đông của Rặng san hô Pha Lê, 3 người thấy một bóng đen mờ ảo trong làn nước xanh rêu bị hạn chế tầm nhìn, với sự tò mò của những người ưa khám phá, Jack dẫn 2 cha con tiến lại gần và 3 người  trở nên đầy phấn khích khi phát hiện một chiếc thuyền đắm ở độ sâu 4m với chiều dài khoảng 5 – 6m. Đây là một chiếc thuyền cá ngư dân gặp sự cố cách đây vài ngày. Bên trong chiếc thuyền gỗ có đàn cá nhỏ núp và một số vật dụng đi biển, Jack cùng 2 cha con Jay Lim đã chụp được các những bức ảnh thú vị cùng chiếc thuyền đắm này. 2 cha con đầy phấn khích và không hề ngờ rằng mình sẽ gặp một vật thể như vậy trong chuyến lặn lần này tại Phú Quốc.

 

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ không nghỉ khám phá các ngóc ngách và các khóm san hô khác nhau tại Rặng Pha Lê, 2 cha con đã thấm mệt. Khi quay lại cano, trời đã tạnh mưa nhưng bầu trời còn u ám nên 2 cha con quyết định kết thúc sớm chuyến lặn biển lần này với đầy sự thỏa mãn và hẹn quay lại cùng OnBird lần sau để khám phá các rặng san hô khác.

 

Chia sẻ của của 2 cha con trên TripAdvisor sau chuyến đi lần đầu

Review của khách Jay Lim về chuyến lặn biển cùng OnBird năm 2021 trên Trên Tripadvisor
Review của khách Jay Lim về chuyến lặn biển cùng OnBird năm 2021 trên Trên Tripadvisor

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ Trải nghiệm của hai cha con Jay Lim lần 2 và lần 3 cùng OnBird trong bài tiếp theo.

Cùng tham khảo thêm các hành khám phá biển Phú Quốc khác hấp dẫn tại đây nhé!