SAN HÔ BÀN Ở PHÚ QUỐC CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Logosan Ho Ban Rang San Ho Can (4)
San Hô Bàn với tên khoa học là Acropora Hyacinthus, một loài san hô cứng thuộc chi Đá (Acropora) ở Phú Quốc hiện đang được Sách Đỏ xếp hạng là loài sinh vật gần bị đe doạ (Nearly Threatened).
Một số đặc điểm của loài san hô Bàn hay còn gọi là San hô Tán như sau:

1. Ngoại hình:

San hô Bàn có hình dạng những tấm và bảng phẳng rộng hoặc tập hợp nhiều tầng của những tấm nhỏ.
Các nhánh con có xu hướng tăng lên và phát triển theo chiều ngang với thời gian khá chậm (mỗi năm phát triển thêm khoảng 1,5 cm).
.
 Logosan Ho Ban Rang San Ho Can (6)
Lặn ngắm san hô tại Rặng san hô Cạn – Nam Phú Quốc
.

2. Màu sắc nhận biết

Đa số san hô Bàn/ Tán dễ thấy với màu kem đồng nhất, nâu, xám hoặc xanh lá cây. Phần đầu ngoài cùng của nhánh san hô tán thường có màu trắng. Đó là phần canxi mới đang hình thành phát triển, và đó cũng là chỗ dễ gãy nhất.

3. Nơi sống

Sườn trên đá ngầm và các bãi đá ngầm bên ngoài, đặc biệt là khu vực nước nông.
Tại Phú Quốc, theo quan sát của OnBird, còn tương đối nhiều quần thể San hô Bàn  khoẻ mạnh ở Rặng san hô Cạn tại phía Nam đảo Phú Quốc.
.
 Logosan Ho Ban Rang San Ho Can (4)
Khóm san hô Bàn hình bông hoa tại Rặng san hô Cạn – Nam Phú Quốc
.

Ngoài ra, san hô Bàn ở Phú Quốc còn có thể tìm thấy nhưng không nhiều ở khu vực Rặng Pha Lê – Crystal reef. Ở khu vực này rặng Pha Lê, tới 80% san hô Bàn đang trong tình trạng đe dọa nghiêm trọng với nhiều khóm bị vỡ, gãy và đang chết dần do nằm trong khu vực nước nông nên san hô bị nhiều du khách dẫm đạp do thiếu ý thức. Ngoài ra, san hô Bàn còn được tìm thấy ở Rặng san hô Bán Nguyệt (Phú Quốc Half-moon reef), Rặng Bốn Mùa (Four-season reef) và Vương quốc san hô Bàn (Table Coral kingdom) ở phía Bắc đảo. Đây đều là các rặng san hô mà OnBird Phú Quốc lựa chọn để đưa khách tới khám phá san hô trong các hành trình lặn biển với chúng tôi.

 

Với ngoại hình và đặc điểm của các loài san hô Bàn, san hô Tán này, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo độ phủ cao cho rặng san hô, là nơi cá và các sinh vật nhỏ trú ngụ. Song, cũng vì cấu tạo đặc thù dạng tán, bàn mà khu vực các rặng san hô này dễ bị rác thải như lưới ma, cước câu, nilon dính mắc.

 

 Logosan Ho Ban Rang San Ho Can (8)
Khóm san hô Bàn hình bông hoa tại Rặng san hô Cạn – Nam Phú Quốc
.
Thông qua việc đăng tải một số tư liệu san hô trong các hành trình lặn biển của mình trên Cộng đồng iNaturalist, chúng tôi hi vọng có thể giúp các nhà nghiên cứu tiếp cận thông tin về hệ sinh thái biển Phú Quốc một cách dễ dàng hơn. Cũng như giúp cho khách du lịch có thể nhận biết và nâng cao ý thức tôn trọng và ứng xử đúng đắn với sinh vật biển khi tham gia các hoạt động biển.
Theo dõi Bản đồ San hô Phú Quốc tại đây: https://bit.ly/PQcoralmap
Video lặn ngắm san hô Bàn Phú Quốc: https://www.youtube.com/watch?v=DEh5IW0FG84